Lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn tránh nguy cơ ngộ độc
Với quan niệm một bữa ăn ngon không chỉ bảo đảm dinh dưỡng mà còn phải an toàn. Vì thế, để lựa chọn thực phẩm cho gia đình hàng ngày, ông Nguyễn Văn Huệ, phường Kỳ Bá (thành phố Thái Bình) thường tìm đến các cửa hàng thực phẩm có uy tín để mua. Ông Huệ chia sẻ: Nhà có 4 người ăn nên tôi thường vào các cửa hàng để mua thực phẩm. Sản phẩm ở các cửa hàng này đều có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, thực phẩm tươi ngon, giá cả niêm yết nên tôi cảm thấy yên tâm hơn. Ngoài chợ, thực phẩm nhìn ngon mắt và có thể rẻ hơn nhưng cũng không biết được nguồn gốc ra sao, chất lượng thế nào.
Lo sợ mua phải thực phẩm không an toàn, thận trọng khi mua thực phẩm, nhiều người như ông Huệ đã đến các cửa hàng thực phẩm có uy tín. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để vào các cửa hàng này bởi giá thành nhiều loại thực phẩm thường cao hơn ngoài chợ. Vì thế, mua thực phẩm ở đâu, có an toàn không vẫn là vấn đề quan tâm của đa số các gia đình có thu nhập thấp, trung bình. Không có điều kiện vào các siêu thị hay cửa hàng thực phẩm lớn, nhiều người lựa chọn mua thực phẩm tại chợ song điểm đến họ lựa chọn thường là những hàng quen. Bà Hoàng Thị Yến (Vũ Thư) cho biết: Ở chợ thực phẩm rất đa dạng, dịp tết lại càng nhiều hơn, sản phẩm trông rất tươi, ngon nhưng tôi cũng không biết nguồn gốc, xuất xứ ở đâu. Nhà có con nhỏ nên tôi chỉ dám mua của người quen mà cũng không biết có an toàn không.
Nỗi lo về thực phẩm không an toàn của người dân là chính đáng bởi hiện nay có rất nhiều vụ vi phạm về an toàn thực phẩm. Thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, ôi thiu... vẫn thường xuyên được các cơ quan chức năng phát hiện, tiêu hủy. Tại Thái Bình, để nâng cao nhận thức của chủ sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, ngoài việc tổ chức các đoàn kiểm tra chuyên ngành, ngành y tế đã phối hợp với ngành nông nghiệp, công thương tổ chức các đợt kiểm tra liên ngành. Nội dung kiểm tra thường tập trung vào việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP); điều kiện về cơ sở vật chất, người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm... Qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.
Bà Phạm Thị Mỹ Hạnh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Tuyên truyền và kiểm tra về ATTP là những hoạt động trọng tâm được Chi cục thực hiện thường xuyên. Ngoài việc đăng tải trên website của đơn vị, Chi cục đã phối hợp với các cơ quan truyền thông của tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP nhằm cảnh báo, răn đe các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng và nâng cao nhận thức, hiểu biết của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, Chi cục cũng thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức về ATTP cho cán bộ y tế tuyến huyện, xã và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023, Chi cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tổ chức kiểm tra liên ngành, tập trung vào những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Mục tiêu của đợt kiểm tra nhằm tiếp tục tăng cường công tác quản lý về ATTP trong tình hình mới; đánh giá việc thực hiện các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP; trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh; phát hiện, ngăn chặn, xử lý, cảnh báo vi phạm về ATTP của các tổ chức, cá nhân...
Các cấp, ngành, địa phương đang tổ chức các đợt kiểm tra cao điểm về ATTP. Song song với hoạt động kiểm tra là tuyên truyền, hướng dẫn chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm những quy định về ATTP. Tuy nhiên, nếu chỉ có các cơ quan chức năng vào cuộc thì chưa đủ mà cần có vai trò giám sát của mỗi người dân. Để trở thành những người tiêu dùng thông thái vì sức khỏe của chính mình và những người thân trong gia đình, người dân nên tẩy chay thực phẩm bẩn, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc từ các vụ ngộ độc cấp tính, mạn tính.
Hoàng Lanh
Tin cùng chuyên mục
- Thành phố: Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến cơ sở về cải thiện chăm sóc dinh dưỡng 11.10.2024 | 16:11 PM
- Bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn các cơ sở khám chữa bệnh 18.09.2024 | 16:23 PM
- Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa hè 31.05.2024 | 17:07 PM
- Đông Hưng: Thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học năm 2023 28.10.2023 | 18:42 PM
- Chủ động rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm không để dịch chồng dịch 16.03.2023 | 19:31 PM
- Tình hình dịch Covid-19 tuần qua 05.03.2023 | 20:43 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 11/2 11.02.2023 | 22:46 PM
- Truyền thông nha học đường "Chăm sóc sức khỏe răng, miệng" cho học sinh 31.10.2022 | 16:03 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/7 21.07.2022 | 18:41 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/5 21.05.2022 | 21:46 PM
Xem tin theo ngày
- Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi chuyên đề đặc biệt quan trọng, định hướng phát triển đất nước
- Khai mạc hội chợ nông nghiệp quốc tế khu vực đồng bằng Bắc Bộ năm 2024
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về sửa đổi dự án Luật Quảng cáo
- Thông cáo báo chí Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật
- Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh