Thứ 2, 05/06/2023, 03:20[GMT+7]

Niềm tin vào Quốc hội đổi mới, kịp thời thích ứng

Thứ 4, 12/01/2022 | 08:38:06
367 lượt xem
Những quyết sách kịp thời, đúng đắn mà Quốc hội đưa ra tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất được kỳ vọng sẽ tạo lên “cú hích”, tạo đà phục hồi và phát triển kinh tế mạnh mẽ trong thời gian tới; góp phần củng cố, nâng cao niềm tin của Nhân dân.

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Ảnh: TL.

Sau 4,5 ngày làm việc khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII), các Nghị quyết Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV; đặc biệt trong hoàn cảnh đất nước gặp những khó khăn, thách thức mới gay gắt hơn do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều địa phương trong cả nước.

Đáng chú ý, đây là Kỳ họp chưa có tiền lệ trong hoạt động của Quốc hội xưa nay. Đây là kỳ họp đặc biệt để quyết định những vấn đề cũng rất đặc biệt, rất cấp bách, nhằm kịp thời xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng, giải quyết kịp thời yêu cầu thực tiễn đặt ra và mong đợi của Nhân dân trong tình hình mới, để hỗ trợ kịp thời cho Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Điều này cũng cho thấy các nội dung được xem xét, bàn thảo quyết định trong kỳ họp là hết sức quan trọng. 

Cụ thể, tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hành với quy mô khoảng 350.000 tỷ đồng để chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ kịp thời cho phục hồi và phát triển bền vững kinh tế - xã hội; được thực hiện trong 2 năm 2022 và 2023. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của đất nước, Nghị quyết này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để đối phó với dịch COVID-19, khắc phục những thiệt hại, phục hồi và phát triển bền vững kinh tế - xã hội, phục hồi thị trường lao động, giải quyết các vấn đề an sinh, phúc lợi xã hội. 

Quốc hội cũng đã thông qua Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và quy trình, liên quan trực tiếp tới hoạt động đầu tư, kinh doanh, công tác bảo vệ an ninh mạng; thi hành án dân sự… Theo đó, một luật sửa nhiều luật để góp phần tháo gỡ điểm nghẽn, sự cản trở phát triển của đất nước, hoàn thiện khung thể chế, chính sách, hành lang pháp lý, đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. 

Tương tự, với chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, việc sớm triển khai thực hiện dự án trong bối cảnh hiện nay có ý nghĩa thiết thực, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, góp phần phục hồi  và tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy liên kết vùng, bảo đảm quốc phòng, an ninh bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Quốc hội cũng đã xem xét, thông qua Nghị quyết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV để thể chế hóa Kết luận của Bộ Chính trị về Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 (2022-2023) và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội...

Có thể thấy, nếu Quốc hội để những vấn đề quan trọng trên sang kỳ họp thường lệ tháng 5 để xem xét quyết định thì rất có thể nền kinh tế của chúng ta sẽ phải đối diện với nguy cơ bị “lỡ nhịp, lỡ cơ hội, tụt hậu”, ảnh hưởng trực tiếp làm chậm sự phát triển, phục hồi kinh tế - xã hội và đời sống người lao động, nhân dân. 

Đây là minh chứng rõ nét cho thấy sự chủ động, linh hoạt, đổi mới, kịp thời thích ứng của Quốc hội khóa XV trước yêu cầu phát triển của đất nước. Quốc hội luôn lắng nghe, đồng hành, đi cùng với dòng chảy của dân tộc, của đất nước; hành động quyết liệt, khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thực tiễn cấp bách đặt ra trong bối cảnh đặc biệt với mục tiêu tối thượng là phục vụ nhân dân, sự phát triển của đất nước. 

Với những quyết sách kịp thời, đúng đắn mà Quốc hội đưa ra được kỳ vọng tạo “cú hích”, tiền đề quan trọng để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo đà phục hồi và phát triển kinh tế mạnh mẽ không chỉ trong năm 2022 mà còn cho các năm tiếp theo. Phục hồi kinh tế lúc này cũng đồng nghĩa với phục hồi niềm tin của Nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Điều quan trọng cần phải thực hiện ngay sau Kỳ họp này là đưa các Nghị quyết của Quốc hội đi vào cuộc sống. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, các cấp, các ngành, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội cần phát huy cao tinh thần, trách nhiệm, khẩn trương xây dựng Kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện nhanh chóng, kịp thời, nghiêm túc các Luật, Nghị quyết vừa được thông qua để sớm phát huy hiệu quả và đi vào cuộc sống. Ưu tiên các giải pháp bảo đảm kết quả thực chất từ việc tổ chức thực hiện tốt, cụ thể hóa, hiện thực hóa các vấn đề nêu trong các Nghị quyết của Quốc hội. Đồng thời, thường xuyên lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến và nguyện vọng của cử tri, Nhân dân… 

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất đã khép lại, nhưng chúng ta có bài học quý giá để những kỳ họp “bất thường” sau này sẽ trở thành hoạt động “bình thường” của Quốc hội nhằm đáp ứng kịp thời đòi hỏi cấp bách của thực tiễn của đất nước và mong đợi của cử tri, Nhân dân.

Nói như lời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp: “Tinh thần và kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã tạo ra những khí thế mới, thời cơ mới, cùng với các chính sách mới được ban hành, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng lòng của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta tin tưởng sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và cả giai đoạn 2021-2025, đất nước sẽ tiếp tục phát triển bền vững, đời sống người dân sẽ được nâng cao, niềm tin của Nhân dân sẽ càng được củng cố vững chắc”!.

Theo: dangcongsan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày