Gia tăng bệnh khớp lúc giao mùa
Anh Nguyễn Trung Hiếu ở tỉnh Bến Tre năm nay 23 tuổi nhưng đã phải điều trị bệnh về khớp 8 năm qua. Anh đã phải chuyển từ bệnh viện Nhi đồng 2 qua bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh viêm cột sống dính khớp đã làm cuộc sống của anh Hiếu gắn chặt với bệnh viện gần chục năm ròng, gây rất nhiều khó khăn trong cuộc sống của anh. Anh Hiếu là một trong hơn 2.000 bệnh nhân nội trú được điều trị mỗi năm tại khoa Nội - Cơ - ương - Khớp, bệnh viện Chợ Rẫy.
Ngoài điều trị nội trú, khoa khám từ 60 - 70 ngàn lượt bệnh nhân bệnh ngoại trú với xu hướng ngày càng tăng trong 5 năm qua. Phòng khám của khoa Nội -Cơ - Xương - Khớp cũng là một trong những phòng khám đông nhất của bệnh viện. Theo các bác sĩ, mô hình bệnh tật ngày càng đa dạng, những nhóm bệnh hay gặp là viêm khớp tự miễn, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, gút, thoái hóa khớp, loãng xương…
Một trong những bệnh khớp điển hình là viêm khớp dạng thấp thường gặp ở lứa tuổi trung niên với biểu hiện: Người bệnh viêm nhiều khớp, ảnh hưởng tới các khớp lớn nhỏ ở tay và chân. Nếu không được điều trị hợp lý, thường xuyên và lâu dài, bệnh sẽ tiến triển tới tình trạng phá hủy khớp vĩnh viễn, gây tình trạng dính cứng khớp, biến dạng khớp, gây tàn phế và ảnh hưởng đến chức năng vận động và chất lượng cuộc sống. Ví dụ như trường hợp của chị Trần Thị Mỹ ở tỉnh Đăk Lăk, bệnh viêm khớp hiện đã khiến chị không thể tự di chuyển được mà bắt buộc phải nằm tại chỗ.
Theo các bác sĩ, bệnh khớp có tác động của yếu tố di truyền, rối loạn đáp ứng miễn dịch của cơ thể, vì vậy bệnh nhân khớp thường rất nhạy cảm với thay đổi khí hậu, thời tiết. Bên cạnh đó một số bệnh có thể xuất hiện cùng với thay đổi thời tiết như viêm nhiễm (thường là viêm họng, cảm cúm, rối loạn miễn dịch...) cũng gây ra triệu chứng đau nhức cơ khớp toàn thân. Điều này càng làm cho bệnh khớp sẵn có trở nên nặng nề và khó chịu.
Tại Việt Nam, bệnh thoái hóa khớp chiếm đến 15% dân số. Vì là bệnh phổ biến, nên nhiều bệnh nhân đã có quan niệm không đúng trong phòng và chữa bệnh, dẫn đến những tai biến nặng nề đến sức khoẻ và làm quá trình điều trị càng bị kéo dài.
Hiện nay, trên thế giới cũng chưa tìm ra một phác đồ để điều trị tận gốc căn bệnh này. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nên phòng ngừa căn bệnh này bằng chế độ dinh dưỡng, tập luyện hợp lý. Khi đã bị bệnh, cần đến thăm khám ở cơ sở chuyên khoa lớn và tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ.
Theo VTV
Tin cùng chuyên mục
- Anh triển khai vắc xin mới điều trị 15 loại ung thư 02.05.2025 | 20:53 PM
- Bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn các cơ sở khám chữa bệnh 18.09.2024 | 16:23 PM
- Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa hè 31.05.2024 | 17:07 PM
- Đông Hưng: Thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học năm 2023 28.10.2023 | 18:42 PM
- Chủ động rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm không để dịch chồng dịch 16.03.2023 | 19:31 PM
- Tình hình dịch Covid-19 tuần qua 05.03.2023 | 20:43 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 11/2 11.02.2023 | 22:46 PM
- Truyền thông nha học đường "Chăm sóc sức khỏe răng, miệng" cho học sinh 31.10.2022 | 16:03 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/7 21.07.2022 | 18:41 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/5 21.05.2022 | 21:46 PM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam