Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Không nên chồng chất quá nhiều thực phẩm lên nhau làm giảm độ lạnh của tủ lạnh. Ảnh minh họa
Kiểm tra nhiệt độ
Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh bằng cách đặt nhiệt kế vào chính giữa tủ lạnh. Giữ nhiệt độ ở ngăn mát vào khoảng 60oC - 80oC. Giữ nhiệt độ ở ngăn đá < 0oC.
Sắp xếp thực phẩm
Thực phẩm để ở tủ lạnh cần cho vào hộp sạch đậy nắp kín hoặc cho vào túi nilon bọc kín.
Thực phẩm cần được bao gói riêng từng loại trước khi cho vào tủ lạnh, ví dụ: Cá, thịt heo, thịt gà, rau, quả.
Không nên chồng chất quá nhiều thực phẩm lên nhau sẽ làm giảm độ lạnh của tủ.
Nên chuẩn bị trước thực đơn mỗi ngày để sắp xếp thực phẩm theo thứ tự và vừa đủ. Thực phẩm nào ăn trước lấy ra trước, tránh tình trạng ăn không hết phải giữ đông trở lại.
Bảo quản thực phẩm
Chỉ nên lưu giữ thực phẩm trong tủ lạnh từ 2-5 ngày. Ví dụ: Thịt lợn, gà, vịt, thịt thỏ, chim bồ câu nên cất giữ trong tủ lạnh 5 ngày. Thịt bò, dê có thể để 10 ngày. Riêng các loại cá không nên lưu giữ quá 2 ngày. Nên để thực phẩm ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh.
Thịt cá nên bảo quản trên ngăn đá, ngăn mát chỉ nên để 1-2 ngày.
Độ dày của miếng thịt không quá 10cm để nhiệt độ đi sâu được vào trung tâm.
Cá phải được làm sạch, bỏ ruột, mang trước khi cho vào tủ.
Thực phẩm để trong tủ lạnh cần cho vào hộp kín. Những thói quen như mua thịt, trứng ở chợ về quẳng luôn vào tủ lạnh mà không hề sơ chế rất dễ gây nhiễm khuẩn chéo vì trong tủ lạnh vẫn là vòng tuần hoàn. Nguy cơ ngộ độc có thể xuất phát từ tủ nếu không biết cách bảo quản. Vì vậy, thực phẩm dù sống hay chín cần được rửa sạch cho vào túi hay hộp kín trước khi để vào tủ lạnh.
Xả đông thực phẩm từ từ, tốt nhất trước khi chế biến 4 tiếng nên lấy ra và cho vào ngăn mát. Sau khi rã đông thực phẩm, nên chế biến ngay và không nên tái đông để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị phá hủy, đồng thời hạn chế vi khuẩn xâm nhập.
Thức ăn thừa chỉ nên để trong vòng 3-4 giờ và đun nóng lại trước khi ăn.
Không để chung thực phẩm sống và chín. Nếu tủ lạnh không có ngăn riêng biệt thì thực phẩm sống để ngăn dưới, thức ăn chín để ngăn trên.
Vệ sinh tủ lạnh
Dùng khăn mềm lau bên trong tủ lạnh mỗi ngày.
Tổng vệ sinh tủ lạnh ít nhất mỗi tuần một lần.
Nếu lỡ để đồ ăn, nước từ thực phẩm rớt ra tủ lạnh thì cần lau sạch ngay. Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra đồ trong tủ lạnh, sử dụng những đồ dễ hỏng trước, loại bỏ các thực phẩm không thể dùng được nữa.
Chọn lựa hộp đựng thực phẩm an toàn
Hộp thủy tinh. Ưu điểm là giúp bạn dễ nhìn thấy thức ăn từ bên ngoài, dễ rửa sạch, hạn chế sử dụng chất tẩy rửa, có thể cho vào lò vi sóng và chất liệu thì lại thân thiện với môi trường. Thủy tinh cũng là chất liệu có khả năng giữ cho những thực phẩm khô tươi lâu trong khoảng thời gian dài. Không khí không thể lọt qua lớp thủy tinh giống như những chiếc hộp làm bằng nhựa nên bạn sẽ không cần dùng đến gói hút ẩm để chống ẩm mốc cho thực phẩm. Thủy tinh cũng rất bền nên có thể sử dụng nhiều lần.
Hộp nhựa an toàn. Để lựa chọn hộp nhựa an toàn không chứa chất BPA, nguy hại cho sức khỏe, bạn nên chọn những sản phẩm có ghi "BPA-free" hay "0% BPA.
Những thực phẩm không nên cất trong tủ lạnh
Các loại rau nhiều nước. Nước trong các loại rau lá thường bốc hơi nhanh bởi vậy nên ăn ngay sau khi mua.
Các loại củ quả như khoai tây, cà rốt, bí ngô, bí đao, hành tây…
Các loại thực phẩm muối, khô. Bánh quy, kẹo, mật ong, dưa muối, các thực phẩm khô… không cần phải bảo quản bằng tủ lạnh.
Sô cô la để trong tủ lạnh, bên ngoài dễ biến chất, xuất hiện lớp phấn trắng, không còn hương vị ban đầu. Vì vậy, nếu cho vào tủ lạnh phải bọc kín trong túi nilon.
Bảo quản thức ăn thừa
Nên chia đồ ăn thừa vào các hộp đựng nhỏ, nông để chúng được làm lạnh nhanh hơn.
Đối với thực phẩm chín nếu ăn không hết có thể đóng gói cho vào hộp bảo quản trong tủ lạnh 4 ngày nhưng lưu ý để xa thực phẩm sống và trước khi ăn cần nấu lại. Khi để thức ăn trong ngăn đá cần phải gói kín, không để thực phẩm tiếp xúc với không khí.
Theo giadinh
Tin cùng chuyên mục
- Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa hè 31.05.2024 | 17:07 PM
- Đông Hưng: Thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học năm 2023 28.10.2023 | 18:42 PM
- Chủ động rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm không để dịch chồng dịch 16.03.2023 | 19:31 PM
- Tình hình dịch Covid-19 tuần qua 05.03.2023 | 20:43 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 11/2 11.02.2023 | 22:46 PM
- Truyền thông nha học đường "Chăm sóc sức khỏe răng, miệng" cho học sinh 31.10.2022 | 16:03 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/7 21.07.2022 | 18:41 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/5 21.05.2022 | 21:46 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 22/1 22.01.2022 | 20:53 PM
- Thêm 16.377 ca mắc Covid-19 mới tại 62 tỉnh, thành phố 23.12.2021 | 18:56 PM
Xem tin theo ngày
-
Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhân ngày truyền thống của ngành
- Công bố các quyết định về công tác cán bộ
- Nhiều kết quả tích cực trong thực hiện Chỉ thị số 26 của Bộ chính trị
- Hội thảo khoa học cấp Bộ “Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao – Đột phá phát triển vùng đồng bằng sông Hồng”
- Khen thưởng 55 tập thể, cá nhân trong tổ chức thực hiện các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã Thái Bình, 20 năm xây dựng và phát triển thành phố Thái Bình
- Thắp mãi ngọn lửa tri ân
- Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ
- Cử hành trọng thể Lễ truy điệu và an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Tăng cường giám sát việc thực hiện các nghị quyết HĐND tỉnh đã ban hành
- Đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng