Dập bằng được dịch tại Bắc Giang, không để lây ra các tỉnh, thành phố khác
Bộ Y tế họp khẩn với tỉnh Bắc Giang. Ảnh VGP/Hiền Minh.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, phải hết sức bình tĩnh, vì các ca bệnh đều nằm trong khu giãn cách xã hội, trong các nhà máy đã được cách ly.
Do dồn tổng lực cho nên trong 3 ngày vừa qua, tại Bắc Giang đã xét nghiệm được lượng lớn mẫu và phát hiện rất nhiều ca dương tính. Trong những ngày tới, số ca mắc chắc chắn sẽ nhiều hơn. Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang cùng tỉnh cần xây dựng kịch bản hơn 3.000 bệnh nhân, để chủ động ứng phó với tình hình dịch.
Vấn đề ưu tiên nhất hiện nay là phải dập cho bằng được dịch tại Bắc Giang, không để lây ra các tỉnh, thành phố khác thì rất nguy hiểm.
Những việc khẩn cấp cần triển khai ngay tại hiện nay là đánh giá lại tất cả nguy cơ của tất cả các huyện, thành, không riêng 4 huyện đang cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Khu vực khác, lân cận, nếu có nguy cơ thì mạnh dạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đây là bài học từ Hải Dương, nếu ngần ngại, không thực hiện giãn cách xã hội ở một số địa bàn nguy cơ cao thì rất nguy hiểm.
Tỉnh Bắc Giang báo cáo về tình hình dịch bệnh. Ảnh VGP/Hiền Minh.
Các khu có nhiều công nhân cư trú như My Điền, Núi Hiểu… phải “đóng băng”, áp dụng cách ly tập trung toàn bộ khu vực này và mở rộng khu vực lân cận nếu có nguy cơ giám sát sàng lọc và sàng lọc liên tục, xét nghiệm 3 ngày/lần. Đồng thời thay đổi phương thức xét nghiệm, định kỳ 3 ngày xét nghiệm nhanh 1 lần đối với người âm tính, 7 ngày xét nghiệm PCR 1 lần, để đánh giá, điều chỉnh lại. Lập các điểm lấy mẫu và xét nghiệm tại chỗ, trả kết quả ngay cho người dân, thay vì gửi mẫu về các viện, các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.
“Theo báo cáo của Bắc Giang, hiện tại còn hơn 50.000 người thuộc nhóm nguy cơ cao chưa xét nghiệm phải lấy xét nghiệm nhanh ngay tại chỗ, thay vì chờ xét nghiệm PCR mẫu gộp”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.
Bắc Giang tăng cường hoạt động tổ COVID-19 tại cộng đồng đi từng nhà, rà từng đối tượng. Những nơi nào áp dụng Chỉ thị 16 thì phải thực hiện nghiêm.
Đối với các khu công nghiệp, giám sát sàng lọc thường xuyên, nếu có yếu tố nguy cơ có thể thực hiện 3 ngày xét nghiệm 1 lần.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn sẽ là "tổng chỉ huy", quyết định mọi việc tại Bắc Giang, không phải chờ xin ý kiến Bộ trưởng, xem xét thành lập kho dã chiến tại Bắc Giang để tiếp nhận vật tư, máy móc hỗ trợ.
Theo: nhandan.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Anh triển khai vắc xin mới điều trị 15 loại ung thư 02.05.2025 | 20:53 PM
- Bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn các cơ sở khám chữa bệnh 18.09.2024 | 16:23 PM
- Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa hè 31.05.2024 | 17:07 PM
- Đông Hưng: Thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học năm 2023 28.10.2023 | 18:42 PM
- Chủ động rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm không để dịch chồng dịch 16.03.2023 | 19:31 PM
- Tình hình dịch Covid-19 tuần qua 05.03.2023 | 20:43 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 11/2 11.02.2023 | 22:46 PM
- Truyền thông nha học đường "Chăm sóc sức khỏe răng, miệng" cho học sinh 31.10.2022 | 16:03 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/7 21.07.2022 | 18:41 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/5 21.05.2022 | 21:46 PM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam