Thứ 3, 28/05/2024, 04:46[GMT+7]

Phát hiện dạng mới của bệnh đậu mùa khỉ ở Congo

Thứ 6, 03/05/2024 | 09:03:23
1,931 lượt xem
Congo đang nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lớn nhất, trong bối cảnh phát hiện dạng bệnh mới có thể lây lan dễ dàng hơn ở người.

Biến thể mới của đậu mùa khỉ gây lo ngại do có khả năng lây lan nhanh ở người. Ảnh: Reuters

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo, kể từ tháng 1-2024, Congo đã ghi nhận hơn 4.500 trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ và gần 300 ca tử vong, tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2023. Bệnh lan rộng buộc quốc gia Trung Phi phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe trên phạm vi toàn quốc.

Một phân tích về các bệnh nhân nhập viện từ tháng 10-2023 đến tháng 1-2024, tại thị trấn miền Đông Kamituga, cho thấy, những đột biến gen gần đây ở bệnh đậu mùa khỉ là kết quả của việc lây truyền ở người.

Tiến sĩ Placide Mbala-Kingebeni đến từ Viện Nghiên cứu y sinh quốc gia Congo (INRB) cho biết, bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ dạng mới dường như có nguy cơ tử vong thấp hơn. Tuy nhiên, mức độ tổn thương nhẹ hơn lại gây khó khăn trong chẩn đoán.

Trong báo cáo mới nhất về bệnh đậu mùa khỉ toàn cầu, WHO cho biết, dạng mới của bệnh đậu mùa khỉ có thể yêu cầu một chiến lược xét nghiệm mới để phát hiện các đột biến.

Tiến sĩ Boghuma Titanji, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Emory, nhận định, những đột biến mới rất đáng lo ngại vì vi rút đang thích nghi để lây lan nhanh hơn ở người và có thể gây ra một số đợt bùng phát nghiêm trọng.

Mặc dù, dịch bệnh đậu mùa khỉ ở phương Tây đã được ngăn chặn nhờ vắc xin và điều trị nhưng những biện pháp này gần như không được triển khai ở Congo. Cris Kacita Osako, điều phối viên của Ủy ban Ứng phó bệnh đậu mùa khỉ của Congo, cho biết, Bộ Y tế quốc gia này đã cho phép sử dụng vắc xin ở các tỉnh có nguy cơ cao. Giới chức Congo cũng đang tiến hành đàm phán với các quốc gia tài trợ như Nhật Bản để mua vắc xin.

Theo hanoimoi.com.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày