Cách làm thịt heo khô kiểu người Hoa
Tác giả của món ăn này, chị Diệu Nguyễn chia sẻ: "Vào mỗi dịp Tết ở Malaysia người gốc Hoa sẽ bán rất nhiều loại bánh kẹo Tết và trong đó không thể thiếu món thịt heo khô. Đây là món để người Hoa ăn Tết hoặc biếu đối tác, bạn bè... Mình học được công thức làm món thịt heo khô này của một bác người Hoa đã từng làm bán nên mình muốn chia sẻ cho mọi người."
Tuy là tự làm nhưng thịt rất mềm và thơm ngon không thua kém những sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng tại Malaysia. Bên cạnh đó, món thịt heo khô tự làm này vừa đơn giản, lại ngon và hợp vệ sinh.
Các chị em cùng thử làm món thịt heo khô cho dịp Tết sắp đến nhé!
Nguyên liệu làm thịt heo khô
- 1kg thịt xay (thịt xay nên có mỡ để không bị khô, ví dụ 700g thịt nạc đùi + 300g mỡ hoặc 800g thịt nạc + 200g mỡ)
- 200g đến 225g đường
- 1 đến 2g bột ngũ vị hương
- 10g xì dầu
- 35 đến 40g nước mắm
- 15g dầu hào
- 15g rượu hoa tiêu (hoặc rượu trắng)
- 1/2 muỗng canh dầu mè
- 5g tiêu trắng (hoặc tiêu đen sẽ thơm hơn)
- 1 muỗng canh nước màu gạch tôm (hoặc màu điều)
Cách làm thịt heo khô
- Lấy một ít màu gạch tôm (màu để nấu bún riêu) pha với 1 muỗng canh nước.
- Thịt xay trộn đều với các loại gia vị.
- Cách 1 phơi nắng: Dàn thịt vào một bên túi nilon rồi gập đôi túi lại, đem thịt đi phơi nắng 2 đến 3 tiếng cho miếng thịt săn lại.
- Cách 2 sấy trong lò: Nếu trời không có nắng thì dàn đều thịt trên giấy nến và sấy trong lò ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 đến 30 phút. Các chị em lưu ý không cần sấy quá lâu, chỉ cần miếng thịt săn lại cầm lên được nguyên miếng không bị bể thì có thể lấy ra.
- Sau khi đã phơi nắng hoặc sấy xong thì đem miếng thịt đi nướng than.
- Cách nướng than truyền thống: Cho miếng thịt lên vỉ than và lật đều đến khi miếng thịt chín. Sau đó cắt nhỏ thịt ra thành các miếng vừa ăn và nướng tiếp lần nữa. Để miếng thịt muốn ngon thì mọi người nên nướng than nhé vì cách làm này thịt sẽ thơm hơn.
- Cách nướng bằng lò điện: Nướng thịt ở nhiệt độ 180 độ trong 20 phút. Sau đó lấy thịt ra cắt miếng nhỏ rồi nướng tiếp ở nhiệt độ 200 độ trong 10 phút nữa.
- Cuối cùng khi thịt đã nướng xong thì để nguội cho vào túi hút chân không hoặc hộp kín để trong ngăn mát tủ lạnh 2 đến 3 tuần. Các chị em có thể cho vào ngăn đá và bảo quản được hơn 1 tháng.
- Khi ăn chúng ta cho miếng thịt lên chảo bật lửa và lật miếng thịt qua lại cho thịt nóng mềm lại là ăn được.
Theo afamily.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Bình dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau (Pháp)
- Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi soi đường chúng ta đi
- Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Triển khai kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng các chức sắc, Phật tử nhân dịp đại lễ Phật đản
- Khai mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2024 - 2026
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Kỳ họp HĐND tỉnh để giải quyết công việc phát sinh đột xuất quyết định nhiều nội dung quan trọng
- Đồng chí Phạm Văn Nghiêm được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh