Thứ 4, 31/05/2023, 07:19[GMT+7]

Du lịch bắt đầu phục hồi

Thứ 6, 13/05/2022 | 08:31:52
501 lượt xem
Sau khi hoạt động du lịch mở cửa hoàn toàn, nhiều điểm đến trong tỉnh đã đón du khách trở lại, đặc biệt là trong các kỳ nghỉ lễ và dịp cuối tuần. Đây là tín hiệu vui cho thấy du lịch bắt đầu phục hồi dù còn nhiều khó khăn trước mắt.

Các điểm du lịch, nghỉ dưỡng trong tỉnh tấp nập du khách vào dịp nghỉ lễ và cuối tuần.

Là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động du lịch hè 2022, trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại khu du lịch sinh thái cồn Đen, xã Thái Đô (Thái Thụy) đã được khai trương với khoảng 200 loại sản phẩm là nông sản, hải sản, thảo dược, đặc sản vùng miền không chỉ của các địa phương trong tỉnh mà còn đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các gian hàng được bố trí ngay trên trục đường chính của khu du lịch nên rất thuận tiện cho việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới du khách. 

Ông Vũ Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Minh Phú chia sẻ: Năm du lịch quốc gia 2022 là cơ hội để các đơn vị du lịch, lữ hành trong toàn tỉnh nói chung và khu du lịch sinh thái cồn Đen nói riêng đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, sản phẩm du lịch đặc sắc của mình tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Xác định du khách khi đến với cồn Đen là đến với Thái Bình, chúng tôi đã dày công chuẩn bị những gian hàng là đặc sản của “Quê hương năm tấn” để du khách có thể mang về những sản phẩm chất lượng làm quà tặng cho gia đình, bạn bè, đồng thời có cả những gian hàng là sản phẩm OCOP của một số tỉnh, thành phố để du khách có thể tham quan, đặt mua những đặc sản vùng miền khác. Những ngày qua, sản phẩm được du khách ưa chuộng là sứa muối, nước mắm, bánh cáy... đều là những đặc sản của Thái Bình.

Song song với việc khai trương khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, tại khu du lịch sinh thái cồn Đen còn triển khai một số công trình mới, mang đến trải nghiệm hấp dẫn cho du khách như dãy nhà nghỉ Bungalow dưới rừng thông, khu vực đồng quê với hình ảnh đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, những vườn hoa rực rỡ sắc màu... 

Chia sẻ về những thay đổi của khu du lịch sinh thái cồn Đen trong mùa du lịch năm nay, ông Bùi Văn Khoa, khu du lịch sinh thái cồn Đen cho biết: Dù lượng khách chưa đạt được kỳ vọng như 2 năm trước nhưng khu du lịch đã nỗ lực đầu tư kinh phí nâng cấp, cải tạo cảnh quan, môi trường, đầu tư thêm những tiện ích mới. Mong rằng đây sẽ là những điểm nhấn ấn tượng khi du khách về với cồn Đen.

Không chỉ khu du lịch sinh thái cồn Đen, những điểm đến trên địa bàn tỉnh cũng đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động hấp dẫn. 

Bà Nguyễn Lan Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết: Hiện nay, Hiệp hội Du lịch tỉnh và xã Bách Thuận (Vũ Thư) đang tích cực phối hợp với tổ chức Car Free Day của Nhật Bản khảo sát các tuyến đường thực hiện dự án phát triển du lịch bằng xe đạp, hướng tới phát triển du lịch xanh, bền vững; đồng thời, cùng nghiên cứu để có thể đưa ra những sản phẩm du lịch độc đáo. Vừa qua, làng vườn Bách Thuận đã đưa vào sử dụng cổng văn hóa “Làng vườn Bách Thuận” và tổ chức triển lãm sinh vật cảnh thu hút sự quan tâm của các nghệ nhân sinh vật cảnh từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là tiền đề quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái tại làng vườn trong thời gian tới. Với những thế mạnh vốn có cùng sự quan tâm của chính quyền địa phương, những tín hiệu vui của du lịch sinh thái đang dần hiện hữu tại Bách Thuận.

Tuy nhiên, dù có nhiều tiềm năng để phát triển đồng thời đã có những tín hiệu tích cực sau khoảng thời gian “đóng băng” bởi dịch Covid-19 nhưng nhìn chung lượng khách đến với Thái Bình chưa đông mà đa phần hoạt động của các công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh hiện nay là đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng tại các địa phương khác trong cả nước. 

Theo ông Vũ Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh, nguyên do là bởi Thái Bình vẫn chưa có sản phẩm du lịch đặc trưng trong khi nhiều địa phương có thế mạnh về du lịch đã sớm triển khai những gói kích cầu trong mùa du lịch hè năm nay. Bên cạnh đó, theo chia sẻ của các công ty lữ hành, khó khăn nhất hiện nay là sự thiếu hụt về nhân lực ngành du lịch mà cụ thể là các hướng dẫn viên đã qua đào tạo. 

Du khách tìm hiểu về các sản phẩm OCOP khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại khu du lịch sinh thái cồn Đen.

Do thiếu hụt, các công ty đều rất vất vả điều phối nhân sự để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khi du lịch mở cửa trở lại, các công ty lữ hành đều nỗ lực tăng cường tuyển dụng nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu bởi trong khi những người có kinh nghiệm đã chuyển sang công việc khác thì những người mới lại cần có thời gian để đào tạo. 

Ông Vũ Mạnh Thắng cho biết thêm: Để giữ chân nhân lực ngành du lịch, 2 năm qua, nhiều công ty lữ hành vẫn nỗ lực duy trì các chính sách như bảo đảm mức lương tối thiểu, trợ cấp cho nhân viên... nhưng do thu nhập giảm mạnh, nhiều lao động đã quyết định chuyển sang công việc mới. Trong khi đợi chờ việc đáp ứng đủ về nhân lực ngành du lịch, hiện nay, với một số tour ngắn ngày trong giai đoạn cao điểm, việc kết nối với cộng tác viên, hướng dẫn viên tại điểm du lịch là một lựa chọn được ưu tiên.


Tú Anh