Cấp cứu thành công bệnh nhi 9 tháng tuổi bị sốc phản vệ sau khi ăn trứng
Bệnh nhi 9 tháng tuổi bị sốc phản vệ điều trị tại Bệnh viện Nhi Thái Bình.
Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, sau khi ăn lòng đỏ trứng, bệnh nhi xuất hiện tình trạng nguy kịch, nổi các nốt ban đỏ quanh môi, bụng, tụt huyết áp… Gia đình đã nhanh chóng đưa bệnh nhi đi cấp cứu tại cơ sở y tế trên địa bàn huyện sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Thái Bình.
Tại Bệnh viện Nhi Thái Bình, bệnh nhi được chẩn đoán ban đầu là phù phổi cấp, sốc phản vệ, suy tuần hoàn nặng, suy hô hấp, mạch yếu, da tái… Bác sĩ Phạm Thế Hiển, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi Thái Bình cho biết: Bệnh nhân được duy trì vận mạch 2, 3 lần ở liều cao song mạch vẫn rất yếu. Các biểu hiện cho thấy bệnh nhi bị sốc phản vệ nặng nghi do ăn trứng. Qua khai thác thông tin từ người nhà, bệnh nhi có tiền sử dị ứng với trứng. Đến nay, qua điều trị sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, có thể xuất viện.
Bác sĩ Phạm Thế Hiển khuyến cáo: Sốc phản vệ có thể do nhiều nguyên nhân liên quan đến đồ ăn, thuốc, tiêm truyền… Liên quan đến sốc phản vệ do ăn uống, với đồ ăn mới, trẻ chưa ăn bao giờ thì cho ăn một lượng nhỏ trước, sau đó theo dõi 24 giờ, nếu không có dấu hiệu bất thường mới cho ăn lại. Bệnh nhân uống thuốc phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi cho trẻ đi tiêm, trẻ phải được theo dõi sức khỏe ở điểm tiêm khoảng 30 phút sau tiêm để có thể xử trí kịp thời nếu không may bị sốc phản vệ. Với người có tiền sử dị ứng cần thông báo cho các bác sĩ trong mỗi lần khám, điều trị. Triệu chứng của sốc phản vệ có thể xấu đi rất nhanh chóng và khó lường trước được. Do đó, ngay khi xuất hiện các triệu chứng bất thường về sức khỏe cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Hoàng Lanh
Tin cùng chuyên mục
- Bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn các cơ sở khám chữa bệnh 18.09.2024 | 16:23 PM
- Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa hè 31.05.2024 | 17:07 PM
- Đông Hưng: Thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học năm 2023 28.10.2023 | 18:42 PM
- Chủ động rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm không để dịch chồng dịch 16.03.2023 | 19:31 PM
- Tình hình dịch Covid-19 tuần qua 05.03.2023 | 20:43 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 11/2 11.02.2023 | 22:46 PM
- Truyền thông nha học đường "Chăm sóc sức khỏe răng, miệng" cho học sinh 31.10.2022 | 16:03 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/7 21.07.2022 | 18:41 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/5 21.05.2022 | 21:46 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 22/1 22.01.2022 | 20:53 PM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn công tác thành viên Chính phủ làm việc với tỉnh Thái Bình
- Đoàn công tác thành viên Chính phủ kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng tuyến đường bộ cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình
- Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là đột phá quan trọng hàng đầu
- Phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công trước 30/6/2025
- Thường trực HĐND tỉnh: Giao ban với thường trực HĐND các huyện, thành phố
- Thường trực Tỉnh ủy tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 3
- Cả nước đã hỗ trợ xóa 121.638 nhà tạm, nhà dột nát
- Đại hội Chi bộ Tỉnh đoàn thanh niên lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
- Đoàn Tổng hội Thương gia Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam: Tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại KCN Liên Hà Thái
- Quán triệt, triển khai các luật, nghị quyết được thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ chín, Quốc hội khóa XV