Thứ 7, 09/08/2025, 06:32[GMT+7]

Ghi nhận phong trào rèn chữ ở ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Hưng

Thứ 2, 31/03/2014 | 08:13:32
1,638 lượt xem
Nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, bên cạnh công tác chuyên môn, 44 trường tiểu học trên địa bàn huyện Đông Hưng đã chú trọng rèn chữ cho học sinh. Chính vì vậy, nhiều năm trở lại đây, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Hưng được Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá, ghi nhận là đơn vị dẫn đầu phong trào “Vở sạch chữ đẹp” trong toàn tỉnh.

Phòng triển lãm, trưng bày vở sạch chữ đẹp của học sinh tiểu học huyện Đông Hưng.

Chị Lê Thị Diễm Phương, chuyên viên phụ trách Tiểu học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Hiện nay, trong phân phối chương trình của học sinh tiểu học không có tiết rèn chữ, tuy nhiên huyện luôn chú trọng công tác này và đã chỉ đạo các trường học tích hợp việc rèn chữ trong dạy các môn văn hóa, đặc biệt là môn Chính tả. Những năm trước, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thường xuyên tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên đề và mời chuyên gia của Trung tâm Rèn chữ Hà Nội về tập huấn rèn chữ cho giáo viên vào mỗi dịp nghỉ hè. Năm học 2013 - 2014, Phòng tăng cường chỉ đạo tổ chức sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề về rèn chữ cho giáo viên các trường tiểu học.

Bên cạnh đó, các trường tiểu học trong huyện cũng chú trọng trang bị đồ dùng dạy học theo danh mục thiết bị tối thiểu do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định như: bàn ghế đúng quy cách, không gian lớp học thoáng mát, đủ ánh sáng, các bảng biểu đẹp mắt, hấp dẫn học sinh… Để khuyến khích và động viên phong trào rèn chữ ở học sinh, hàng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phát động cuộc thi “Vở sạch chữ đẹp” cấp trường, cụm trường, cấp huyện và tham gia cuộc thi cấp tỉnh. 100% các lớp của 44 trường tiểu học trên địa bàn huyện đều trang bị tủ trưng bày những cuốn vở sạch chữ đẹp của học sinh.  Đây chính là sân chơi, là các hoạt động bổ ích, ý nghĩa để học sinh thể hiện năng khiếu và niềm đam mê của mình với chữ viết của dân tộc.

Học sinh tham gia cuộc thi “Viết chữ đẹp” cấp tiểu học huyện Đông Hưng.

Chú trọng việc rèn chữ, giữ vở, giáo viên trong huyện luôn thường xuyên rèn chữ viết cho học sinh, theo dõi sát sao, uốn nắn, chỉ ra các lỗi mà học sinh mắc phải để sửa chữa kịp thời cho các em; hướng dẫn học sinh ngồi viết ngay ngắn, đúng tư thế, trình bày logic, hợp lý và dễ đọc để mỗi học sinh có ý thức chủ động trong việc rèn chữ ở trên lớp cũng như ở nhà. Cô giáo Nguyễn Thị Luyến, Trường Tiểu học Thị Trấn cho biết: “Để học sinh có ý thức rèn chữ, ngay từ khi bước vào lớp 1, cần hướng dẫn cho trẻ cách viết đúng, chuẩn. Điều quan trọng là cần phải dạy cho trẻ các cột đậm khi bắt đầu đặt bút viết, đây chính là nền tảng rèn chữ cho trẻ sau này. Từ lớp 1 đến lớp 5, việc rèn chữ được tích hợp vào các môn văn hóa”.

Vì vậy, phong trào “Vở sạch chữ đẹp” ở huyện Đông Hưng luôn thu hút 100% học sinh, giáo viên tham gia và đạt kết quả cao. Trong cuộc thi viết chữ đẹp học sinh, giáo viên tiểu học cấp tỉnh năm học 2012 - 2013, đội tuyển huyện Đông Hưng có 25 /25 học sinh  tham gia đạt giải và 5 giáo viên đạt giải xuất sắc. Trong 3 năm trở lại đây, huyện luôn có học sinh tham gia cuộc thi viết chữ đẹp do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Báo Nhi đồng tổ chức. Phong trào “Vở sạch chữ đẹp” ở huyện đã tạo được hiệu ứng tích cực thu hút không chỉ giáo viên, học sinh mà cả phụ huynh tham gia, hưởng ứng.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ số, chữ viết đang dần trở nên bị xem nhẹ với nhiều người. Cùng với đó, có một số ý kiến cho rằng việc rèn chữ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng các môn học khác. Tuy nhiên, không thể để trẻ viết chữ cẩu thả bởi thông qua việc rèn chữ, rèn cho học sinh tính cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì, tinh thần kỷ luật và óc thẩm mỹ, không chỉ tạo điều kiện cho các em học tốt các môn học khác mà quan trọng hơn sẽ giúp các em giữ được văn hóa truyền thống của dân tộc và chữ viết quốc gia.

Đặng Anh

  • Từ khóa