Thứ 4, 14/04/2021, 23:30[GMT+7]

Số ca mắc tay chân miệng tăng 4 lần, Bộ Y tế yêu cầu phòng chống khẩn

Thứ 4, 07/04/2021 | 15:50:13
2,388 lượt xem
Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh tay chân miệng tại một số địa phương trên cả nước, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn số 2527/BYT-DP gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Ảnh minh họa.

Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận 17.451 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 4 trường hợp tử vong tại 3 tỉnh: Kiên Giang (2 ca), An Giang (1 ca) và Long An (1 ca).

So với cùng kỳ năm 2020, hiện số ca mắc tăng 4 lần và gia tăng chủ yếu khu vực miền Nam và cục bộ tại một số tỉnh, thành phố như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp, An Giang.

Tay chân miệng là bệnh lưu hành quanh năm tại nước ta, lây truyền qua đường tiêu hóa và thường gặp ở hầu hết tỉnh, thành phố. Bệnh này thường ghi nhận số ca mắc gia tăng vào khoảng thời gian từ tháng 4-5 và tháng 9-10 hằng năm. Trẻ dễ bị nhiễm bệnh do liên quan đến thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không bảo đảm.

Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, nhằm giảm đến mức thấp nhất số trường hợp mắc, tử vong, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe phù hợp tới người dân về các biện pháp phòng, chống; thực hiện tốt vệ sinh môi trường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ sạch...

Đối với ngành Giáo dục và Đào tạo, cần triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại nhà trẻ, trường mẫu giáo. Mặt khác, yêu cầu các cơ sở giáo dục phải có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em thực hiện rửa tay bằng xà phòng; thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt bàn ghế học tập và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Tại các cơ sở giáo dục, cần phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Riêng với ngành Y tế, cần tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, hạn chế việc chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị nhằm giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên; phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế xuống mức thấp nhất các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác...

Theo hanoimoi.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày