Thứ 5, 30/11/2023, 14:55[GMT+7]

Giám sát thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do

Thứ 5, 24/09/2020 | 06:25:58
316 lượt xem
Ngày 23/9, Đoàn giám sát của UBTVQH về "Việc thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên" làm việc với Thường trực Chính phủ và các Bộ, ngành.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Báo điện tử Quân đội Nhân dân)

Dự cuộc làm việc có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội; Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó trưởng đoàn giám sát; Trần Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương; các thành viên Đoàn giám sát, một số vị đại biểu Quốc hội cùng lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Đến nay, Việt Nam đã tham gia và đang đàm phán tổng cộng 16 Hiệp định Thương mại tự do, trong đó 13 hiệp định đã được thực thi. Đây là các Hiệp định thương mại tự do có độ phủ rộng hầu hết các châu lục với gần 60 nền kinh tế, chiếm khoảng 90% GDP toàn cầu. Do vậy, việc giám sát thực thi các hiệp định này là hết sức cần thiết.

Các Hiệp định Thương mại tự do đã và đang giúp mở rộng cánh cửa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; là cơ hội để Việt Nam kết nối và tham gia sâu hơn chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu; nâng cao năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước; góp phần thúc đẩy hoàn thiện chính sách theo hướng minh bạch hơn, thuận lợi và phù hợp với thông lệ quốc tế; đồng thời xây dựng hình ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, mở cửa với tất cả các đối tác trên thế giới, là một trong những quốc gia thành công nhất trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Đánh giá cao báo cáo về kết quả thực thi các Hiệp định Thương mại tự do của Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng chỉ ra những hạn chế như về chính sách pháp luật, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh ngày càng gay gắt với các nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các Bộ, ngành cần tăng cường phối hợp để triển khai hiệu quả lĩnh vực mình phụ trách cũng như tham mưu Chính phủ sớm giải quyết những vướng mắc để thực thi các Hiệp định Thương mại tự do có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Theo: vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày