Họp báo thông tin kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
Cùng dự họp báo có đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, đại diện các ban, bộ ngành và đông đảo phóng viên báo chí.
Tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn thông tin cho biết, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong thời gian 18 ngày và được chia thành hai đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung.
Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp với kết quả như sau: Quốc hội đã thông qua bảy luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về bốn dự án luật; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII (chất vấn và trả lời chất vấn).
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: NHẬT BẮC
Quốc hội cũng đã xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự; thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và một số báo cáo quan trọng khác.
"Tách" Luật Giao thông đường bộ: Chính phủ sẽ kiến nghị giải pháp tiếp theo
Tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên chung quanh dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và dự án Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ trình Quốc hội xin ý kiến tại kỳ họp lần này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trước tình trạng có hàng nghìn người tử vong vì tai nạn giao thông mỗi năm, Chính phủ muốn sớm tìm giải pháp tăng cường công tác quản lý để giảm tình trạng này. Do đó, Chính phủ đề xuất “tách” Luật Giao thông đường bộ thành hai dự án luật và các dự án luật này đã được trình đúng với quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: NHẬT BẮC
Về việc này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cho biết, theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Ủy ban Pháp luật chủ trì thẩm tra, xem xét để tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. Trên cơ sở kiến nghị của Chính phủ, Ủy ban Pháp luật phối hợp Ủy ban Quốc phòng - An ninh kiến nghị "tách" thành hai dự án luật và đưa vào chương trình làm việc của Quốc hội.
Tuy nhiên, sau khi Quốc hội thảo luận có những vấn đề còn ý kiến khác nhau, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết đã tiến hành xin ý kiến đại biểu và các đại biểu đã cho ý kiến rất cụ thể, và sẽ chuyển toàn bộ ý kiến cho Chính phủ để Chính phủ tiếp thu, hoàn thiện.
"Việc tiếp tục trình hai luật hay một luật hay giải pháp tiếp theo như thế nào thì Chính phủ sẽ kiến nghị”, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.
Theo: nhandan.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Đêm Gala “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”: Đoàn kết là sức mạnh 21.12.2024 | 09:16 AM
- Khai mạc Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai 19.12.2024 | 11:10 AM
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương 22.11.2024 | 18:11 PM
- Khai mạc Triển lãm tương tác Cột cờ Hà Nội kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 09.10.2024 | 21:15 PM
- Mở rộng thí điểm sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID trên toàn quốc 02.10.2024 | 19:56 PM
- Bộ Quốc phòng quyết định không tổ chức diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22.09.2024 | 08:39 AM
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi thư chúc Tết Trung thu năm 2024 cho các cháu thiếu niên, nhi đồng 13.09.2024 | 18:13 PM
- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định thăm Đại sứ quán, gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia 08.08.2024 | 21:27 PM
- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định gặp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Bang Selangor, Malaysia 08.08.2024 | 21:21 PM
- Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính 15.07.2024 | 14:28 PM
Xem tin theo ngày
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, chúc tết một số doanh nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng
- Khởi công xây dựng nhà máy sản xuất rượu soju tại khu công nghiệp Liên Hà Thái
- Cộng đồng doanh nghiệp thi đua đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu xuân mới
- Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025
- Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với UBND tỉnh
- Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh: Dự lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Ất Tỵ năm 2025
- Đồng chí Đỗ Đức Duy, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh
- Thành phố Thái Bình: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Ất Tỵ
- Ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tỉnh Thái Bình ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp
- Tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam