Thứ 7, 15/06/2024, 04:33[GMT+7]

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học ở Kiến Xương

Thứ 5, 23/09/2021 | 08:59:25
1,580 lượt xem
Hưởng ứng phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập, ngành Giáo dục và Đào tạo Kiến Xương đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong quản lý, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ nhà giáo về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên tự học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và sáng tạo trong các hoạt động giáo dục.

Giờ học của cô và trò Trường Tiểu học và THCS Bình Thanh (Kiến Xương).

Trường Tiểu học và THCS Bình Thanh là một trong những đơn vị nhiều năm liền nằm trong tốp dẫn đầu cấp tiểu học và THCS của huyện. Chia sẻ về thành tích này, thầy giáo Nguyễn Ngọc Thuyên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường có rất nhiều thành tích nổi bật, 2 năm gần đây có đội bóng chuyền nam xếp thứ nhất tỉnh, 5 năm trở lại đây có tỷ lệ học sinh giỏi xếp thứ ba của huyện, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào lớp 10 luôn đạt cao. Đặc biệt, đội ngũ giáo viên đoàn kết, có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình giảng dạy, tâm huyết với nghề.

Năm học vừa qua, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 song nhà trường đã chỉ đạo giáo viên linh hoạt xây dựng kế hoạch, tận dụng thời gian dạy trực tiếp truyền đạt những kiến thức trọng tâm, cốt lõi nhất và xây dựng 3 kế hoạch dạy: trực tiếp, giãn cách, trực tuyến đáp ứng với mọi tình huống. Trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh, nhà trường huy động sự vào cuộc từ nhiều phía, nhất là từ phụ huynh học sinh để hỗ trợ học sinh có điều kiện học tập tốt nhất. Do đó, chất lượng giáo dục của nhà trường được giữ vững. Cô giáo Tiền Thị Thủy chia sẻ: Khi lên lớp, tôi chuẩn bị chu đáo các bài giảng và sử dụng linh hoạt phương pháp dạy học, đồng thời khuyến khích học sinh trao đổi, thảo luận để tiếp nhận kiến thức nhanh hơn. Cùng với đó, tôi tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đưa hình ảnh trực quan vào bài giảng, phân chia lực học của từng học sinh để có phương pháp giảng dạy phù hợp, thường xuyên kiểm tra, theo dõi kết quả học tập của các em, qua đó giúp tỷ lệ học sinh giỏi của lớp luôn đạt từ 35% trở lên.

Ông Ngô Văn Quang, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kiến Xương cho biết: Năm học 2020 - 2021 là năm học quan trọng để toàn ngành thực hiện nhiệm vụ kép, vừa triển khai 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, 5 nhóm giải pháp cơ bản của ngành vừa tích cực thực hiện chương trình giáo dục phổ thông đối với lớp 1. Để đáp ứng yêu cầu giảng dạy trong giai đoạn mới, cán bộ, giáo viên toàn ngành đã khắc phục mọi khó khăn, vừa công tác vừa học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy. Kết quả, ở các trường mầm non đã có nhiều biện pháp tích cực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Các trường tiểu học thực hiện nghiêm túc kế hoạch giáo dục theo chương trình đại trà từ lớp 2 đến lớp 5, điều chỉnh nội dung và chương trình đối với lớp 1. Đối với bậc THCS, việc thực hiện nội dung chương trình, xây dựng, thực hiện kế hoạch dạy học, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả. Giáo viên lên lớp đã thể hiện rõ sự đổi mới trong phương pháp giảng dạy, xây dựng chủ đề dạy học hợp lý, phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Việc sử dụng giáo án điện tử, ứng dụng các phần mềm dạy học, dạy học trực tuyến tiếp tục được tăng cường, nhất là trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, toàn ngành đã làm tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Với sự quan tâm của các trường, tại kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm học qua có 38/80 học sinh dự thi đạt giải, trong đó 2 em đạt giải nhất, 10 em đạt giải nhì, 11 em đạt giải ba, 14 em đạt giải khuyến khích. Cùng với việc trang bị kiến thức cho học sinh, giáo dục kỹ năng sống, tham gia các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo khoa học - kỹ thuật, thể dục thể thao cũng được các trường quan tâm. Tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh đã có 4 sản phẩm đạt giải, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ V, năm 2021 có 8 sản phẩm đạt giải; giải thể thao học sinh phổ thông cấp tỉnh có 2 môn xếp thứ nhất là bóng chuyền nam và bóng chuyền nữ.

Những kết quả trên đã góp phần đưa thành tích năm học 2020 - 2021 ngành Giáo dục và Đào tạo Kiến Xương xếp thứ 2/8 huyện, thành phố. Thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục chỉ đạo các trường chủ động, sáng tạo trong tổ chức dạy và học; đồng thời, xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp linh hoạt nhằm ứng phó với dịch bệnh và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm học 2021 - 2022.

Các trường học trên địa bàn huyện Kiến Xương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thu Thủy