Thứ 5, 25/07/2024, 20:24[GMT+7]

Cựu chiến binh Thái Bình: Học và làm theo Bác

Thứ 2, 12/07/2021 | 08:25:48
5,361 lượt xem
Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp hội cựu chiến binh (CCB) từ tỉnh tới cơ sở triển khai thực hiện nghiêm túc. Nhiều tập thể, cá nhân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Các cựu chiến binh xã Tân Phong (Vũ Thư) với thế hệ măng non địa phương. Ảnh tư liệu

Trong xây dựng nông thôn mới ở xã Hồng An (Hưng Hà), CCB Trần Hữu Môn, thôn Quyết Tiến là một trong những người đi đầu trong việc hiến đất làm đường giao thông. Trở về với quê hương, mặc dù bị mất một cánh tay do di chứng của chiến tranh nhưng với nghị lực và bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ, CCB Trần Hữu Môn không ngừng nỗ lực vươn lên, tích cực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. Ngay sau khi hội CCB các cấp phát động phong trào “CCB Thái Bình chung sức xây dựng nông thôn mới”, ông đã tự nguyện hiến hơn 1.000mđất ở, tháo dỡ tường bao, phá bỏ nhiều cây ăn quả có giá trị cao để mở rộng đường giao thông cho người dân đi lại thuận tiện hơn. 

CCB Trần Hữu Môn chia sẻ: Về với cuộc sống đời thường, tôi chỉ có mong được tiếp tục cống hiến một phần công sức của mình để cùng nhân dân dựng xây quê hương ngày thêm giàu đẹp, văn minh. Tôi mong việc làm của mình sẽ thu hút cán bộ, hội viên CCB và người dân chung tay cùng xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. CCB Trần Hữu Môn là một trong những tấm gương điển hình trong học và làm theo Bác của xã Hồng An.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, CCB Phạm Văn Chiến, xã Thái Phúc (Thái Thụy) là một trong những điển hình với mô hình sản xuất các mặt hàng mây tre đan xuất khẩu. Với hơn 200m2 nhà xưởng, ông đã đầu tư 2 tỷ đồng mua máy nhuộm, xây dựng kho chứa để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh doanh. Hàng năm ông nhập về hơn 70 tấn nguyên liệu, tổ chức sản xuất và xuất bán hơn 140.000 sản phẩm các loại. Sau khi trừ chi phí, mô hình đem về cho ông hơn 400 triệu đồng/năm. 

Mô hình của sản xuất các mặt hàng mây tre đan xuất khẩu CCB Phạm Văn Chiến, xã Thái Phúc, huyện Thái Thụy tạo việc làm cho nhiều lao động. Ảnh tư liệu

CCB Phạm Văn Chiến cho biết: Gia đình tôi thành lập cơ sở gia công mây tre đan xuất khẩu với hy vọng tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, tôi tập trung đào tạo tay nghề cho người lao động, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm. Đến nay, cơ sở tạo việc làm ổn định cho gần 600 lao động là con, cháu CCB trong và ngoài địa phương với thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lê Văn Điềm, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, Hội CCB tỉnh xác định cụ thể các chỉ tiêu, biện pháp tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; chỉ đạo các cấp hội đưa vào kế hoạch công tác hàng năm nội dung, chỉ tiêu thực hiện bằng những việc làm cụ thể, lồng gắn với thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu”; trong đó, chú trọng xây dựng nhiều mô hình điểm phát triển kinh tế, tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống ma túy. Hiện nay, toàn Hội có 435 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ sản xuất do CCB làm chủ, trong đó có 126 mô hình tiêu biểu hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả tạo việc làm cho hơn 14.200 lao động với thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng. Hội CCB các cấp duy trì hoạt động của 446 tổ vay vốn của CCB với hơn 13.000 khách hàng, dư nợ đạt hơn 443,3 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo trong toàn Hội giảm còn 0,46%.

Từ phong trào học tập và làm theo gương Bác đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình tiên tiến như: mô hình “CCB phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội” của CCB thị trấn Hưng Nhân (Hưng Hà) đã phối hợp bắt 4 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, xóa 8 tụ điểm ma túy, vận động đi cai nghiện thành công 14 người; mô hình CCB xã Đông Giang (Đông Hưng) thực hành tiết kiệm làm tốt công tác tình nghĩa giúp đỡ CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Ông Lê Văn Điềm cho biết thêm: Với nhiều việc làm cụ thể, sáng tạo trong học tập và làm theo Bác, 5 năm qua đã có hơn 97% hội viên CCB đạt danh hiệu “CCB gương mẫu”; hơn 95% gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa; từ năm 2016 đến nay, Hội CCB tỉnh được Chính phủ, Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua; nhiều tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh do có nhiều đóng góp trong các phong trào chung của địa phương.

Thời gian tới, Hội CCB tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tích cực hơn nữa trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lồng gắn với việc học tập chuyên đề năm 2021 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Hội CCB các cấp sẽ cụ thể hóa tiêu chuẩn về đạo đức trong các cấp hội, gắn với động viên cán bộ, hội viên đăng ký, phấn đấu học và làm theo Bác bằng nhiều việc làm cụ thể, từ đó tạo sức lan tỏa tới đông đảo nhân dân, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.


Tiến Đạt