Thứ 2, 11/12/2023, 06:35[GMT+7]

Yêu cầu khoanh vùng, xử lý ca bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 3, 26/09/2023 | 16:50:55
1,938 lượt xem
Ngày 26/9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, các sở y tế thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, yêu cầu tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ sau khi phát hiện liên tiếp 2 ca bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Theo Cục Y tế dự phòng, thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 23-9, thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 1 trường hợp là nam (25 tuổi, Xuân Lộc, Đồng Nai; hiện tạm trú tại Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh) dương tính với bệnh đậu mùa khỉ. 

Trong một tuần gần đây, bệnh nhân có tiếp xúc với bạn gái tạm trú tại thành phố Tân Uyên (tỉnh Bình Dương). Hiện, người bạn gái này có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân không đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài trong vòng 21 ngày kể từ ngày dương tính với bệnh đậu mùa khỉ.

Đối với các sở y tế thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương, Cục Y tế dự phòng đề nghị tăng cường công tác giám sát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn.

Cục Y tế dự phòng lưu ý cần chủ động, phối hợp, khẩn trương điều tra kỹ tất cả trường hợp tiếp xúc với ca dương tính đậu mùa khỉ nêu trên để xác định nguồn lây nhiễm nhằm quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch (nếu có), không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

“Các đơn vị tổ chức điều trị trường hợp dương tính, tránh xảy ra tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị. Đồng thời, thực hiện công tác truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống, không để người dân hoang mang, lo lắng không cần thiết”, Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.

Đối với Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Cục Y tế dự phòng đề nghị hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời về chuyên môn, kỹ thuật cho các địa phương (lưu ý thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai và Bình Dương) trong công tác giám sát, lấy mẫu, chẩn đoán và khoanh vùng xử lý ổ dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Theo hanoimoi.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày