Khám phá hương vị ẩm thực Iran
Cơm nghệ tây và rượu
Ẩm thực Iran và ẩm thực Việt Nam có một điểm chung, đó là cơm. Cơm là trung tâm của mỗi bữa ăn tại Iran. Người Iran không chỉ nghĩ ra các món ăn kèm với cơm, mà còn cả cách nấu cơm độc đáo như nấu với hoa nghệ tây và rượu vang Shirazi, hai sản phẩm quý chỉ một vài vùng ở Iran mới sản xuất được. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử món cơm này cùng với một đĩa cà ri Biryani với ớt và nghệ, hương vị không thua kém gì những loại cà ri ngon nhất của Ấn Độ và Thái Lan.
Đa dạng các loại rau củ
Dẫu nằm ở vùng khí hậu khô cằn nhưng một loạt con sông lớn đã biến Iran thành mảnh đất tốt với rất nhiều loại rau củ, gia vị, hoa quả. Các loại gia vị Iran nức tiếng thế giới ngoài nghệ tây còn có tiểu hồi hương (hay thìa là Trung Á) và cardamon - một loại bột làm từ hạt có họ hàng với đậu khấu. Còn về hoa quả, vô số các loại quả chà là, vả tây, mơ... chắc chắn sẽ làm bạn hoa mắt. Người Iran có món dolma được làm từ thịt, hoa quả và sữa chua nhồi vào một quả cà chua, cà tím, quả bầu... rồi đem hầm lên. Đây là món ăn quý thường được đem ra dùng để đãi khách.
Trà
Người dân Iran uống rất nhiều trà. Các loại trà khi pha lên đều tạo ra một thứ nước màu hổ phách đậm. Bất kỳ góc phố nào tại các thành phố của Iran cũng có ít nhất một quán trà để bạn thưởng thức thứ trà quý này. Tuy vậy, bạn nên lưu ý, trà Iran chứa hàm lượng tannin và caffeine cao hơn rất nhiều so với trà Việt Nam, do vậy, người không quen uống có thể sẽ bị choáng. Ngoài ra, Iran còn có những thức uống khác như doogh (sữa chua uống), sekanjabin (cốc tai pha từ mật ong và giấm) hay sharbat - đá xay, nước hoa hồng, xoài, cam và hạt chia.
Món tráng miệng
Món tráng miệng được ưa thích nhất là faloodeh, một thứ miến trộn với nước hoa hồng và si-rô đường, đông đá lại, rồi thưởng thức kèm hạt hồ trăn. Bastani sonnati, một món kem truyền thống cũng được nhiều người tìm đến trong mùa hè nóng bỏng. Món ăn này được làm từ kem va ni và hoa nghệ tây, tạo nên một hương vị tuy lạ lùng nhưng cũng không kém phần cuốn hút.
Theo hanoimoi.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về khảo sát, thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi)
- Thái Bình thực hiện cấm biển từ 9 giờ ngày 22/7
- Công điện khẩn số 04 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình
- Tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Thặng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
- Vô cùng thương tiếc đồng chí Tổng Bí thư kính mến!
- Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Tổ chức lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
- Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang