Chủ nhật, 14/07/2024, 17:20[GMT+7]

Dịch Covid-19: Người có vé muốn đến sân bay để đi nước ngoài cần đáp ứng thủ tục gì?

Thứ 5, 12/08/2021 | 09:00:55
2,057 lượt xem
Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay người có nhu cầu đến cảng hàng không quốc tế để ra nước ngoài làm việc, học tập... tương đối nhiều.

Ảnh minh họa - Dân trí.

Ngày 11/8, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn ký công văn số 8272/BGTVT-VT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay. Đặc biệt, trong văn bản này, Bộ Giao thông Vận tải đã có hướng dẫn chi tiết các điều kiện, quy trình di chuyển lên sân bay.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải cho hay, theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay người có nhu cầu đến cảng hàng không quốc tế để ra nước ngoài làm việc, học tập... tương đối nhiều và những người có vé máy bay đi nước ngoài này cần phải di chuyển bằng xe ô tô từ nơi sinh sống đến cảng hàng không quốc tế.

Tuy nhiên, sau khi các tỉnh, thành phố (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh...) thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc của Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, việc di chuyển của những người có vé máy bay đi nước ngoài từ các địa phương đến cảng hàng không để thực hiện chuyến bay gặp khó khăn (các tỉnh, thành phố đều áp dụng quy định cách ly tập trung 14 ngày đối với người trở về từ vùng có dịch khiến cho người điều khiển phương tiện (lái xe) ô tô từ chối chở người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay).

Nhằm tạo điều kiện cho người có vé bay thực hiện chuyến bay đi nước ngoài được đến cảng hàng không quốc tế thuộc địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg để thực hiện chuyến bay và lái xe ô tô đưa người có vé máy bay đến cảng hàng không quốc tế thực hiện chuyến bay được quay trở lại địa phương nơi xuất phát, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát người ra/vào địa phận của địa phương mình tạo điều kiện thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài được đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định gồm: Họ và tên; số hộ chiếu (kèm theo visa còn hiệu lực); vé máy bay (bằng giấy hoặc điện tử), bao gồm: code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính còn hiệu lực theo quy định của Bộ Y tế; địa chỉ nơi sinh sống; nơi đến (cảng hàng không quốc tế); biển kiểm soát xe ô tô đang sử dụng để đến sân bay; thời gian lên xe nơi xuất phát; thời gian đến cảng hàng không quốc tế; đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đối với người điều khiển phương tiện (lái xe) ô tô đưa người có vé máy bay đi nước ngoài được đến cảng hàng không quốc tế và quay trở lại nơi xuất phát khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định gồm: Họ và tên lái xe; biển kiểm soát xe ô tô; số chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu (ngày cấp); bản chính giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính còn hiệu lực theo quy định của Bộ Y tế; địa chỉ nơi sinh sống: tỉnh/thành phố nơi xuất phát; thời gian xuất phát; thời gian đến cảng hàng không; lộ trình từ nơi xuất phát đến cảng hàng không quốc tế; lộ trình từ cảng quốc tế quay lại nơi xuất phát; thông tin của người có vé máy bay đi nước ngoài ra cảng hàng không quốc tế (họ và tên; số hộ chiếu chuyến bay (hành trình, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay); đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện trên cần trình các tài liệu kèm theo hành trình: Bản sao hộ chiếu của người có vé máy bay đi nước ngoài; bản phô tô vé máy bay (hoặc vé máy bay điện tử) của người đi nước ngoài được chuyên chở (code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay).

Đặc biệt, Bộ Giao thông Vận tải lưu ý, trong quá trình di chuyển từ nơi xuất phát đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay đi nước ngoài, người có vé máy bay đi nước ngoài cần tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc sau đây: Khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát: xuất trình hộ chiếu (kèm theo visa còn hiệu lực); vé máy bay (bằng giấy hoặc điện tử); trong đó gồm có: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Cùng với đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu phải đảm bảo 1 người đi 1 xe, không đi chung xe với người khác (trừ trường hợp nhiều người trong cùng 1 gia đình, sống trong cùng 1 nhà và có vé máy bay ra nước ngoài trên cùng 1 chuyến bay).

Về quá trình đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế và khi quay trở lại địa phương nơi xuất phát, lái xe ô tô phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc sau đây: Hành trình từ nơi xuất phát đến cảng hàng không quốc tế: trên xe chỉ có lái xe ô tô và người có vé máy bay đến cảng hàng không quốc tế để đi nước ngoài. Trong khi đó hành trình từ cảng hàng không quốc tế quay trở lại nơi xuất phát: trên xe chỉ có duy nhất lái xe ô tô.

Khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát cần xuất trình bản phô tô vé máy bay (hoặc vé máy bay điện tử) của người đi nước ngoài trong đó gồm có: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; phiếu xác nhận thông tin (ghi rõ tên từng người có vé máy bay, hành trình chiều đi, chiều về và mục đích chuyến đi đưa người đến cảng hàng không quốc tế) có xác nhận của UBND cấp xã/phường nơi cư trú của lái xe ô tô; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Đặc biệt cần phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế và nguyên tắc "1 cung đường, 2 điểm đến" (Ví dụ: lái xe ô tô xuất phát từ tỉnh A, sau khi đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế B để thực hiện chuyến bay thì ngay lập tức phải quay trở lại địa phương xuất phát là tỉnh A và đảm bảo tuân thủ đúng lộ trình, không được dừng dọc đường trừ trường hợp xử lý nhu cầu vệ sinh cá nhân). Đảm bảo chấp hành các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương nơi xuất phát và nơi đến.

Theo vtv.vn