Khám phá công dụng kì diệu của đậu bắp
Từ trước đến nay bạn vẫn chỉ biết đến đậu bắp như là một loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và ăn ngon miệng. Đậu bắp được coi là có những giá trị dinh dưỡng giống quả kiwi vì nó chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate... Ngoài ra, đậu bắp được biết đến với hàm lượng chất xơ cao, giúp tiêu hóa tốt, ổn định lượng đường trong máu tốt và kiểm soát tốc độ đường được hấp thụ vào cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp
Dưới đây là một số vitamin nổi bật, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác được tìm thấy trong đậu bắp đáng được chú ý nhất. Cứ trong 100 gram đậu bắp có chứa:
- Chất xơ: 2,5 gram - bằng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin C: 16,3 mg - bằng 27% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.
- Folate: 46 mg - bằng 11% lượng folate cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin A: 283 mg - bằng 6% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin K: 40 mg - bằng 50% lượng vitamin K cơ thể cần mỗi ngày.
- Niacin (vitamin B3): 0,9 mg - bằng 4% lượng niacin cơ thể cần mỗi ngày.
- Thiamin (vitamin B1): 0,1 mg - bằng 9% lượng thiamin cơ thể cần mỗi ngày.
- Vitamin B6: 0,2 mg - bằng 9% lượng vitamin B6 cơ thể cần mỗi ngày.
- Magie: 36 mg - bằng 9% lượng magie cơ thể cần mỗi ngày.
- Mangan: 0,3 mg - bằng 15% lượng mangan cơ thể cần mỗi ngày.
Một số lợi ích sức khỏe của đậu bắp
- Tốt cho thai kì khỏe mạnh: Vitamin B rất quan trọng trong việc sản xuất và duy trì các tế bào mới, folate là một hợp chất cần thiết cho thai, axit folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống và giúp em bé phát triển đầy đủ, vitamin C cũng rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi... Tất cả các vitamin, khoáng chất trên đều có trong đậu bắp. Bởi vậy, bà mẹ mang thai nên bổ sung thực phẩm này để tăng cường sức khỏe cả mẹ và con trong thai kì.
- Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Nhờ hàm lượng chất xơ phong phú và các chất dinh dưỡng khác mà đậu bắp có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường phát triển.
- Tốt cho tiêu hóa: Đậu bắp có chứa nhiều chất xơ, điều này vô cùng cần thiết cho sức khỏe của ruột kết và quá trình tiêu hóa nói chung. Các chất xơ từ đậu bắp giúp làm sạch hệ tiêu hóa, cho phép đại tràng làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, vitamin A trong đậu bắp cũng góp phần làm cho màng nhầy trong ruột kết thực hiện tốt chức năng của chúng, đó là làm cho việc đi tiêu dễ dàng hơn.
- Có lợi cho các vấn đề hô hấp như hen suyễn: Đậu bắp chứa nhiều vitamin C mà vitamin C đã được chứng minh là có tác dụng trong việc đẩy lùi các vấn đề về đường hô hấp, ví dụ như giảm cơn hen suyễn. Tiêu thụ trái cây giàu vitamin C hàng ngày, thậm chí với một hàm lượng thấp cũng có thể làm giảm các triệu chứng thở khò khè ở trẻ em, đặc biệt là với những bệnh nhân nhạy cảm với thời tiết.
- Cho làn da khoẻ mạnh: Vitamin C trong đậu bắp cũng giúp giữ cho làn da của bạn tươi trẻ và khỏe mạnh. Các vitamin khác có mặt trong đậu bắp cũng giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và sửa chữa các mô trong cơ thể, thúc đẩy sự hình thành collagen và sắc tố da, giúp trẻ hóa làn da bị hư hại.
Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia sức khỏe, đậu bắp còn có nhiều công dụng khác nữa như: Tránh tăng cân, chống lại các gốc tự do, thúc đẩy sức khỏe của mắt, ổn định tâm trạng, giảm tình trạng táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết...
Theo Tri thức trẻ
Tin cùng chuyên mục
- Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa hè 31.05.2024 | 17:07 PM
- Đông Hưng: Thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học năm 2023 28.10.2023 | 18:42 PM
- Chủ động rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm không để dịch chồng dịch 16.03.2023 | 19:31 PM
- Tình hình dịch Covid-19 tuần qua 05.03.2023 | 20:43 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 11/2 11.02.2023 | 22:46 PM
- Truyền thông nha học đường "Chăm sóc sức khỏe răng, miệng" cho học sinh 31.10.2022 | 16:03 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/7 21.07.2022 | 18:41 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/5 21.05.2022 | 21:46 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 22/1 22.01.2022 | 20:53 PM
- Thêm 16.377 ca mắc Covid-19 mới tại 62 tỉnh, thành phố 23.12.2021 | 18:56 PM
Xem tin theo ngày
- Triển khai quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại huyện Kiến Xương
- Triển khai quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại Hưng Hà
- Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh
- Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhân ngày truyền thống của ngành
- Công bố các quyết định về công tác cán bộ
- Nhiều kết quả tích cực trong thực hiện Chỉ thị số 26 của Bộ chính trị
- Hội thảo khoa học cấp Bộ “Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao – Đột phá chiến lược phát triển vùng đồng bằng sông Hồng”
- Khen thưởng 55 tập thể, cá nhân trong tổ chức thực hiện các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã Thái Bình, 20 năm xây dựng và phát triển thành phố Thái Bình
- Thắp mãi ngọn lửa tri ân
- Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ