Chủ nhật, 04/12/2022, 04:48[GMT+7]

WHO công bố kế hoạch hành động đối phó với các loài nấm gây bệnh

Thứ 4, 26/10/2022 | 08:11:50
927 lượt xem
Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bệnh do nấm khiến hơn 1,6 triệu người tử vong mỗi năm và gây ra bệnh lâu dài cho hàng trăm triệu người khác.

Ảnh minh họa.

WHO đã ban hành "Danh sách các loài nấm hay gây bệnh trên người" nhằm tập trung, thúc đẩy nghiên cứu và đề ra các biện pháp can thiệp, đồng thời tăng cường nhận thức toàn cầu đối với các bệnh nghiêm trọng do nhiễm nấm và nấm kháng thuốc gây ra.

Các nhà nghiên cứu về nấm, Tổ chức hành động toàn cầu về bệnh nhiễm trùng do nấm (GAFFI) đã làm việc với WHO trong nhiều năm để liệt kê tất cả các loại thuốc kháng nấm và những phương tiện chẩn đoán chính vào Danh sách chẩn đoán và thuốc thiết yếu của WHO.

Các bệnh do nấm khiến hơn 1,6 triệu người tử vong mỗi năm và gây ra bệnh lâu dài cho hàng trăm triệu người khác. Các loại nấm đứng đầu danh sách của WHO bao gồm Candida albicans, Aspergillus fumigatus, Cryptococcus neoformans gây viêm màng não và Candida auris đa kháng thuốc. Kháng nấm đang ngày càng gia tăng ở những loại nấm này và có thể gặp ở nhiều loại nấm khác.

Bản tóm tắt của GAFFI về kháng nấm nêu ra những vấn đề cấp bách nhất. Báo cáo nêu rõ sự cần thiết về cơ sở bằng chứng để cung cấp thông tin cho các can thiệp sức khỏe cộng đồng - cả về tác động của bệnh tật và cải thiện việc cung cấp dịch vụ chăm sóc. Đối với nhiều bệnh nấm, điều này còn thiếu hoặc sơ sài, đặc biệt là ở các quốc gia hạn chế về nguồn lực, nơi không phải lúc nào cũng có sẵn các phương tiện để chẩn đoán.

WHO khuyến nghị ba lĩnh vực hành động chính: Cải thiện khả năng chẩn đoán bệnh nấm; Nghiên cứu ra thuốc chống nấm mới và các phương pháp chẩn đoán mới; Nâng cao sức khỏe cộng đồng (đảm bảo mọi người dân đều được tiếp cận chẩn đoán và điều trị được nấm và nấm kháng thuốc, nâng cao chất lượng đào tạo của nhân viên y tế về nấm).

Theo vtv.vn


Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày