Ăn canh đúng cách - tránh nguy cơ tích tụ mỡ
Dân gian thường nói: "Trước khi ăn cơm, ăn bát canh, dáng người vừa đẹp vừa khỏe mạnh, điều này tốt cho cả nam và nữ. Sau khi ăn cơm mới ăn canh, thì càng ăn lại càng béo" là có căn cứ khoa học. Trước khi ăn cơm, ăn một ít canh, sẽ tốt cho đường tiêu hóa, có thể tránh sự kích thích của những thức ăn khô và cứng đối với niêm mạc của đường tiêu hóa.
Điều quan trọng nhất là ăn canh trước khi ăn cơm làm cho các thức ăn trong dạ dày bám vào thành dạ dày, khiến chúng ta cảm thấy no bụng, qua đó không muốn ăn nhiều. Có nghiên cứu cho thấy, trước khi ăn cơm ăn một bát canh, có thể khiến chúng ta ít hấp thu từ 100 đến 190 calo. Ngược lại, sau khi ăn cơm mới ăn canh, là cách ăn uống không khoa học, làm tổn hại đến sức khỏe. Mặt khác, ăn canh vào cuối bữa, làm cho những thức ăn đã được nhai kỹ trộn lẫn với dịch trợ tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa.
Nên ăn canh vào bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối? Có chuyên gia cho biết: "Ăn canh trong bữa trưa hấp thu calo thấp nhất", vì vậy để tránh bị béo, bạn nên ăn canh vào thời gian này. Còn bữa tối thì không nên ăn quá nhiều canh, bằng không những dinh dưỡng hấp thu quá nhanh này sẽ tích lại trong cơ thể, dễ khiến cho trọng lượng của chúng ta tăng lên. Tốt nhất nên chọn những thức ăn ít calo để nấu canh, tránh bị béo, như gà mái già, vịt...
Khi ninh canh gà vịt, tốt nhất là vớt hết lớp mỡ béo bỏ đi. Các thực phẩm thịt nạc, cá tươi, tép khô, thịt gà, vịt bỏ da, thịt thỏ, bí đao, mướp, củ cải, cà chua, rong biển, rau biển, giá đỗ xanh..., đều là những loại thức ăn ít mỡ dùng để nấu canh rất tốt, bạn có thể ăn nhiều canh nấu với những thứ này.
Ăn canh tốc độ càng chậm càng không dễ béo: Nhà dinh dưỡng học Mỹ cho biết, nếu như ăn cơm thời gian càng dài, càng tận hưởng được mùi vị thơm ngon của thức ăn. Ăn canh cũng vậy. Ăn từ từ sẽ có đủ thời gian để tiêu hóa và hấp thu, khi cảm thấy no, cũng tức là đã đến mức vừa phải; còn ăn quá nhanh, thì đến khi bạn cảm thấy no, có lẽ đã ăn vượt nhu cầu cần thiết.
Hoài Thu (Theo nongnghiep.vn)
Tin cùng chuyên mục
- Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa hè 31.05.2024 | 17:07 PM
- Đông Hưng: Thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học năm 2023 28.10.2023 | 18:42 PM
- Chủ động rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm không để dịch chồng dịch 16.03.2023 | 19:31 PM
- Tình hình dịch Covid-19 tuần qua 05.03.2023 | 20:43 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 11/2 11.02.2023 | 22:46 PM
- Truyền thông nha học đường "Chăm sóc sức khỏe răng, miệng" cho học sinh 31.10.2022 | 16:03 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/7 21.07.2022 | 18:41 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 21/5 21.05.2022 | 21:46 PM
- Tình hình dịch Covid-19 đến ngày 22/1 22.01.2022 | 20:53 PM
- Thêm 16.377 ca mắc Covid-19 mới tại 62 tỉnh, thành phố 23.12.2021 | 18:56 PM
Xem tin theo ngày
- Quyết tâm xây dựng Đảng vững mạnh, nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh
- Chủ tịch nước Tô Lâm được bầu làm Tổng Bí thư
- Triển khai quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại huyện Kiến Xương
- Triển khai quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại Hưng Hà
- Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh
- Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhân ngày truyền thống của ngành
- Công bố các quyết định về công tác cán bộ
- Nhiều kết quả tích cực trong thực hiện Chỉ thị số 26 của Bộ chính trị
- Hội thảo khoa học cấp Bộ “Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao – Đột phá chiến lược phát triển vùng đồng bằng sông Hồng”
- Khen thưởng 55 tập thể, cá nhân trong tổ chức thực hiện các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã Thái Bình, 20 năm xây dựng và phát triển thành phố Thái Bình