Thứ 4, 24/04/2024, 13:07[GMT+7]

Hơn 13.000 người tử vong do bệnh lao mỗi năm

Thứ 6, 22/03/2024 | 16:32:08
2,166 lượt xem
Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương và Chương trình chống lao quốc gia tổ chức mít tinh Ngày thế giới phòng chống lao (24-3) năm 2024 với chủ đề là "Đúng! Việt Nam có thể chấm dứt bệnh lao”.

Việt Nam cam kết chấm dứt bệnh lao.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, thống kê cho thấy, số bệnh nhân lao được phát hiện và báo cáo hàng năm tại Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 60% số bệnh nhân lao ước tính. Trong đó, có tới 98% bệnh nhân lao kháng đa thuốc khiến gia đình của họ phải chi trả những khoản chi phí cao, vượt quá 20% thu nhập hàng năm của cả hộ gia đình.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, với chủ đề của ngày thế giới phòng chống lao năm nay thể hiện quyết tâm cao của mọi tầng lớp nhân dân, của các tổ chức, chính quyền, các cơ quan bộ, ngành, của Chính phủ Việt Nam trong công cuộc phòng chống và đẩy lùi bệnh lao tại Việt Nam.

"Việt Nam cam kết cùng với thế giới chấm dứt bệnh lao trên toàn cầu. Đây là một mục tiêu rất tham vọng nhưng hết sức có ý nghĩa vì cứu sống hàng chục ngàn người dân Việt Nam mỗi năm", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nêu rõ.

Theo Chương trình chống lao quốc gia, Việt Nam là nước có gánh nặng bệnh lao và bệnh lao kháng đa thuốc đứng thứ 11 trong 30 nước có số người mắc bệnh và gánh nặng bệnh lao cao nhất trên toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, mỗi năm Việt Nam có thêm 172.000 người mới mắc lao và khoảng 13.000 người tử vong do lao, cao hơn số người tử vong vì tai nạn giao thông.

Đặc biệt, mỗi năm, nước ta có khoảng 9.200 ca bệnh nhân lao đa kháng thuốc mới mắc, chiếm 4,5% trong nhóm bệnh nhân lao mới và 15% trong nhóm đã từng điều trị. So với miền Bắc và miền Trung thì dịch tễ lao tại miền Nam còn nặng nề hơn rất nhiều, nhất là tại các tỉnh khu vực Tây Nam bộ.

Theo sggp.org.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày