Thứ 5, 08/06/2023, 12:15[GMT+7]

Hướng đến loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030

Thứ 4, 22/03/2023 | 17:44:31
1,503 lượt xem
42 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã được công nhân loại trừ bệnh sốt rét và đang tiến tới mục tiêu thanh toán bệnh này vào năm 2030.

Ảnh minh họa.

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng năm 2022; triển khai kế hoạch năm 2023 khu vực miền Bắc; thúc đẩy loại trừ sốt rét tại Việt Nam.

Trong năm 2022, Việt Nam ghi nhận 455 trường hợp sốt rét tập trung ở các tỉnh Tây Nguyên và miền núi phía Bắc. Đây là những nơi người dân có thói quen đi rừng, ngủ rẫy. Sốt rét cũng chưa bùng phát thành dịch lớn, chỉ xuất hiện các ổ nhỏ lẻ nên chính quyền không đầu tư kinh phí và nhân lực.

Năm 2023, công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng tập trung vào việc đẩy mạnh vận động chính sách, tăng cường sự chỉ đạo, huy động các cấp, ngành quan tâm đầu tư nhân lực, kinh phí đảm bảo bền vững chương trình phòng chống sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng để thực hiện thành công mục tiêu loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030; rà soát, sửa đổi, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn để thống nhất thực hiện trên toàn quốc; tiến hành đánh giá Chiến lược quốc gia phòng, chống và loại trừ sốt rét đến năm 2020, tầm nhìn 2030. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, can thiệp tại các địa phương có điểm nóng sốt rét, duy trì giám sát đề phòng sốt rét quay trở lại ở 42 tỉnh, thành phố đã được công nhận loại trừ sốt rét. Đồng thời, Bộ mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng hoạt động phòng, chống ký sinh trùng, côn trùng; rà soát tăng cường năng lực cho cán bộ các tuyến để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng chế độ chính sách đãi ngộ, thu hút, giữ chân nguồn nhân lực; triển khai giải pháp để đảm bảo nguồn lực từ nguồn trong nước và quốc tế cho hoạt động của chương trình.

Các chuyên gia khuyến cáo, dù các địa phương đã loại trừ bệnh sốt rét nhưng vẫn có nguy cơ quay trở lại nếu không có sự giám sát phát hiện sớm, tiêu diệt muỗi gây bệnh và các biện pháp dự phòng. Hiện chỉ còn hỗ trợ của Quỹ Toàn cầu để mua thuốc điều trị song thủ tục nhập khẩu mất nhiều thời gian.

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày