Thứ 4, 21/05/2025, 06:33[GMT+7]

Bệnh viện Tâm thần Tích cực, chủ động trong công tác điều trị

Thứ 3, 01/10/2013 | 09:19:30
846 lượt xem
Mặc dù đội ngũ bác sĩ phục vụ công tác khám, chữa bệnh chưa đủ so với quy định được giao; trang thiết bị y tế hiện đại còn thiếu thốn nhưng những năm qua Bệnh viện Tâm thần đã vượt qua khó khăn bằng lòng yêu nghề, cái tâm với người bệnh, từng bước đưa bệnh viện đi lên, xứng đáng là một trong những bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước.

Bác sĩ Bệnh viện Tâm thần kiểm tra não đồ cho bệnh nhân. Ảnh: Thành Tâm

Dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng quanh bệnh viện mới được xây dựng, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần không giấu được sự phấn khởi: "Mấy năm trở lại đây, cơ sở vật chất của bệnh viện xuống cấp nghiêm trọng, các dãy nhà cấp 4 bị dột mái, tường nứt, vôi ve loang lổ, nền nhà bong tróc; các công trình vệ sinh mang tính chắp vá kiểu "hỏng đâu sửa đấy", khuôn viên hạn hẹp. Công tác khám, điều trị cho bệnh nhân vì thế cũng gặp nhiều khó khăn, chỉ có thể bảo đảm được những nhu cầu tối thiểu. Ngày 10/9/2013, sau khi Bệnh viện được khánh thành và đưa vào sử dụng, các bệnh nhân được ở trong những gian nhà thoáng mát, công trình vệ sinh sạch sẽ, có phòng ăn, phòng xem tivi riêng, đặc biệt là khuôn viên hơn 22.000 m2  rộng rãi có vai trò không nhỏ trong việc hỗ trợ công tác điều trị bởi người bệnh tâm thần cần cả liệu pháp hóa dược (dùng thuốc) và liệu pháp tâm lý tái thích ứng xã hội (bao gồm các chế độ nghỉ ngơi, thư giãn, đi lại, phục hồi chức năng). Có được một môi trường sống tốt, một không gian thoáng đãng giúp rút ngắn quá trình điều trị”.

Bệnh viện Tâm thần thành lập năm 1976 với quy mô 100 giường bệnh, đóng tại xã Thái Hưng (Thái Thụy). Những ngày đầu thành lập, do ở xa trung tâm tỉnh nên việc đi lại, khám, chữa bệnh của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Năm 1991, được phép của UBND tỉnh, Bệnh viện di chuyển về Khoa Tâm thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh với diện tích quy hoạch 9.920 m2 . Hiện nay, mặc dù là bệnh viện đầu tiên trong Khu Trung tâm y tế tỉnh hoàn thành việc xây dựng và đưa vào phục vụ công tác khám, chữa bệnh nhưng toàn bộ trang thiết bị y tế của Bệnh viện Tâm thần đều đã cũ, chưa được đầu tư mới, ảnh hưởng đến việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong điều trị bệnh. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, bác sĩ chuyên khoa chưa đủ so với biên chế được giao (hiện còn thiếu 18 bác sĩ), vì thế một số bác sĩ là lãnh đạo quản lý nhưng vẫn phải đảm đương nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết thêm: Tâm thần đang là căn bệnh có xu hướng gia tăng bệnh nhân trong xã hội hiện đại. Đây là căn bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau: do các bệnh liên quan đến não, áp lực công việc, học tập, do bị stress hay gặp phải biến cố trong cuộc đời... Triệu chứng của bệnh đa dạng: giai đoạn đầu thường biểu hiện các triệu chứng nhức đầu, rối loạn giấc ngủ, thay đổi tính, dễ phản ứng, khó tập trung, trễ nải trong học tập và công tác, xa lánh mọi người. Về sau có biểu hiện gặp phải ảo giác hay hoang tưởng… Bệnh tâm thần nếu được phát hiện sớm, đi khám, chữa kịp thời sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian điều trị.

Còn ông Nguyễn Đình Thìn, Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần thì cho rằng, trong quá trình điều trị bệnh nhân tâm thần, lòng yêu nghề, sự đồng cảm với người bệnh là yếu tố then chốt để một bác sĩ chuyên khoa tâm thần không "bỏ nghề”. Bệnh nhân tâm thần là những người có biểu hiện tâm lý không bình thường, chuyện y, bác sĩ bị họ chửi mắng trong quá trình khám, chữa bệnh là chuyện không hiếm gặp ở Bệnh viện Tâm thần. Nhưng với suy nghĩ bệnh nhân là người cần đến mình nên dù thế nào vẫn phải vui vẻ động viên, nhẹ nhàng khuyên bảo. Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình công tác của ông Thìn có lẽ là những lần bệnh nhân trốn viện ra ngoài, cán bộ, nhân viên Bệnh viện phải thay nhau đi tìm. Không ít người ban đầu không muốn nhập viện, có nhiều biểu hiện chống đối nhưng sau một thời gian điều trị đã khỏi hẳn, trở lại hòa nhập cuộc sống cộng đồng.

Hiện tại, nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu khám, điều trị bệnh nhân tâm thần từ tỉnh đến cơ sở, bên cạnh việc tích cực, chủ động đưa bác sĩ đi học nâng cao trình độ chuyên môn, tuyển thêm các bác sĩ có năng lực trình độ, Bệnh viện Tâm thần thường xuyên quan tâm đến việc tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức chăm sóc sức khỏe tâm thần cho cán bộ y tế cơ sở, tiếp tục duy trì mạng lưới quản lý bệnh nhân từ tỉnh tới địa phương, tổ chức cung ứng thuốc về 286/286 xã, phường, thị trấn phục vụ công tác điều trị ngoại trú cho bệnh nhân tâm thần xã hội.

Với những nỗ lực không ngừng, vừa qua, Bệnh viện Tâm thần đã vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2008 – 2012, góp phần vào quá trình xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Vũ Hường

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày