Thứ 6, 02/08/2024, 15:16[GMT+7]

Tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2014

Thứ 3, 07/01/2014 | 08:40:56
992 lượt xem
Năm 2013, toàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm, 86 người mắc, không có trường hợp tử vong. Số vụ, số người mắc ngộ độc thực phẩm giảm mạnh so với năm 2012. Có được kết quả đó là do công tác tuyên truyền, công tác thanh tra, kiểm tra tiếp tục được đẩy mạnh.

Một góc bán thủy - hải sản tại chợ Đề Thám (Thành phố Thái Bình).

Có được kết quả trên là do công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng thực phẩm an toàn được tích cực đẩy mạnh. Trong năm, ngành Y tế đã in và cấp phát 1.870 đĩa tuyên truyền, in và treo 500 băng zôn, tổ chức 3 đợt truyền thông lưu động trên địa bàn toàn tỉnh với các thông điệp an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong Tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu.

Tổ chức ký 45.000 bản cam kết bảo đảm ATVSTP bữa ăn đông người, 10.000 bản cam kết bảo đảm ATVSTP đối với cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, phát 73.000 tờ rơi hướng dẫn rửa tay sạch trước khi ăn, cách lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn cho học sinh 18 trường tiểu học bán trú trên địa bàn Thành phố Thái Bình và 30 trường tiểu học và trung học cơ sở bán trú trên địa bàn huyện Thái Thụy.

Phối hợp với hệ thống đài phát thanh truyền hình từ tỉnh đến cơ sở tổ chức phổ biến các quy định của pháp luật, kiến thức bảo đảm ATVSTP cho người tiêu dùng, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn mở 20 lớp kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ động vật; tổ chức 37 lớp tuyên truyền, 46 hội thảo, hội nghị phổ biến văn bản về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông sản, thủy sản nâng cao ý thức người sản xuất.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra được Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP thực hiện mạnh mẽ. Toàn tỉnh đã thành lập 308 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra 22.360 cơ sở sản xuất trong đó 18.156 cơ sở đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm (đạt 81,2%), hơn 300 cơ sở trong số 746 cơ sở chưa đạt yêu cầu bị xử lý hành chính. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tịch thu và tiêu hủy 96 chai rượu Men - Vodka có hàm lượng andehyt  gấp 7,32 lần quy chuẩn, 360 kg đuôi bò, 38 gói xúc xích do Công ty Xa Xa sản xuất, 230 kg bắp bò do Công ty HTT sản xuất, 360 kg cá chép đỏ do Công ty Lê Minh phân phối, 12 kg hàng nguyên liệu đạm đậu tương không bảo đảm ATVSTP; phát hiện và xử lý 29 hộp xúc xích hết hạn sử dụng, 160 kg thịt trâu, 30 kg thịt mèo đông lạnh, 900 kg bẹ sữa lợn sề, 12 hộp mứt sen không rõ nguồn gốc, 1.700 kg muối Iode không đạt tiêu chuẩn so với công bố chất lượng đã đăng ký, 1.040 kg cá mực khô nhập lậu, 17.600 gà con, 48 con lợn, 2,8 tấn da lợn không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Với mục đích tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chuyên môn trong việc bảo đảm ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều kế hoạch hoạt động đã được Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP chỉ đạo thực hiện. Theo đó, ngành Công Thương tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện nghiêm túc các quy định điều kiện kinh doanh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, phòng chống thực phẩm giả, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh thực phẩm; tổ chức hội chợ giới thiệu những doanh nghiệp đạt chuẩn, bảo đảm điều kiện ATVSTP. 

Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn  tăng cường tuyên truyền cho các chủ cơ sở nuôi trồng rau củ quả, đánh bắt chế biến bảo quản thủy hải sản, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm hiểu và thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực ATVSTP; nuôi trồng, chế biến, kinh doanh cung cấp ra thị trường những mặt hàng bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn cho người sử dụng. Ngành Y tế tăng cường hoạt động truyền thông lưu động, chỉ đạo Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tuyên truyền phổ biến kiến thức hướng dẫn người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm, sử dụng và bảo quản thực phẩm an toàn. UBND các huyện, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về ATVSTP  qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở.

Song song với công tác tuyên truyền,  công tác thanh tra, kiểm tra tiếp tục được đẩy mạnh. Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra ATVSTP tại các làng nghề, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp sản xuất chế biến kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn toàn tỉnh; kiên quyết xử lý vi phạm pháp luật đối với những cơ sở sản xuất, nuôi trồng vi phạm ATVSTP. Đồng thời, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc thiết yếu cho việc khám và điều trị bệnh đề phòng trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm đông người.

Với nhiều biện pháp triển khai nghiêm túc, quyết liệt, hy vọng Tết Nguyên  đán 2014 sẽ không có trường hợp ngộ độc thực phẩm, bảo đảm an toàn sức khỏe  nhân dân trong tỉnh vui xuân đón Tết.

Vũ Hường

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày