Hiểu đúng về váng sữa để sử dụng hiệu quả
Váng sữa là sữa tươi nguyên chất được lọc ly tâm để tách lớp trên cùng. Để có được 1,2 kg váng sữa, nhà sản xuất phải sử dụng 100 kg sữa tươi. Nói cách khác, để làm ra một hộp váng sữa có trọng lượng 55g như đang bán trên thị trường, người ta cần đến 4,6 kg sữa bò nguyên chất.
Váng sữa có vị ngon, ngọt, béo ngậy đặc trưng và chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo hòa tan, chất đạm, canxi, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và các vitamin thiết yếu như A, E, B2… Sản phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao, bổ sung năng lượng cho sự phát triển của trẻ. Ngày càng nhiều phụ huynh tin tưởng sử dụng váng sữa như một bữa ăn phụ hằng ngày cho con. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại thực phẩm khác, váng sữa dù tốt nhưng vẫn cần lưu ý một số nguyên tắc và khẩu phần phù hợp khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe và kích thích trẻ nhỏ ăn ngon miệng.
1. Chọn loại váng sữa phù hợp
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại váng sữa với các hương vị, thành phần khác nhau. Loại váng sữa chất lượng, có thành phần dinh dưỡng cao là sản phẩm có nhiều váng hơn kem (một hộp váng sữa có 2 phần, phần trên màu trắng là kem, phần dưới màu vàng là váng). Những loại này thường đặc và có mùi vị béo ngậy hơn hẳn những loại váng sữa khác.
2. Khẩu phần và cách ăn hợp lý
Thông thường trẻ từ 6 tháng có thể sử dụng váng sữa hằng ngày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, những trẻ 6-12 tháng chỉ nên dùng từ một nửa đến một hộp váng sữa mỗi ngày. Còn trẻ trên lớn hơn có thể nâng khẩu phần ăn tùy theo khả năng hấp thụ, nhưng không nên nhiều hơn 2 hộp mỗi ngày. Với những trẻ béo phì, phụ huynh cũng cần tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm váng sữa vào thực đơn mỗi ngày cho con.
Váng sữa khi đã mở ra rồi thì nên dùng ngay, tránh vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và trước khi dùng nên quấy đều để thưởng thức tối đa hương vị thơm ngon, béo ngậy của kem trộn với váng sữa.
3. Bảo quản thích hợp
Váng sữa là thực phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh, không nên để ở cánh tủ bởi khi mở ra mở vào, nhiệt độ bị chênh lệch sẽ làm váng sữa nhanh hỏng. Để tránh viêm họng cho trẻ, trước khi ăn, cha mẹ nên để hộp váng sữa ra ngoài nhiệt độ thường chừng 10 phút hoặc nếu cần dùng nhanh có thể ngâm trong nước nóng một vài phút trước khi dùng.
Các nhà sản xuất cũng khuyên người dùng lưu ý khi bẻ các hộp váng sữa ra khỏi vỉ. Đôi khi chỉ do một sơ ý nhỏ, người dùng cũng có thể làm bong lớp giấy bảo quản bề mặt, để lọt không khí bên ngoài vào khiến váng sữa bị biến chất.
Váng sữa là một thực phẩm giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên để lựa chọn loại váng sữa phù hợp, sử dụng hiệu quả, người dùng cần tuân thủ theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng.
Theo suckhoe&doisong
Tin cùng chuyên mục
- Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa hè 31.05.2024 | 17:07 PM
- Đông Hưng: Thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học năm 2023 28.10.2023 | 18:42 PM
- Chủ động rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm không để dịch chồng dịch 16.03.2023 | 19:31 PM
- Tình hình dịch Covid-19 tuần qua 05.03.2023 | 20:43 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 11/2 11.02.2023 | 22:46 PM
- Truyền thông nha học đường "Chăm sóc sức khỏe răng, miệng" cho học sinh 31.10.2022 | 16:03 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/7 21.07.2022 | 18:41 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/5 21.05.2022 | 21:46 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 22/1 22.01.2022 | 20:53 PM
- Thêm 16.377 ca mắc Covid-19 mới tại 62 tỉnh, thành phố 23.12.2021 | 18:56 PM
Xem tin theo ngày
-
Thông báo kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 21-KL/TW tại huyện Hưng Hà
- Phong trào Thi đua Quyết thắng - động lực giúp lực lượng vũ trang Quân khu 3 hoàn thành tốt nhiệm vụ
- Thẩm định hồ sơ Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2023 - 2025
- Thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách
- Cần tăng tốc, bứt phá trong triển khai các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng đội ngũ cán bộ nữ
- Chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ gây ra
- Tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
- Khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy
- Đề xuất thành lập Hội đồng lúa gạo quốc gia