Thứ 7, 23/09/2023, 15:54[GMT+7]

Bán vé tàu Tết Nhâm Dần 2022: Lần đầu bán vé nguyên khoang, nguyên toa

Thứ 2, 15/11/2021 | 08:10:55
634 lượt xem
Từ 8h ngày 15/11, ngành Đường sắt triển khai bán vé tàu Tết Nhâm Dần 2022 theo các phương thức mua trực tiếp tại ga, mua trực tuyến hoặc qua tổng đài bán vé. Đợt đầu tiên mở bán vé tàu Tết gồm các đoàn tàu chạy tuyến Bắc - Nam gồm: SE1/2, SE3/4, SE5/6, SE7/8 và một đôi tàu chặng Sài Gòn - Đà Nẵng SE21/22 với khoảng 36.000 chỗ.

Hành khách mua vé tàu ở ga Sài Gòn. Ảnh: Minh Quân.

Bán đợt đầu 36.000 vé tuyến Bắc - Nam

Theo ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt (Cty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn), lịch tàu Tết bắt đầu từ ngày 20/1 đến 13/2/2022. Năm nay hành khách có 6 cách để mua vé tàu Tết. Cách 1, hành khách có thể mua vé trực tiếp tại ga Sài Gòn. Khác với các năm trước, năm nay ga Sài Gòn không cấp số thứ tự mua vé qua tin nhắn điện thoại. Hành khách đến ga lấy số thứ tự để mua vé trực tiếp.

Cách 2, hành khách có thể mua vé trực tuyến trên các website: dsvn.vn, vetauonline.vn, vetau.com.vn. Ông Văn lưu ý, sau khi đặt chỗ thành công trên mạng, trong 10 ngày đầu bán vé hành khách có 24 tiếng để thanh toán thay vì như năm trước cao nhất 48 tiếng. Nếu quá hạn giữ chỗ, vé tàu sẽ được trả về hệ thống một cách ngẫu nhiên, tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu đặt mua. Từ ngày 26.11 trở đi, thời gian giữ chỗ chỉ còn 12 tiếng.

Ngoài hai cách phổ biến trên, hành khách còn có thể mua vé qua tổng đài 19001520; ứng dụng Momo, Viettelpay, VNpay...; phòng vé ga Bình Triệu (Thành phố Thủ Đức) hoặc các đại lý bán vé tàu của ngành Đường sắt.

Tổng lượng vé Tết năm nay chưa được phía đường sắt công bố, do tuỳ theo tình hình kiểm soát dịch bệnh để sắp xếp hoạt động các đoàn tàu phù hợp nhu cầu đi lại. Đợt đầu, vé bán cho các đoàn tàu chạy tuyến Bắc - Nam gồm: SE1/2, SE3/4, SE5/6, SE7/8 và một đôi tàu chặng ngắn Sài Gòn - Đà Nẵng với khoảng 36.000 chỗ. Năm ngoái, thời gian trước Tết, khoảng 90.000 chỗ và sau Tết 120.000 chỗ được cung ứng.

Ông Đỗ Quang Văn cho biết, năm nay lần đầu tiên ngành Đường sắt thực hiện bán vé nguyên khoang, nguyên toa cho hành khách có nhu cầu. Cụ thể, từ nay đến ngày 31.12, ngành Đường sắt sẽ bán vé nguyên khoang (khoang 4 giường và khoang 6 giường), nguyên toa đối với hành khách đi tàu với cự ly từ 300km trở lên.

Khách có nhu cầu đưa, đón tại nhà, ngành Đường sắt sẽ phục vụ. Hành khách mua vé nguyên khoang, nguyên toa được bố trí phòng đợi hoặc khu vực chờ tàu riêng tại nhà ga và bố trí lối đi riêng khi lên, xuống tàu. Trong thời gian đầu triển khai dịch vụ, ngành đường sắt thực hiện giảm 10% giá vé với hành khách mua nguyên khoang và 15% giá vé với hành khách mua nguyên toa. Hành khách có vé này được miễn phí 100% suất ăn trên tàu.

Mua vé tàu Tết càng sớm càng rẻ

Theo ông Lê Quốc Trung - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn - dự báo nhu cầu đi lại do ảnh hưởng sau dịch COVID-19, năm nay đường sắt mở bán số lượng vé tàu Tết ít hơn so với cùng kỳ năm trước. Tùy thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và được sự cho phép của các cấp thẩm quyền, công ty sẽ tiếp tục bố trí các đoàn tàu phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp Tết của người dân đảm bảo an toàn, thuận tiện.

Việc giảm số chỗ cũng tạo điều kiện cho ngành Đường sắt lựa chọn các đoàn tàu chất lượng nhất đưa vào sử dụng dịp Tết. Không chỉ giảm số chỗ, công ty đã chủ động xây dựng giá vé tàu Tết cho phù hợp với tình hình kinh tế, trong đó giá vé giảm 10% trong 10 ngày đầu mở bán. Ngoài ra, hành khách là sinh viên còn được giảm thêm 20% giá vé; khách mua vé khứ hồi được giảm thêm 5%, mua vé tàu Tết dịp thấp điểm được giảm tới 40% giá vé…

Cũng theo ông Lê Quốc Trung, nhiều năm qua từ khi đưa vào ứng dụng hệ thống vé tàu điện tử, thay vì ra ga mua vé như trước đây, người dân có thể đã lên mạng mua vé, thanh toán qua mạng dễ dàng. Tất cả vé tàu Tết như số chỗ, giá tiền, ngày đi đều được công bố công khai trên hệ thống. Gần đây, ứng dụng cũng đã cập nhật tính năng mới như cho trả vé qua mạng... Do đó, các năm gần đây tỉ lệ mua vé tàu Tết qua mạng chiếm phần lớn trong tổng số lượng vé bán ra, nên những dịp Tết nhà ga trở nên thông thoáng hơn, không còn cảnh chen lấn. 

Trong kế hoạch phục vụ đi lại dịp Tết, các chuyến tàu sẽ áp dụng các biện pháp phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt. Chẳng hạn như thực hiện việc phun khử trùng trên tàu, dưới ga. Thực hiện giãn cách đối với hành khách tại phòng đợi. Trên tàu trang bị dung dịch sát khuẩn tại các khu vực công cộng. Theo hướng dẫn phòng chống dịch, khách đi tàu hiện không cần xét nghiệm COVID-19 nếu từ vùng xanh, vàng, cam; chỉ thực hiện nếu từ vùng đỏ, vùng phong tỏa hoặc có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Về chính sách đổi, trả vé tàu Tết, ông Lê Quốc Trung cho biết, nếu hành khách không đi tàu nữa, có thể chọn một trong hai hình thức bảo lưu vé hoặc trả vé. Hành khách được bảo lưu tiền vé và sử dụng để đi tàu trong năm 2022, ngành Đường sắt sẽ không thu phí trả vé. Nếu hành khách không sử dụng hoặc sử dụng chưa hết sẽ được hoàn lại tiền vé kể từ ngày 1.1.2023. Nếu hành khách chọn đổi, trả vé trong thời gian cao điểm Tết sẽ mất phí 30% giá vé, thời gian thấp điểm mất phí từ 10 - 20% giá vé.

Theo laodong.vn