Lời khuyên cho sức khỏe răng miệng
Ăn thực phẩm giàu chất kiềm: Nồng độ pH rất quan trọng với tất cả các cơ quan trong cơ thể. Trong chế độ ăn uống nếu nồng độ kiềm thấp sẽ khiến não bộ gặp khó khăn trong việc hấp thu năng lượng từ các tế bào não và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động củng cố, làm chắc cho xương và răng. Các nha sĩ khuyên chúng ta nên ăn nhiều loại thực phẩm như trái cây và rau củ (nho, táo, chuối, dưa, họ cam quýt, bầu bí…) để ngăn ngừa sâu răng.
Cân bằng axit: Thức ăn chứa nhiều axit sẽ gây cho chúng ta cảm giác mệt mỏi, khó chịu, sức đề kháng yếu. Ngoài ra, nồng độ axit trong thức ăn cao làm mất sự cân bằng của độ pH trong cơ thể con người, làm giảm canxi ảnh hưởng đến xương. Còn ở trong khoang miệng thì làm cho răng mất canxi gây rụng răng sớm, sâu răng và nướu (lợi) hay bị tổn thương. Vì vậy, cố gắng ăn ít đường và thức ăn có nồng độ axit cao.
Ăn rau sống: Rau sống rất tốt cho sức khỏe vì khi chúng ta sử dụng không qua chế biến sẽ đảm bảo việc cung cấp đầy đủ các vitamin A, C, E , các khoáng chất và một số yếu tố vi lượng. Các loại rau thơm còn giúp chúng ta có được một số “kháng sinh” thực vật tạo sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt là một số enzyme có trong tuyến nước bọt giúp bảo vệ men răng cho hàm răng trắng đẹp.
Trà xanh: Ai cũng biết một bát nước chè xanh giúp bảo vệ được răng miệng, ngăn ngừa vi khuẩn gây hôi miệng và bảo vệ nướu. Nghiên cứu khoa học cho thấy, trong trà xanh có chứa chất EGCG và ECG tiêu diệt vi khuẩn và kiềm chế hoạt động của collagenase - một loại enzyme tự nhiên có thể phá hủy collagen khỏe mạnh ở mô nướu, làm nướu hay chảy máu và tổn thương.
Uống nhiều nước: Nước đóng góp vào việc hình thành của nước bọt, rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Thành phần của nước bọt là các enzyme cần thiết bao bọc và bảo vệ răng khỏi sự tấn công của các vi khuẩn gây sâu răng. Uống nước giúp chúng ta hạn chế được mùi khó chịu trong miệng, giúp làm sạch các thức ăn còn dư thừa bám lại ở kẽ răng, giúp bạn cảm thấy tự tin khi giao tiếp.
Theo tienphong
Tin cùng chuyên mục
- Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa hè 31.05.2024 | 17:07 PM
- Đông Hưng: Thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học năm 2023 28.10.2023 | 18:42 PM
- Chủ động rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm không để dịch chồng dịch 16.03.2023 | 19:31 PM
- Tình hình dịch Covid-19 tuần qua 05.03.2023 | 20:43 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 11/2 11.02.2023 | 22:46 PM
- Truyền thông nha học đường "Chăm sóc sức khỏe răng, miệng" cho học sinh 31.10.2022 | 16:03 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/7 21.07.2022 | 18:41 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/5 21.05.2022 | 21:46 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 22/1 22.01.2022 | 20:53 PM
- Thêm 16.377 ca mắc Covid-19 mới tại 62 tỉnh, thành phố 23.12.2021 | 18:56 PM
Xem tin theo ngày
-
Thông báo kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 21-KL/TW tại huyện Hưng Hà
- Phong trào Thi đua Quyết thắng - động lực giúp lực lượng vũ trang Quân khu 3 hoàn thành tốt nhiệm vụ
- Thẩm định hồ sơ Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2023 - 2025
- Thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách
- Cần tăng tốc, bứt phá trong triển khai các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng đội ngũ cán bộ nữ
- Chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ gây ra
- Tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
- Khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy
- Đề xuất thành lập Hội đồng lúa gạo quốc gia