Thứ 7, 15/06/2024, 05:55[GMT+7]

Đồng chí Trần Thanh Mẫn kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Hậu Giang

Thứ 7, 24/04/2021 | 10:10:35
1,525 lượt xem
Ngày 23-4, Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại tỉnh Hậu Giang về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn chỉ đạo tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Hậu Giang, đến thời điểm này, các nhiệm vụ chuyên môn trong công tác bầu cử như: Việc thành lập các tổ chức phục vụ bầu cử các cấp (thành lập Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử, Tổ bầu cử); các Tiểu ban, Tổ chuyên viên trực thuộc Ủy ban bầu cử các cấp; Công tác hiệp thương lựa chọn giới thiệu người ra ứng cử (lần 1, lần 2, lần 3); việc lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; việc rà soát, điều tra lập và niêm yết danh sách cử tri, công tác tuyên truyền, giải quyết tố cáo, khiếu nại, an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19,… đều được Ủy ban bầu cử các cấp, các cơ quan, đơn vị có liên quan chủ động thực hiện. Hầu hết các nhiệm vụ đều được thực hiện sớm hơn so với thời gian quy định và bảo đảm đúng số lượng, thành phần, cơ cấu theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cũng như các quy định, hướng dẫn của Trung ương.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba, thống nhất lập danh sách tám người đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại địa phương. Trong số tám người đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội tại địa phương và hai ứng cử viên được Trung ương giới thiệu ứng cử tại tỉnh Hậu Giang có bốn nữ; hai trẻ tuổi và một người ngoài đảng.

Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 và lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp đã thống nhất lập danh sách 81 người đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, 408 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 3.188 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các sở, ban, ngành trong khối tuyên truyền đã chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thông tin, tuyên truyền bầu cử ở hệ thống ngành, địa phương, đơn vị. Công tác bảo đảm an ninh trật tự và phòng, chống Covid-19 được triển khai thực hiện tốt theo kế hoạch.

Tỉnh Hậu Giang có 525 ấp, khu vực với dân số 728.592 người, được chia thành 880 khu vực bỏ phiếu. Hiện, tỉnh đã thành lập 880 Tổ bầu cử (một số ấp, khu vực có địa bàn rộng, dân số đông được chia làm hai hoặc ba khu vực bỏ phiếu); mỗi khu vực bỏ phiếu đều nhiều hơn 300 cử tri và dưới 4.000 cử tri…

Về phương hướng, nhiệm vụ từ nay đến ngày bầu cử, đồng chí Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hậu Giang cho biết, tỉnh sẽ công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trước ngày 28-4. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phối hợp Ủy ban nhân dân cùng cấp thực hiện kế hoạch tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử thực hiện quyền vận động bầu cử. Tiến hành xác minh và trả lời về các vụ việc cử tri nêu lên đối với người ứng cử (nếu có); tăng cường công tác trực giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử đúng theo quy định. Tiếp tục cập nhật danh sách cử tri, giải quyết khiếu nại về danh sách cử tri theo quy định.

Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện công tác bầu cử. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử để nhân dân thông suốt về ý nghĩa, mục đích nhằm tham gia bầu cử đông đủ, đúng thời gian. Đẩy mạnh công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Kiểm tra việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và có phương án phòng, chống tốt nhất trước, trong và sau bầu cử. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các tổ chức phụ trách bầu cử.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bầu cử quốc gia, Trưởng đoàn công tác, ghi nhận, biểu dương những kết quả tỉnh đã đạt được trong công tác chuẩn bị bầu cử và đánh giá, tỉnh đã triển khai tốt các chỉ thị của Đảng, nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác bầu cử; công tác chuẩn bị bầu cử được tỉnh đặc biệt quan tâm, bám sát kế hoạch, đúng thời gian, trình tự theo quy định. Đặc biệt, công tác tuyên truyền được thực hiện khá tốt; cơ cấu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp phân bổ khá đều, bảo đảm tỷ lệ trẻ, nữ và người ngoài Đảng.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bầu cử quốc gia đề nghị, Hậu Giang tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; quán triệt đầy đủ các tài liệu, văn bản, quy định của Trung ương, của tỉnh, huyện, xã về công tác bầu cử. Quan tâm tình hình an ninh trật tự, kịp thời ngăn chặn các hành động chống phá trên mạng xã hội; chủ động nắm tình hình, ngăn chặn âm mưu phá hoại có tổ chức; chú trọng bảo đảm an ninh trật tự ở các địa bàn trọng điểm. Thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Cơ quan y tế chủ động phòng, chống và xây dựng phương án ứng phó dịch Covid-19 trong thời gian từ nay đến ngày bầu cử.

Các cấp, ngành phải phối hợp đồng bộ, phân công công việc, trách nhiệm phải rõ ràng cụ thể. Đặc biệt, cần đẩy mạnh cao điểm công tác tuyên truyền, vận động bầu cử đi đôi với phát động phong trào thi đua yêu nước; chú trọng tuyên truyền đến từng gia đình, động viên cử tri nghiên cứu kỹ danh sách người ứng cử, chủ động tham gia bầu cử, tránh bầu hộ, bầu thay. Mọi công việc phải được chuẩn bị kỹ, không lơ là, chủ quan, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra “dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm”, thật sự là ngày hội của toàn dân, làm cho người dân thấy bầu cử là nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

Theo: nhandan.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày