Thứ 3, 06/12/2022, 07:48[GMT+7]

Hướng dẫn xây dựng trường học không thuốc lá

Chủ nhật, 30/10/2022 | 16:00:21
921 lượt xem
Theo nghiên cứu của Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh vào năm 2018, tuổi bắt đầu hút thuốc lá trong người hút thuốc lá tại Thái Bình phần lớn bắt đầu ở độ tuổi từ 15 - 20 tuổi (chiếm 71,8%).

Công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá được tăng cường thực hiện tại Trường THCS Tân Bình (thành phố Thái Bình).

Tuy nhiên trong số này có 2,1% số người bắt đầu hút thuốc lá từ khi chưa được 15 tuổi (nghĩa là khi ấy họ mới ở độ tuổi học sinh THCS). Vì vậy, việc phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, chủ động nói không với thuốc lá, góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe của các thế hệ tương lai của đất nước, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng, giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Ý nghĩa của việc xây dựng trường học không khói thuốc lá

Thực hiện trường học không khói thuốc lá giúp các em học sinh, các thầy cô giáo bảo đảm quyền được hít thở bầu không khí trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc. Ngoài ra, thực hiện trường học không khói thuốc là một biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn hành vi thử hút thuốc lá của các em học sinh, giảm tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, thực hiện trường học không khói thuốc sẽ hỗ trợ tích cực những người hút thuốc giảm số lượng điếu hút và tăng thêm quyết tâm bỏ thuốc. Một trường học không khói thuốc góp phần xây dựng nếp sống văn minh, lịch sự trong trường học, hạn chế được các nguy cơ cháy, nổ từ tàn thuốc, diêm, bật lửa... giảm chi phí vệ sinh môi trường.

Trường học không khói thuốc là trường học không có hành vi hút thuốc và không có việc mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong toàn bộ khuôn viên nhà trường.

Trường học không khói thuốc tạo môi trường học tập và làm việc trong lành, bảo đảm quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí không có khói thuốc; giúp ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc lá trong học sinh và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong cán bộ, giáo viên, học sinh.

Tiêu chí xây dựng trường học không khói thuốc bao gồm:

1. Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong trường.

2. Có treo biển cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan; có quy định cấm hút thuốc lá. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát.

3. Có kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

4. Có tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

5. Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan, trường học.

6. Không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc...

7. Không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

8. Đưa nội dung không hút thuốc vào tiêu chí bình xét thi đua cán bộ, giáo viên, học sinh... (khuyến khích).

9. Không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá trong các lớp học, phòng làm việc và trong toàn bộ khuôn viên nhà trường.

Việc phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học sẽ giúp các em học sinh nói không với thuốc lá; mỗi học sinh sẽ là tuyên truyền viên tuyên truyền gia đình, cộng đồng cùng thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe của các thế hệ tương lai của đất nước, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng, giảm các gánh nặng bệnh tật, kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Hoàng Thía
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày