Thứ 4, 26/06/2024, 04:06[GMT+7]

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman

Thứ 7, 11/09/2021 | 07:56:43
678 lượt xem
Ngày 10/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman. Ảnh: TRẦN HẢI.

Đại sứ Elsbeth Akkerman khẳng định, Chính phủ Hà Lan coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện, Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nước và nông nghiệp bền vững với Việt Nam, coi đó là nền tảng vững chắc, góp phần đưa quan hệ giữa hai Chính phủ và doanh nghiệp hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả vì “kinh tế, con người và hành tinh”. 

Đại sứ bày tỏ cảm kích trước sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam và cá nhân Thủ tướng đối với cộng đồng doanh nghiệp EU, trong đó có các doanh nghiệp Hà Lan; cho rằng hai nước đang đứng trước nhiều cơ hội và triển vọng nhằm tăng cường hợp tác, mong muốn hai bên tiếp tục thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và sớm được triển khai Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), tạo xung lực quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và EU cũng như giữa hai nước Việt Nam và Hà Lan về kinh tế và chiến lược. 

Đại sứ bày tỏ sự quan tâm của các nhà đầu tư EU, trong đó có Hà Lan đối với lĩnh vực hợp tác cảng biển, logistics…; tin tưởng nếu được triển khai các dự án sẽ góp phần giảm giá thành vận chuyển, gia tăng dòng hàng từ Việt Nam sang các nước trong khu vực châu Âu; cho biết cảng Rotterdam chiếm khoảng 60% số hàng hóa của Việt Nam vào khu vực. 

Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan mong muốn cùng Việt Nam kiểm soát dịch bệnh; thông báo gửi tặng Việt Nam máy thở và số lượng lớn trang thiết bị, vật tư y tế tổng trị giá khoảng 43 tỷ đồng và khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid-19. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và các doanh nghiệp Hà Lan dành cho Việt Nam trong phòng, chống Covid-19; đề nghị Đại sứ kiến nghị với Chính phủ, các cơ quan liên quan và doanh nghiệp của Hà Lan tiếp tục ủng hộ Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vắc-xin qua nhiều hình thức như cho vay hoặc nhượng lại, cũng như hỗ trợ Việt Nam thuốc điều trị Covid-19 và trang thiết bị y tế.

Về hợp tác kinh tế, Thủ tướng nhất trí đánh giá, sau một năm triển khai, Hiệp định EVFTA đã và đang đem lại những chuyển biến tích cực trong hợp tác kinh tế - thương mại. Hà Lan hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 và đối tác đầu tư FDI lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu; đề nghị Nghị viện Hà Lan sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA và ủng hộ việc gỡ “thẻ vàng” IUU đối với thủy sản của Việt Nam.

Trao đổi về hợp tác song phương, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác, phát triển khu vực đồng bằng sông Cửu Long ứng phó nước biển dâng, sụt lún đất, xói lở bờ biển; phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng thuận thiên; đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác công - tư, vận tải đường biển, đường sắt và hàng không để tối ưu hóa trao đổi hàng hóa giữa hai nước. 

Thủ tướng một lần nữa khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp EU và Hà Lan vào kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam; hoan nghênh các nhà đầu tư quốc tế có tiềm năng quan tâm dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ. Thủ tướng cho biết đã giao UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn tất thủ tục trên nguyên tắc công khai, minh bạch, công bằng theo đúng quy định của pháp luật.

Nhân dịp này, Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả giữa hai nước trong thời gian qua và đề nghị thời gian tới, hai nước tăng cường hợp tác, ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu. 

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ Elsbeth Akkerman cho biết, Hà Lan ủng hộ các quan điểm của ASEAN; khẳng định mong muốn duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển lời mời Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sang thăm lại Việt Nam.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày