Thứ 3, 26/11/2024, 19:20[GMT+7]

Kiểm tra ATTP tại một số bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố

Thứ 4, 30/11/2022 | 15:51:16
4,301 lượt xem
Sáng ngày 30/11, đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (thành phố Thái Bình) và Bệnh viện Nhi Thái Bình. Cùng đi có lãnh đạo Sở Y tế, thành phố Thái Bình và một số đơn vị liên quan.

Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra việc lưu mẫu thực phẩm tại Bệnh viện Nhi Thái Bình.

Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo có hơn 1.100 học sinh, trong đó có hơn 900 học sinh ăn bán trú. Để cung cấp suất ăn cho học sinh, Trường đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Suất ăn công nghiệp Nam Hà Nội, chi nhánh Thái Bình có địa chỉ tại phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình. Tại Bệnh viện Nhi Thái Bình, mỗi ngày Bệnh viện cung cấp gần 1.000 suất ăn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ, nhân viên y tế. Các bữa ăn được chế biến đa dạng, bảo đảm dinh dưỡng và phù hợp với tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Qua kiểm tra, các đơn vị đã chấp hành tốt những quy định, điều kiện về bảo đảm ATTP; đồ dùng trong khu vực bếp nấu, phòng ăn được quan tâm đầu tư; nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động. Việc lưu mẫu cũng được thực hiện theo quy định. Nhà trường và Bệnh viện thường xuyên kiểm tra việc nhập nguyên liệu, chế biến, bảo quản thức ăn…

Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra bếp ăn của Bệnh viện Nhi Thái Bình. 

Sau khi nghe Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, Bệnh viện Nhi Thái Bình báo cáo việc bảo đảm ATTP và kiểm tra thực tế tại khu vực chế biến, nhà ăn, đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các đơn vị cần quan tâm hơn nữa, nâng cao trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, giám sát các khâu trước, trong và sau chế biến thực phẩm; bảo đảm ATTP các bữa ăn, từ đó góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho học sinh. Đơn vị cung cấp suất ăn phải tuân thủ nghiêm các quy định về ATTP; kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu, chế biến, bảo quản thực phẩm. Cùng với việc bảo đảm ATTP, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị phải chủ động các biện pháp phòng, chống dịch trước bối cảnh một số dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp.

Nhân viên chế biến vệ sinh dụng cụ đựng thực phẩm tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo. 

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, 11 tháng đầu năm 2022 đã quyết định xử phạt 42 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 281 triệu đồng; trong đó có 7 bếp ăn tập thể và 1 bếp ăn trường học. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: chứa đựng thực phẩm trên dụng cụ không bảo đảm vệ sinh; nơi chế biến có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không thực hiện đúng quy định về việc lưu mẫu thực phẩm…

Hoàng Lanh