Thứ 7, 28/01/2023, 20:25[GMT+7]

Cấp cứu, xử lý kịp thời ca bệnh chửa ngoài tử cung bị vỡ tại trạm y tế

Chủ nhật, 08/01/2023 | 19:04:02
4,857 lượt xem
Đêm ngày 7/1, các bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Thái Bình phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình và các đơn vị y tế huyện Thái Thụy, Trạm Y tế xã Thụy Phong (Thái Thụy) mổ cấp cứu kịp thời cứu sống bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung bị vỡ. Đây là ca bệnh chửa ngoài tử cung thứ hai được mổ ngay tại Trạm Y tế xã Thụy Phong trong đêm.

Bệnh nhân được cấp cứu, phẫu thuật ngay trong đêm tại Trạm Y tế xã Thụy Phong.

Bệnh nhân N.T.C.S, sinh năm 1999, có địa chỉ tại xã Thụy Phong xuất hiện tình trạng đau bụng kèm buồn nôn. Khi tình trạng bệnh nhân đau tăng lên, người nhà cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau nhưng không đỡ. Đến khoảng 18 giờ ngày 7/1, tình trạng đau không giảm, bệnh nhân được đưa đến Trạm Y tế xã.

Bác sĩ Trần Khánh Toàn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thụy Phong cho biết: Bệnh nhân đến khám trong tình trạng mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt, da xanh tái, niêm mạc nhợt. Khám bụng thấy chướng, ấn đau vùng hạ vị, gõ đục vùng thấp, đặt sonde lấy nước tiểu xét nghiệm HCG; khám âm đạo túi cùng Douglas căng, đau. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với Beta HCG (xét nghiệm dấu hiệu nhận biết có thai). Xác định bệnh nhân có thể chửa ngoài tử cung, cán bộ trạm đã cho bệnh nhân thở oxy, gọi Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình và xin chi viện Bệnh viện Phụ sản Thái Bình, Khoa Huyết học Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế huyện Thái Thụy.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ Trạm Y tế, kíp trực của Bệnh viện Phụ sản Thái Binh do bác sĩ Phan Thị Thu Huyền làm trưởng kíp lập tức lên đường. Nhận thấy tình trạng bệnh nhân bị sốc trụy mạch, chẩn đoán chửa ngoài tử cung chỉ cần xê dịch là có thể tử vong nên các bác sĩ đã quyết định mổ tại giường. Kíp mổ gồm 5 bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện Phụ sản Thái Bình cùng các bác sĩ, nhân viên Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình, Khoa Huyết học và Truyền máu. Do bệnh nhân bị mất máu nhiều, sức khỏe yếu, các bác sĩ, nhân viên y tế đã tiến hành hồi sức cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật. 

Bác sĩ Phan Thị Thu Huyền, trưởng kíp mổ cho biết: Đây là ca mổ khó do khối chửa nằm ở vị trí phức tạp lại bị vỡ nếu vận chuyển hay xê dịch bệnh nhân sang vị trí khác rất dễ tử vong. Bệnh nhân sốc, mất máu nặng. Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi đã tiến hành hút khoảng 3 lít máu trong bụng bệnh nhân cả máu không đông lẫn máu cục.

Trong điều kiện thiếu thốn về trang thiết bị, phải dùng thêm đèn pin để soi sáng. Song với tinh thần quyết tâm, tất cả vì người bệnh, các thao tác được thực hiện nhanh chóng, chuẩn xác. Sau gần một giờ, kíp mổ đã tiến hành cầm máu, cắt bỏ khối chửa ngoài tử cung. Bệnh nhân được truyền thêm 4 đơn vị máu nhóm O. Ngay trong đêm, bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Thái Bình. Hiện tình trạng bệnh nhân ổn định.

Theo các bác sĩ, mang thai ngoài tử cung là tình trạng trứng rụng sau khi thụ tinh lại làm tổ và phát triển ở một vị trí khác ở bên ngoài buồng tử cung. Nếu phụ nữ có những dấu hiệu như: trễ kinh nguyệt, tăng thân nhiệt, căng cứng vùng ngực… thì nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và xác định bản thân có mang thai hay không cũng như biết được vị trí làm tổ của thai. Khi không may thai ngoài tử cung sẽ được phát hiện sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời. Mang thai ngoài tử cung có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được can thiệp, xử lý kịp thời. Vì thế, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không được chủ quan.

Hoàng Lanh

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày