Thứ 5, 28/09/2023, 18:59[GMT+7]

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Thứ 6, 14/05/2021 | 08:21:39
722 lượt xem
Nhân dịp Lễ Phật đản Phật lịch 2565 (Dương lịch năm 2021), sáng 13-5, tại Hội trường Thống nhất (TP Hồ Chí Minh), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, dẫn đầu và các thành viên trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà lưu niệm tặng Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất (TTXVN).

Thay mặt Hội đồng Trị sự, tăng, ni, phật tử cả nước, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn bày tỏ niềm vinh dự và hoan hỷ chúc mừng đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội tín nhiệm cao, bầu giữ chức Chủ tịch nước. Đồng thời đánh giá cao và bày tỏ sự trân trọng đối với những thành tựu toàn diện và vượt bậc trên mọi lĩnh vực của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đứng đầu.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cho biết, trong 40 năm thành lập, kế thừa tinh hoa 2.000 năm của Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, GHPGVN đã phát triển về mọi mặt. Hoạt động phật sự được tăng cường, tăng, ni, phật tử luôn đoàn kết, hòa hợp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo và được đông đảo các tầng lớp nhân dân từ thành thị đến biên giới, hải đảo đồng tình ủng hộ. Công tác từ thiện xã hội là một trong những trọng tâm của tổ chức tôn giáo này với hàng nghìn tỷ đồng được quyên góp, ủng hộ trong nhiều năm qua, góp phần cùng Đảng, Nhà nước chăm lo cho người có công và quan tâm đến người nghèo, người yếu thế trong xã hội.

Lãnh đạo GHPGVN bày tỏ mong muốn trên cương vị người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các hoạt động của GHPGVN vì mục tiêu xây dựng đất nước ngày một tốt đẹp hơn.

Vui mừng chào đón Đoàn đại biểu lãnh đạo GHPGVN tại Hội trường Thống nhất, thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là cuộc gặp mặt mang nhiều ý nghĩa giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước và GHPGVN trong bối cảnh Giáo hội chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản 2021; đồng thời diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước nhiệt liệt chúc mừng GHPGVN cùng toàn thể đồng bào tín đồ Phật giáo Việt Nam nhân dịp Lễ Phật đản; đồng thời gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe đến Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ GHPGVN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Phật giáo luôn là một tôn giáo đồng hành cùng dân tộc, có một vai trò rất quan trọng trong việc “Hộ quốc, an dân”. Trong 40 năm qua, với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, GHPGVN đã vượt mọi khó khăn, không ngừng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt; luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết các tôn giáo, khẳng định mối quan hệ gắn bó không thể tách rời giữa dân tộc và đạo pháp.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao kết quả công tác an sinh xã hội của Giáo hội với các hoạt động thiện nguyện, từ thiện cộng đồng; tích cực xây dựng các giá trị đạo đức, hình ảnh tốt đẹp của con người Việt Nam, đó là lòng nhân ái, thương người như thể thương thân, giúp nhau trong khó khăn, hoạn nạn… Đồng thời khẳng định, những thành tựu của Phật giáo Việt Nam cho thấy, quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của người dân Việt Nam và quyền này được pháp luật bảo vệ theo quy định trong Hiến pháp và pháp luật. Những đóng góp quan trọng của Giáo hội trên nhiều lĩnh vực xã hội không chỉ là minh chứng sống động cho sự gắn bó giữa Phật giáo và dân tộc mà còn thể hiện sinh động sự gắn bó giữa đạo với đời, giữa Giáo hội với đất nước, giữa Việt Nam và thế giới.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng và mong muốn GHPGVN tiếp tục thể hiện vai trò, uy tín của mình trong việc tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các tôn giáo; phát huy sức mạnh của tôn giáo, của tín ngưỡng, của văn hóa để phát triển đất nước. Đồng thời đề nghị các bộ, ngành, địa phương tích cực chăm lo thực hiện các chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước; bảo đảm cho các tôn giáo hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật; tăng cường công tác đấu tranh đối với việc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo trái pháp luật.

Theo: nhandan.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày