Thứ 7, 20/07/2024, 17:22[GMT+7]

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương Tổ Mẫu và Quốc Tổ

Thứ 7, 09/04/2022 | 21:39:41
493 lượt xem
Trước Ngày Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022, chiều 9/4 (mồng 9/3 âm lịch), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí: Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã tới dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ và Quốc Tổ Lạc Long Quân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Văn phòng Chủ tịch nước, một số bộ, ban, ngành thay mặt đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài thành kính dâng hương tri ân công đức của Tổ Mẫu Âu Cơ.

Theo truyền thuyết, sau khi kết duyên với Lạc Long Quân, mẹ Âu Cơ sinh hạ bọc trăm trứng nở thành một trăm người con, là Tổ tiên của Bách Việt. Khi các con lớn lên, 50 người theo mẹ Âu Cơ lên núi, 50 người theo cha Lạc Long Quân xuống biển. Trong 50 người con theo mẹ thì người con đầu lên nối ngôi vua, lấy niên hiệu Hùng Vương thứ nhất, đóng đô ở Phong Châu, truyền 18 đời vua Hùng trị vì đất nước.

Tương truyền mẹ Âu Cơ cùng các con đi đến đâu cũng dạy dân cấy lúa trồng dâu, nuôi tằm dệt vải. Đến khi giang sơn đã thu về một mối, bờ cõi biên cương được mở rộng, mẹ Âu Cơ trở về Hiền Lương gắn bó cuộc đời của mình. Để tri ơn công đức Tổ Mẫu Âu Cơ, cách đây hơn 500 năm, vua Lê Thánh Tông đã phong thần và cho xây dựng đền thờ Mẫu Âu Cơ tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Đền Mẫu Âu Cơ đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia năm 1991 và ngày 15/1/2020, tượng Mẫu Âu Cơ được công nhận là bảo vật quốc gia.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng tới dâng hương tại Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân trong quần thể Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, để tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Đền được xây dựng tại Núi Sim (xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì), khánh thành vào ngày 29/3/2009 đúng vào dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Kỷ Sửu 2009.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày