Nỗ lực, phát huy tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa trong phòng, chống dịch Covid-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI).
Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.
Theo Quyết định 1438/QĐ-TTg, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
Các Phó Trưởng Ban Chỉ đạo gồm: các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam và Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định.
Các thành viên Ban Chỉ đạo gồm: Bộ trưởng Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa...
Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo là Bộ Y tế. Quyết định 1438/QĐ-TTg này thay thế Quyết định số 170/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 30/1/2020 về việc thành lập Ban Chỉ đạo.
Ảnh: Trần Hải.
Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa có tiền lệ. Do đó cái gì đã "chín", đã rõ, đã được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình thì triển khai ngay. Trên cơ sở Ban Chỉ đạo được kiện toàn, các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cần tích cực triển khai mọi nhiệm vụ được giao.
Thủ tướng lưu ý, khi thực hiện giãn cách xã hội tại các địa phương, chúng ta phải tranh thủ “thời gian vàng” để ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh, nhất là bảo đảm an sinh xã hội cho mọi người dân theo tinh thần các Công điện của Thủ tướng Chính phủ vừa qua. Chúng ta đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và cách tổ chức tương đối cụ thể, sát tình hình.
Quá trình thực hiện cần vừa làm, vừa bổ sung, nhất là phải thực hiện giãn cách nghiêm, bảo đảm người dân không ai bị "thiếu ăn, thiếu mặc"; bảo đảm mọi người dân được tiếp cận y tế mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh nhất. Tăng cường hệ thống y tế cấp xã, phường để người dân được tiếp cận sớm, nhanh, chăm sóc và phân loại để điều trị ngay tại xã, phường, góp phần giảm tải tuyến trên. Thực hiện điều này là chúng ta lấy xã, phường làm “pháo đài” chống dịch.
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh việc xét nghiệm một cách khoa học, phù hợp tình hình; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 và sử dụng thuốc điều trị Covid-19. Hiện nay, chúng ta đang thực hiện rất tích cực chính sách ngoại giao vaccine. Vừa qua, Việt Nam cũng đã ký được các hợp đồng lớn về vaccine. Thủ tướng Chính phủ cũng thường xuyên điện đàm với các nước, các tổ chức, các hãng như Pfizer, AstraZeneca để tăng cường tiếp cận các nguồn vaccine.
Cùng với đó, phải bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, an dân. Coi trọng không những chăm lo vật chất mà cả chăm lo đời sống tinh thần cho nhân dân bằng các biện pháp liên quan báo chí, văn học nghệ thuật, văn hoá, lịch sử, truyền thống cha ông. Đây cũng là cơ hội để tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử của dân tộc. Công tác truyền thông cũng được kiện toàn với tinh thần Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, cả hệ thống chính trị vào cuộc với sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân. Người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch.
Chúng ta tập trung ưu tiên số 1 cho phòng, chống dịch nhưng không quên các nhiệm vụ khác như bảo đảm chủ quyền an ninh quốc gia; xây dựng Đảng; trong đó cần chú trọng phát triển sản xuất nếu bảo đảm an toàn, an toàn mới sản xuất. Quan điểm của Đảng, Nhà nước là bảo đảm an toàn cho cả công dân nước ngoài tại Việt Nam, không có sự phân biệt người trong nước và nước ngoài. Cần thường xuyên đúc kết, sơ kết, đánh giá, bổ sung điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; phát huy những cái tốt, khắc phục ngay những hạn chế, yếu kém.
Thủ tướng mong các thành viên Ban Chỉ đạo mặc dù làm công tác kiêm nhiệm nhưng luôn phát huy tinh thần trách nhiệm cao, ý thức chính trị, bản chất tốt đẹp của cán bộ, đảng viên, tất cả “vì nước quên thân, vì dân phục vụ"; tin tưởng với những nỗ lực to lớn đó, chúng ta nhất định sẽ kiềm chế được dịch bệnh.
Theo: nhandan.vn
Tin cùng chuyên mục
- Đêm Gala “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”: Đoàn kết là sức mạnh 21.12.2024 | 09:16 AM
- Khai mạc Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai 19.12.2024 | 11:10 AM
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương 22.11.2024 | 18:11 PM
- Khai mạc Triển lãm tương tác Cột cờ Hà Nội kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 09.10.2024 | 21:15 PM
- Mở rộng thí điểm sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID trên toàn quốc 02.10.2024 | 19:56 PM
- Bộ Quốc phòng quyết định không tổ chức diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22.09.2024 | 08:39 AM
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi thư chúc Tết Trung thu năm 2024 cho các cháu thiếu niên, nhi đồng 13.09.2024 | 18:13 PM
- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định thăm Đại sứ quán, gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia 08.08.2024 | 21:27 PM
- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định gặp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Bang Selangor, Malaysia 08.08.2024 | 21:21 PM
- Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính 15.07.2024 | 14:28 PM
Xem tin theo ngày
-
Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 nhà tạm, nhà dột nát
- Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp phải phục vụ tốt cho hoạt động quản lý nhà nước, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp
- Bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J
- Phấn đấu khởi công dự án tuyến đường CT.08 vào ngày 12/5/2025
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội