Chủ nhật, 21/07/2024, 23:14[GMT+7]

Giải phóng tối đa, khai thác và phát huy cao nhất nguồn lực đất đai

Thứ 3, 31/08/2021 | 08:10:46
1,025 lượt xem
Ngày 30/8, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW tổ chức Hội nghị góp ý kiến dự thảo báo cáo tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: TRẦN HẢI).

Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới một số điểm cầu tại các Ban, Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (T.Ư).

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ. Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Giải phóng tối đa, khai thác, phát huy cao nhất nguồn lực đất đai -0

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao; Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo các địa phương tham dự Hội nghị tại các điểm cầu.

Phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Sau gần 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát huy nguồn lực từ đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm công bằng và ổn định xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện cũng còn nhiều hạn chế, bất cập. Vì vậy, Ban Bí thư đã thành lập Ban Chỉ đạo để tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết quan trọng này. 

Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh thời gian thực hiện tổng kết Nghị quyết không dài, đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo các ban, bộ, ngành T.Ư, các địa phương quyết tâm vào cuộc, vừa đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh, vừa bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra.

Thủ tướng yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận về những kết quả đạt được, đi thẳng vào những vấn đề còn băn khoăn, còn có ý kiến khác nhau, những hạn chế, bất cập và nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan; về những bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn; về các quan điểm, tầm nhìn, mục tiêu và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, nhất là các nhiệm vụ, giải pháp đột phá nhằm quản lý và sử dụng đất đai tiết kiệm, hiệu quả và bền vững được đề xuất trong dự thảo Báo cáo.

Giải phóng tối đa, khai thác, phát huy cao nhất nguồn lực đất đai -0

Phát biểu đề dẫn, đồng chí Trần Tuấn Anh cho biết, công tác tổng kết đã được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, khoa học; nghiên cứu, chắt lọc, tổng hợp nội dung tổng kết ở các tỉnh ủy, thành ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn trực thuộc T.Ư; lấy ý kiến của nhiều nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành có tâm huyết và kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai; nghiên cứu kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới; tham vấn các viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức quốc tế có uy tín... Bên cạnh những vấn đề Thủ tướng yêu cầu thảo luận và góp ý kiến, đồng chí Trần Tuấn Anh nêu thêm về những điểm mới trong dự thảo báo cáo tổng kết và đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến về những vấn đề này.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Tỉnh ủy, Thành ủy cơ bản đồng tình, nhất trí với những nội dung của dự thảo báo cáo tổng kết; khẳng định và làm rõ hơn nội hàm của sở hữu toàn dân về đất đai, nội hàm của Nhà nước thống nhất quản lý về đất đai; làm rõ thêm những nội dung để bảo đảm sở hữu toàn dân có thể vận hành hiệu quả trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Bên cạnh đó, các ý kiến đề cập một số vấn đề hiện đang còn có những băn khoăn và ý kiến khác nhau liên quan đến quản lý và sử dụng đất; về quyền và nghĩa vụ của người dân và doanh nghiệp trong quản lý và sử dụng đất đai tiết kiệm, hiệu quả, bền vững.  

Các đại biểu cho rằng việc tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực, trên cơ sở đó đề xuất những quan điểm, định hướng mới, tạo cơ sở cho việc hoàn thiện thể chế quản lý và sử dụng đất phù hợp thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với trọng tâm là sửa đổi Luật Đất đai năm 2013; giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong quản lý và sử dụng đất; phát huy cao nhất nguồn lực đất đai, tạo nền tảng để đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Phát biểu ý kiến kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên T.Ư Đảng đã quan tâm, tham dự Hội nghị; đánh giá cao công tác chuẩn bị tài liệu cho Hội nghị của Ban Chỉ đạo và Tổ Biên tập; các đại biểu trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến rất tâm huyết, trách nhiệm, thể hiện chính kiến, sát thực tế cho dự thảo báo cáo tổng kết.

Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo, Tổ Biên tập nghiên cứu, chắt lọc, tiếp thu tối đa những đề xuất, kiến nghị được đưa ra, nhất là về những vấn đề còn có ý kiến băn khoăn và khác nhau; hoàn thiện báo cáo tổng kết để trình các cấp có thẩm quyền trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng nhấn mạnh: đất đai là vấn đề nhạy cảm, phức tạp, liên quan đến mọi mặt của đời sống kinh tế và xã hội, mọi người dân. Do vậy, Ban Chỉ đạo, Tổ Biên tập phải tìm ra được nguyên nhân của những tồn tại, vướng mắc, nhất là nguyên nhân chủ quan; lựa chọn những vấn đề quan trọng nhất, chính yếu nhất, thiết thực nhất, trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp, đặc biệt là các giải pháp mang tính đột phá nhằm giảm tình trạng tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện có liên quan đến đất đai; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường phòng chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng trong quản lý và sử dụng đất; giải phóng tối đa, khai thác, phát huy cao nhất nguồn lực đất đai để góp phần đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng xã hội chủ nghĩa mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày