Thứ 2, 22/07/2024, 00:25[GMT+7]

Mở rộng "lưới" giám sát trọng điểm COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh

Thứ 5, 11/02/2021 | 05:28:57
988 lượt xem
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP.Hồ Chí Minh mở rộng "lưới” tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm ở những địa điểm đông người qua lại như quán nước gần bến xe, quán cà phê, giải khát gần các nhà máy, khu công nghiệp… để xem xét khả năng tồn tại của dịch COVID-19 ở trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sân bay Tân Sơn Nhất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn. Ảnh: Đình Nam

Ngày 10/9 tức ngày 29 Tết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 họp trực tuyến với lãnh đạo UBND TP.Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch.

Đánh giá rủi ro dịch ở trong cộng đồng

Báo cáo về tình hình dịch bệnh tại địa phương, Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, từ ngày 5/2 đến nay, thông qua việc giám sát, xét nghiệm chỉ định cho trên 8.000 nhân viên Sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện 8 ca mắc COVID-19. Ngoài ra, sau khi cho kiểm tra người tiếp xúc với các ca bệnh, TP.Hồ Chí Minh phát hiện thêm 25 ca mắc COVID-19. Các ca này chủ yếu liên quan đến nhân viên của Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS).

Ngay sau đó, TP.Hồ Chí Minh nhanh chóng truy vết các ca lây nhiễm F1, F2, khoanh vùng dịch tễ đảm bảo kết quả xét nghiệm thực hiện trong 24 giờ; khoanh vùng, phong tỏa tạm thời 33 địa điểm có ổ dịch trong cộng đồng.

Ngành Y tế phối hợp Cảng vụ Hàng không miền Nam kiểm tra lại hoạt động của sân bay, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, có biện pháp chấn chỉnh; xét nghiệm tầm soát cho người nhà của nhân viên Công ty VIAGS, người đến khám tại Bệnh viện Quân y 175; kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế Trung ương đóng trên địa bàn, tập trung chống dịch.

Trong chiều và tối nay, ngành y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm người nhà của hơn 1.600 nhân viên Công ty Phục vụ mặt đất ở sân bay Tân Sơn Nhất (VIAGS). Ngoài ra, sẽ thực hiện tầm soát 99 bệnh nhân đến khám cùng khung giờ của BN1979 tại Bệnh viện Quân y 175.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị trong toàn bộ hệ thống y tế thành phố và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế đóng trên địa bàn thành phố tập trung cho công tác chống dịch.

Thời gian tới, UBND TP.Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai các chỉ đạo của Trung ương và lãnh đạo thành phố, kích hoạt toàn bộ hệ thống điều trị; khẩn trương tiến hành công tác truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch khi xuất hiện ca bệnh mới; nâng cao năng lực xét nghiệm và công xuất điều trị; tiến hành tập huấn phát triển lực lượng lấy mẫu; quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở có nguy cơ cao (sân bay, bệnh viện,…); hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người,…

 Lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chiều 10/2. Ảnh: Đình Nam

Các mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR phải xử lý ngay trong ngày

Tại điểm cầu văn phòng Bộ Y tế ở TP.Hồ Chí Minh, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin thêm, hiện nay TP.Hồ Chí Minh lấy mẫu rất nhanh chóng, nhưng tiến độ xử lý mẫu còn chậm, Bộ yêu cầu các mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR phải xử lý ngay trong ngày.

Về tình huống F1 âm tính nhưng F2 dương tính, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu giả thiết ban đầu có thể là F1 đã qua thời gian kháng nguyên dương tính, trở sang âm tính; hoặc F1 chính là F0 đầu tiên,…

Qua phân tích thêm, các chuyên gia, thành viên Ban Chỉ đạo đề nghị TP.Hồ Chí Minh, ngành y tế phải hết sức chú ý đến cả trường hợp F2 dương tính là F1 của một ổ dịch khác, hoặc tình huống đã có mầm bệnh khá lâu, âm ỉ tồn tại trong thành phố. Do đó, TP.Hồ Chí Minh cần phải tăng cường xét nghiệm rộng trong cộng đồng; xét nghiệm có trọng điểm tại những địa bàn có nhiều người qua lại để đánh giá tình hình.

Hoan nghênh Bộ Y tế và TP.Hồ Chí Minh đã phản ứng nhanh, kịp thời, bài bản…, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng từ trước đến nay ngành y tế đã thực hiện giám sát thường xuyên một bước bằng việc khám, xét nghiệm tất cả người có triệu chứng ho, sốt khi đến bệnh viện. Tuy nhiên, với tình hình của TP.Hồ Chí Minh hiện nay, từ kinh nghiệm ở Đông Triều (Quảng Ninh), Phó Thủ tướng đề nghị thành phố “cố gắng dệt một cái lưới” để tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm ở những địa điểm đông người qua lại như quán nước gần bến xe, quán cà phê, giải khát gần các nhà máy, khu công nghiệp… để xem xét khả năng tồn tại của dịch ở trong cộng đồng.

Sân bay Tân Sơn Nhất phải tuyệt đối an toàn

Tại cuộc họp, TP.Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm (test-kit) nhanh để xét nghiệm hàng ngày tất cả nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Liên quan đến nội dung này, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa nhận được khoảng 130.000 test-kit nhanh của Hàn Quốc và dự kiến sẽ phân bổ cho một số địa phương. Tuy nhiên, trước yêu cầu của TP.Hồ Chí Minh, Bộ sẽ tập trung ưu tiên hỗ trợ cho TP.Hồ Chí Minh, trước mắt là 30.000 test-kit và sẽ hỗ trợ tiếp khi TP.Hồ Chí Minh có yêu cầu trên cơ sở cân đối với các địa phương khác.

Liên quan đến nội dung này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Sân bay Tân Sơn Nhất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn”. 

Mặt khác, TP.Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên xây dựng các bộ tiêu chí chấm điểm phòng chống dịch cho các cơ sở y tế, trường học, nhà máy…, vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố tiếp tục đẩy mạnh hướng dẫn, chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế, trường học, cơ sở nhà máy, bến bãi, phương tiện công cộng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòngc hống dịch, tự đánh giá định kỳ và cập nhật thường xuyên lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn), “nếu xanh mới được hoạt động”.

“Kinh nghiệm cũng cho thấy ở bệnh viện hay sân bay, nơi nào có camera giám sát thì truy vết sẽ nhanh hơn, dễ hơn, vì vậy nhân lúc này chúng ta kêu gọi các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tăng cường lắp hệ thống camera giám sát”, Phó Thủ tướng nói.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chiều 10/2. Ảnh: Đình Nam

Hải Dương đã làm chủ được tình hình

Tại cuộc họp tiếp theo với lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Phó Thủ tướng được báo cáo đến ngày hôm nay, tình hình của Hải Dương đã được kiểm soát khá tốt dịch bệnh. Cụ thể, ổ dịch ở TP. Chí Linh đã kiểm soát được hoàn toàn. Tình hình ở huyện Cẩm Giàng, Kinh Môn sau khi cơ bản đã kiểm soát được tình hình. Tất cả các ca nhiễm mới đều ở trong khu cách ly tập trung, không lây ra cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia đánh giá công tác chống dịch ở Hải Dương đang đi đúng hướng, đã kiểm soát được tình hình.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý Hải Dương 2 việc. Thứ nhất, đối với người hết thời hạn cách ly tập trung, khi về cách ly tại nhà phải được giám sát y tế chặt chẽ. Các địa phương phải quản lý chặt địa điểm đông người. Thứ hai, người dân phải thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là việc đeo khẩu trang./.

Theo: dangcongsan.vn

 

 

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày