Thứ 4, 07/08/2024, 01:23[GMT+7]

2 triệu người tử vong mỗi năm do thực phẩm không an toàn

Thứ 3, 07/04/2015 | 10:49:32
557 lượt xem
Các bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra đã lấy đi sinh mạng của khoảng 2 triệu người mỗi năm trên toàn cầu. Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam lấy ngày Sức khỏe thế giới (7/4) năm nay như một dịp để hoan nghênh Việt Nam về cam kết cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Đồng thời, thúc giục tất cả người tiêu dùng và các nhà sản xuất hãy tuân thủ an toàn thực phẩm để bảo vệ sinh mạng và nâng cao sức khỏe của người dân.

Ảnh minh họa.

Đây là thông tin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Namon> công bố nhân dịp ngày Sức khỏe thế giới (7-4).

Ông Jeffery Kobza, quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Namon> cho hay: Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của tất cả người tiêu dùng và nhà sản xuất trong chuỗi liên tục của thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn. Các nhà sản xuất, các nhà chế biến và người kinh doanh thực phẩm ở Việt Nam cần phải chịu trách nhiệm đối với sự an toàn của thực phẩm mà họ sản xuất và kinh doanh, còn người tiêu dùng cần phải thực hiện các biện pháp dự phòng và tuân thủ các thực hành tốt về an toàn thực phẩm.

 

Theo WHO, thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất có hại, là nguyên nhân của hơn 200 bệnh – từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính như ung thư. Thực phẩm không an toàn tạo ra một vòng luẩn quẩn của bệnh tật và suy dinh dưỡng, đặc biệt là ảnh hưởng đến trẻ em và người già. Những ví dụ về thực phẩm không an toàn bao gồm các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật và không được nấu chín kỹ, trái cây và rau quả bị nhiễm phân và các loài có vỏ từ biển chứa các độc tố sinh học…

Riêng tại Việt Nam, theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế Việt Nam), trong năm 2014, có 194 vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo, khiến trên 5.000 người bị ngộ độc, 80% trong số đó phải nhập viện và 43 trường hợp bị tử vong. So với năm 2013, số người bị ảnh hưởng hay nhập viện bởi ngộ độc thực phẩm đã giảm đi.

Bảo đảm an toàn thực phẩm tại Việt Namon> là một thách thức do nhịp độ phát triển kinh tế nhanh của đất nước. Những căn bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra đã cản trở sự phát triển kinh tế xã hội, đặt gánh nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và gây tổn hại cho nền kinh tế, lĩnh vực du lịch và thương mại quốc gia. Chuỗi cung cấp thực phẩm càng ngày càng chạy qua nhiều biên giới quốc gia, do đó, việc phối hợp giữa Việt Namon> và các nước láng giềng là rất quan trọng để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trong những năm gần đây, Việt Namon> đã có những bước tiến lớn trong việc nâng cao an toàn thực phẩm. Một chiến lược quốc gia tới năm 2020 (được thông qua vào năm 2011) đã đưa ra đường hướng vững mạnh và luật an toàn thực phẩm sửa đổi xác định lại vai trò và trách nhiệm của các bộ khác nhau liên quan đến an toàn thực phẩm, cũng như giới hạn số lượng các bộ liên quan. Bộ Luật hỗ trợ việc bảo đảm sự an toàn của thực phẩm bằng cách đưa các bên tham gia vào chuỗi liên tục thực phẩm, từ khâu sản xuất, chế biến, vận chuyển tới tiêu dùng. Vào năm 2014, Việt Namon> cũng tham dự vào các bài tập mô phỏng của khu vực để thử nghiệm những ứng phó khẩn cấp của quốc gia và quy trình thông báo đối với các sự kiện an toàn thực phẩm trong nước.

WHO đang làm việc với Cục An toàn thực phẩm Việt Namon> (Bộ Y tế Việt Namon>) và các đối tác chính khác nhằm nâng cao sức khỏe của người dân thông qua việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, WHO khuyến cáo người dân cần giữ vệ sinh sạch sẽ - rửa sạch tay và giữ sạch sẽ bề mặt nơi chế biến thức ăn; để riêng thức ăn chín và thực phẩm sống; nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm, trứng; giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn khi chuẩn bị thức ăn.

Trong tương lại, WHO hướng tới mục tiêu làm việc cùng với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế Việt Nam) để giảm bớt hơn nữa những nguy cơ bệnh tật và tử vong do các vụ an toàn thực phẩm bằng cách tiếp tục củng cố giám sát và phát hiện sớm cũng như ứng phó với bất cứ bệnh tật nào, bao gồm các bệnh do thực phẩm.

 Theo qdnd.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày