Thứ 4, 29/05/2024, 16:15[GMT+7]

Ngày hội Thanh niên Việt Nam - ASEAN 2020

Thứ 2, 28/12/2020 | 08:15:49
775 lượt xem
Ngày hội Thanh niên Việt Nam – ASEAN 2020 nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên Việt Nam về ASEAN về những kết quả quan trọng Việt Nam đạt được trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, thể hiện cam kết của Việt Nam trong thực hiện Kế hoạch hoạt động thanh niên ASEAN giai đoạn 2016 – 2020, sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong hợp tác ASEAN.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Ngày hội Thanh niên Việt Nam - ASEAN 2020

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Thanh niên Việt Nam - ASEAN 2020.

Phát biểu khai mạc, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn cho biết, với tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng” của năm ASEAN 2020, vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID - 19, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đề xuất, đưa ra sáng kiến và được Ủy ban ASEAN Quốc gia 2020 thống nhất chủ trương tổ chức 6 hoạt động hợp tác thanh niên ASEAN trong năm 2020. Những nội dung này đã được tổ chức thành công, hiệu quả, tạo dấu ấn, góp phần thúc đẩy công tác phát triển thanh niên ASEAN và tăng cường hợp tác thanh niên trong khu vực. 

Theo  Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, các hoạt động hợp tác thanh niên ASEAN do Trung ương Đoàn, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức trong năm 2020 đã có sự đầu tư sâu về nội dung, nâng cao về chất lượng như: Hội nghị Bộ trưởng thanh niên ASEAN và thông qua Tuyên bố chung Bộ trưởng Thanh niên ASEAN về “Tăng cường hợp tác thanh niên vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Tuyên bố chung đã đưa ra những vấn đề quan trọng, căn cốt, những mảng nội dung cụ thể định hình công tác phát triển thanh niên và hợp tác thanh niên ASEAN giai đoạn 2021-2025. 

Bên cạnh đó, việc triển khai sáng kiến về chương trình Giao lưu Ngoại giao trẻ ASEAN là chương trình giao lưu dành cho các nhà ngoại giao trẻ ASEAN được cơ quan phụ trách thanh niên nước Chủ tịch ASEAN tổ chức. Chương trình đã tạo cơ hội cho các nhà ngoại giao trẻ các nước ASEAN đang làm việc tại Việt Nam kết nối, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác ngoại giao, trao đổi các giải pháp tăng cường hợp tác thanh niên ASEAN trong giai đoạn tới. 

Tại Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ 5 do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức đã tạo cơ hội để cộng đồng doanh nhân trẻ cùng chia sẻ, đưa ra sáng kiến thiết thực, tạo sự kết nối cùng phát triển trong một thế giới số đang có nhiều cơ hội và thách thức. Diễn đàn là minh chứng cho sự chủ động thích ứng, thích nghi với trạng thái "bình thường mới" của doanh nhân trẻ ASEAN, góp phần thực hiện vai trò kép của ASEAN trong việc vừa bảo đảm đà xây dựng cộng đồng, vừa ứng phó với đại dịch COVID -19 và hướng tới phục hồi bền vững.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn (thứ hai từ phải qua) cùng các đại biểu tham quan các trại mô phỏng hình ảnh các nước ASEAN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho rằng, thanh niên ASEAN đang thừa hưởng truyền thống lịch sử vẻ vang của lớp lớp các thế hệ đi trước, đồng thời mang trên vai trọng trách lớn lao xây dựng và phát triển Cộng đồng trong một thế giới đầy biến động. Sức mạnh và tương lai của ASEAN nằm ở chính những thanh niên trẻ chủ nhân của khu vực Đông Nam Á. 

Để tiếp nối, vun đắp cho khu vực Đông Nam Á phát triển và thịnh vượng, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho rằng, thanh niên phải không ngừng nỗ lực trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng và làm chủ tương lai trong thời đại 4.0. Thực tiễn lịch sử thế giới đã chứng minh, ở đâu có lực lượng thanh niên trí tuệ, thích ứng cao thì khu vực đó, cộng đồng đó càng vững mạnh và phát triển. 

Ngày hội Thanh niên Việt Nam – ASEAN 2020 là hoạt động tổng kết, đánh giá các nội dung hợp tác ASEAN đã được triển khai trong năm; đồng thời là dịp để thanh niên, sinh viên ASEAN cùng chung vui với thành công chung của Việt Nam trong Năm đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2020. 

Các nội dung được thiết kế phong phú trong khuôn khổ ngày hội như: Trang trí 10 trại mô phỏng hình ảnh của 10 nước ASEAN theo chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, các trò chơi dân gian của các nước ASEAN, Hội nghị thông tin chuyên đề về các kết quả chính đạt được trong năm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN, đêm nhạc hội Thanh niên Việt Nam – ASEAN “Mặt trời ASEAN”...

Theo: dangcongsan.vnTin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày