Thứ 3, 19/08/2025, 08:48[GMT+7]

Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ở Kiến Xương

Thứ 6, 20/04/2012 | 15:01:07
1,826 lượt xem
Xác định vai trò quan trọng của công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương đã tăng cường các hoạt động truyền thông, giám sát, kiểm tra và hướng dẫn các hoạt động đảm bảo vệ sinh ATTP.

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn Internet

Thành tích nổi bật nhất của ngành y tế Kiến Xương năm 2011 là tất cả  các chương trình y tế có mục tiêu đều hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu. Trung tâm y tế huyện được Sở Y tế công nhận và suy tôn “Đơn vị dẫn đầu khối trung tâm y tế huyện, thành phố”. Đóng góp vào những thành công của chương trình y tế có mục tiêu ở Kiến Xương là hiệu quả của công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

 

Năm 2011, trên địa bàn toàn huyện không có dịch bệnh cho người gia súc, gia cầm, không có vụ ngộ độc thực phẩm. Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP được triển khai sâu rộng ở mọi cấp, mọi ngành nói chung, các đơn vị tập thể, các bếp ăn đông người nói riêng đã trở thành một việc làm thường xuyên. Nhận thức của hộ gia đình và mỗi cá nhân về vệ sinh ATTP đã được nâng lên đáng kể.

 

Xác định vai trò quan trọng của công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, Trung tâm Y tế huyện đã tăng cường các hoạt động truyền thông, giám sát, kiểm tra và hướng dẫn các hoạt động đảm bảo vệ sinh ATTP. Hiện tại, trên địa bàn Kiến Xương có 1.123 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

 

Hoạt động công tác thông tin, giáo dục truyền thông đối với công tác đảm bảo vệ sinh ATTP ở Kiến Xương trong những năm qua được triển khai sâu rộng với nhiều nội dung phong phú và nhiều hình thức triển khai khác nhau, nhằm đưa những nội dung thông tin về vệ sinh ATTP tiếp cận đến với mỗi người dân. Năm 2011, tại 37 xã, thị trấn ngành y tế đã cấp phát thêm 10.000 “tờ rơi” về vệ sinh ATTP, kẻ vẽ, tạo dựng 120 khẩu hiệu bảng tường, băng rôn về vệ sinh ATTP. Tháng ATVSTP năm 2011, các xã, thị trấn đã tổ chức được 20 buổi hoạt động truyền thông cộng đồng thu hút trên 3000 lượt người là hội viên phụ nữ, nông dân tham gia. Đài PT huyện đến hệ thống đài TT các xã, thị trấn đã có những bài, những tin về đề tài vệ sinh ATTP trong tháng vệ sinh ATTP. Đài TT các xã còn lưu giữ, cập nhật những nội dung thông tin về đề tài vệ sinh ATTP, như Đài TT các xã Thanh Tân, Hồng Tiến, Bình Định, Vũ Ninh.

 

Giải pháp quan trọng nhất đối với ngành y tế là việc chỉ đạo các cơ sở ký kết, đảm bảo trách nhiệm về vệ sinh ATTP và tăng cường khâu kiểm tra giám sát của các đội quản lý chuyên ngành cấp huyện và ở các xã, thị trấn. Năm 2011, ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo sát sao việc ký kết để thực hiện trách nhiệm đảm bảo tốt các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm ở các bếp ăn đông người, nhất là hệ thống trường mầm non. Năm 2011, toàn huyện đã tổ chức cho 3.085/3.096 bếp ăn tập thể và các bữa ăn đông người ký cam két đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt 99,6%. Trong năm, toàn huyện cũng đã tổ chức cho 1.123/1.123 cơ sở chế biến thực phẩm đảm bảo các yếu tố vệ sinh ATTP, không sử dụng, kinh doanh gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa qua kiểm dịch.

 

Cùng với các hoạt động trên, Kiến Xương còn tăng cường khâu giám sát, kiểm tra VSATTP vào 2 đợt trong năm. Đợt 1 vào tháng cao điểm VSATTP, đợt 2 vào dịp giáp Tết Nguyên đán. Năm 2011, toàn huyện đã thành lập được 39 đoàn kiểm tra (Tuyến huyện 2 đoàn, tuyến xã 27 đoàn). Số cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh thực phẩm được kiểm tra đạt 73,9%, tăng 3,5% so với năm 2010. Qua kiểm tra, toàn huyện đã phát hiện 1.948 lượt cơ sở vi phạm về vệ sinh ATTP, xử phạt cảnh cáo 1.919 cơ sở, 29 cơ sở bị xử lý hành chính theo quy định, phạt với số tiền 20.350.000 đồng. Tiêu hủy 10kg bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ tại xã Quốc Tuấn.

 

Ngoài kiểm tra các cơ sở, các đội kiểm tra ATTP liên ngành của huyện đã giám sát 10 đợt tại các khoa bệnh viện đã khoa huyện; giám sát, kiểm tra các bình nước uống tại 72 trường học trong huyện, chiếm trên 90% số trường học được kiểm tra. Qua kiểm tra, toàn huyện đã cấp tiếp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP cho 67 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo, đồ ăn uống đạt 112% kế hoạch, nâng tổng số cơ sở SXKD hàng lương thực, thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP lên 97%. Số cơ sở có chủ hộ SXKD được khám sức khỏe là 226 người, đạt 54,5%.

 

Phát huy những kinh nghiệm và kết quả đã đạt được về công tác vệ sinh ATTP, năm 2012, Kiến Xương tiếp tục đặt ra các chỉ tiêu phấn đấu để tăng cường hơn nữa công tác vệ sinh ATTP vì sự bình yên của cộng đồng, vì hạnh phúc cho mỗi cá nhân và gia đình, góp phần đạt cho được mục tiêu chiến lược về tăng cường sức khỏe trong cộng đồng của thời kỳ xây dựng NTM.

Quang Nghiêm

(Kiến Xương)

 

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày