Những biện pháp ngăn ngừa ung thư rẻ tiền mà hiệu quả
Ảnh minh họa
1. Uống rượu nho khi ăn thịt
Ăn nhiều thịt, nhất là thịt đỏ là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Đó là do khi vào cơ thể, xuống dạ dày, thịt sẽ phân giải thành chất gây hại. Hiệp hội nghiên cứu ung thư Mỹ đưa ra lời khuyên rằng mỗi tuần chỉ nên ăn 500g thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt dê để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể uống một ít rượu vang khi ăn thịt để hạn chế nguy cơ này. Rượu vang chứa một chất có tên gọi resveratrol, có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa các bệnh ung thư về đường tiêu hóa, đại tràng bằng cách ngăn ngừa sự phân giải thành chất có hại của thịt trong dạ dày.
2. Hạn chế ăn đường
Các tế bào ung thư rất "ưa" đường. Khi máu chảy qua khối u, 57% đường trong máu sẽ được tiêu hao bởi các tế bào ung thư, trở thành một thành phần dinh dưỡng để nuôi tế bào ung thư. Tế bào ung thư rất thích đường mía, hãy hạn chế ăn đường này và nên thay thế bằng mật ong để có lợi cho cơ thể, cắt nguồn dinh dưỡng cho các tế bào bất thường có khả năng phát triển thành ung thư để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Mỗi ngày chỉ cần uống hai cốc nước có vị ngọt, nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy sẽ cao hơn những người không uống 90%. Vì vậy, theo các chuyên gia sức khỏe, mỗi ngày bạn chỉ nên bổ sung trong giới hạn 50 gram đường.
3. Uống trà mỗi ngày
Những người uống trà hàng ngày sẽ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tới 50% so với những người không uống trà. Đó là do trong trà có chứa các chất polyphenol - thành phần chống oxy hóa mạnh có tác dụng loại bỏ các tế bào gốc và ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Trà xanh chứa nhiều catechin nhất, sau đó là trà ô long rồi đến trà đen.
Polyphenol thuộc họ catechin, có tác dụng chống ôxy hóa mạnh như vitamin C và E. Các chất này có thể quét sạch các gốc tự do - các phân tử không bền vững, gây tổn thương cho ADN và màng tế bào.
Tuy nhiên, bạn không nên uống trà quá đặc và nên uống với lượng vừa phải 1-2 cốc mỗi ngày để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
4. Ăn chuối tiêu chín
Trong chuối tiêu chín có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor) - một chất có khả năng ngăn ngừa sự phát triển không bình thường của các tế bào, nhờ đó có khả năng chống ung thư cao. Chuối làm tăng số lượng tế bào máu trắng, đẩy mạnh sức miễn dịch của cơ thể và sản xuất ra chất chống ung thư TNF. Mức độ chống ung thư này tương xứng với độ chín của trái chuối, tức là trái chuối càng chín thì càng có khả năng chống ung thư cao.
Vì vậy, để tăng cường khả năng chống ung thư cho cơ thể, mỗi ngày bạn nên ăn 1-2 trái chuối chín để tăng sức miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa bệnh tật.
5. Giữ tinh thần thoải mái
Một tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ hạn chế những căng thẳng, stress. Đây là điều rất quan trọng đối với mỗi người. Stress là một trong những nguyên nhân lớn gây ra tình trạng ung thư vú ở phụ nữ. Nguyên nhân có thể là do stress làm gia tăng hàm lượng hormone oestrogen, từ đó tăng khả năng ung thư vú.
Ngoài ra, sress làm thay đổi hành vi của phụ nữ, khiến họ có những thói quen không tốt cho sức khỏe như hút thuốc và ít luyện tập thể dục, do đó, nó có thể làm yếu hệ miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Theo giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
- Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa hè 31.05.2024 | 17:07 PM
- Đông Hưng: Thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học năm 2023 28.10.2023 | 18:42 PM
- Chủ động rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm không để dịch chồng dịch 16.03.2023 | 19:31 PM
- Tình hình dịch Covid-19 tuần qua 05.03.2023 | 20:43 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 11/2 11.02.2023 | 22:46 PM
- Truyền thông nha học đường "Chăm sóc sức khỏe răng, miệng" cho học sinh 31.10.2022 | 16:03 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/7 21.07.2022 | 18:41 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/5 21.05.2022 | 21:46 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 22/1 22.01.2022 | 20:53 PM
- Thêm 16.377 ca mắc Covid-19 mới tại 62 tỉnh, thành phố 23.12.2021 | 18:56 PM
Xem tin theo ngày
-
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Tiền Hải
- Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và các anh hùng liệt sĩ
- Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương thăm, tặng quà người có công tại Thái Bình
- Đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về khảo sát, thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi)
- Tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Thặng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
- Vô cùng thương tiếc đồng chí Tổng Bí thư kính mến!
- Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng