Thứ 3, 23/07/2024, 21:17[GMT+7]

Tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông

Thứ 4, 10/03/2021 | 08:37:38
3,770 lượt xem
Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh và Tỉnh đoàn Thái Bình đã thực hiện tốt chương trình phối hợp xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT), mang lại hiệu quả thiết thực.

Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên xã Vũ Quý (Kiến Xương) phối hợp phân luồng bảo đảm ANTT, ATGT tại các nút giao thông trên địa bàn.

Đúng 5 giờ hàng ngày, người dân xã Vũ Quý (Kiến Xương) đã thấy các CCB trong tổ tự quản ATGT có mặt tại các ngã ba, ngã tư để phân luồng giao thông, bảo đảm ANTT. Ông Đỗ Anh Bồng, thành viên tổ tự quản chia sẻ: Nếu như trước kia chỉ có hội viên CCB thì bây giờ mỗi chốt sẽ có thêm các bạn đoàn viên, thanh niên cùng tham gia. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tôi mong tổ chức đoàn, hội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, tạo tiền đề tổ chức đoàn, hội nhân rộng các mô hình tự quản ANTT, ATGT ra toàn tỉnh, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Ông Trần Trung Kiên, Chủ tịch Hội CCB huyện Tiền Hải cho biết: Thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhiều cán bộ, hội viên đã tích cực tham gia tuyên truyền và giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên, nhân dân. Tổ chức hội duy trì nền nếp hoạt động của 160 tổ tự quản ANTT, 76 tổ tự quản ATGT, góp phần hòa giải hơn 700 vụ việc tranh chấp, va chạm giao thông từ năm 2016 đến nay; đồng thời, cùng lực lượng chức năng triệt phá 56 vụ trộm cắp, 4 tụ điểm buôn bán ma túy.  

Theo chị Phan Thị Thủy, Bí thư Huyện đoàn Thái Thụy, hiện nay, hoạt động phối hợp giữa Hội CCB và Đoàn Thanh niên huyện được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Liên ngành đã chủ động phối hợp tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự cho thanh niên; động viên các gia đình vận động con cháu thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự; tặng hàng nghìn suất quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Ngoài ra, Hội CCB huyện và Huyện đoàn thường xuyên phối hợp làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; duy trì hoạt động của các tổ tự quản ANTT, ATGT và phòng, chống ma túy. Căn cứ lứa tuổi đoàn viên, thanh niên, chúng tôi lựa chọn và đổi mới cách thức tuyên truyền sao cho phù hợp nhưng vẫn tập trung vào các nội dung như: các bài học về lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam, những câu chuyện về các trận đánh oanh liệt của cha ông ta trong các cuộc kháng chiến.

Ông Nguyễn Văn Hán, Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Hội CCB tỉnh và Tỉnh đoàn Thái Bình đã xây dựng 4 nội dung thi đua cụ thể để hoạt động phối hợp giữa hai ngành đạt hiệu quả. Tổ chức hội chú trọng bồi dưỡng lý tưởng, giáo dục chính trị, truyền thống yêu nước, cách mạng cho thanh thiếu niên, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, hội viên. Năm 2020, liên ngành đã tổ chức 172 hoạt động giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho hơn 32.000 lượt đoàn viên, thanh niên. Phối hợp xây dựng các mô hình: khu dân cư không có tệ nạn xã hội, tuyến đường tự quản, tuyến phố văn hóa, góc phố xanh với những đơn vị tiêu biểu như Hội CCB và Đoàn Thanh niên huyện Thái Thụy, huyện Hưng Hà và huyện Đông Hưng, thu hút hàng chục nghìn đoàn viên, hội viên tham gia.

Ông Nguyễn Văn Hán cho biết thêm: Liên ngành đã phối hợp giúp đỡ 194 thanh niên chậm tiến, vi phạm pháp luật; động viên và cảm hóa 59 thanh niên đi cai nghiện ma túy. Cùng với duy trì các mô hình tự quản về ANTT, ATGT, phòng, chống ma túy, liên ngành thành lập mới các câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin”, nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo hội viên, đoàn viên. Cũng trong năm 2020, liên ngành đã phối hợp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 1.621 đoàn viên ưu tú, trong đó 1.317 đoàn viên ưu tú đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng; tặng trên 3.000 suất quà trị giá trên 550 triệu đồng; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 2.600 đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn.

Tiến Đạt