Thứ 2, 22/07/2024, 09:01[GMT+7]

Không có vụ ngộ độc thực phẩm đông người xảy ra trong năm 2021

Thứ 3, 28/12/2021 | 18:01:32
2,590 lượt xem
Chiều ngày 28/12, đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021; triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP trong dịp tết Nguyên đán, lễ hội xuân Nhâm Dần 2022.

Đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Năm 2021 gặp nhiều khó khăn trong triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP song các cấp, ngành đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản liên quan đến ATTP. Trong năm, các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các ngành thành viên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, kiểm tra chuyên ngành và các hoạt động giám sát, cảnh báo nguy cơ ô nhiễm về ATTP. Ngành Y tế đã kiểm tra hơn 7.550 cơ sở và xử lý vi phạm 78 cơ sở; ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức 6 cuộc thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm xử lý 16 cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm; ngành Công Thương tiến hành kiểm tra 808 lượt cơ sở, xử lý 2 cơ sở vi phạm… Các ngành cũng đã tiếp nhận, giải quyết hàng trăm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, hồ sơ tự công bố sản phẩm; xây dựng nhiều mô hình bảo đảm ATTP. Trong năm, không để xảy ra sự cố mất ATTP trên địa bàn, nhất là vấn đề ngộ độc thực phẩm.

Năm 2022, kế hoạch hoạt động bảo đảm ATTP đề ra mục tiêu: nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý chuyên ngành, các cấp chính quyền, cơ quan phối hợp; bảo đảm đủ nguồn lực cho các cơ quan trong hoạt động thực thi công vụ và giám sát chất lượng ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm trên địa bàn; nâng cao kiến thức cho người quản lý, chủ cơ sở sản xuất, người trực tiếp chế biến, sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng; ngăn ngừa, hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm…

Các đại biểu dự hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe dự thảo kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội Xuân 2022.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đề nghị cần tập trung tháo gỡ, giải quyết một số khó khăn, tồn tại liên quan đến vấn đề ATTP. Đồng chí yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP từ sản xuất đến tiêu dùng, đa dạng về hình thức, nội dung, đối tượng phù hợp, hiệu quả; tiếp tục tham mưu cho tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước về ATTP và ban hành quy định, quy chế phối hợp hoạt động để thực hiện hiệu quả công tác ATTP trên địa bàn. Tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo của trung ương, tỉnh về ATTP; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong tuyên truyền, giáo dục, quản lý, kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa các vi phạm về ATTP. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành về ATTP; nhân rộng các mô hình hiệu quả tại cơ sở. Cùng với đó, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cần tăng cường phối hợp thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP.

Để bảo đảm ATTP trước, trong, sau tết Nguyên đán và lễ hội xuân Nhâm Dần 2022, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát liên ngành từ tỉnh đến cơ sở, tập trung đến nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều dịp tết, lễ hội, sản phẩm có yếu tố nguy cơ cao và kiên quyết xử lý các cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm.

Hoàng Lanh