Thứ 3, 07/05/2024, 16:51[GMT+7]

Tăng gia sản xuất nâng cao đời sống bộ đội

Thứ 5, 19/05/2022 | 08:29:07
5,089 lượt xem
Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 8 (Sư đoàn 395, Quân khu 3) luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy mạnh tăng gia sản xuất góp phần nâng cao đời sống bộ đội.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5 tăng gia sản xuất sau giờ huấn luyện.

Dù đặc thù địa bàn đóng quân chịu nhiều tác động bất thuận của thời tiết, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5 đã chủ động thực hiện nhiệm vụ tăng gia sản xuất với nhiều cách làm sáng tạo. Bên cạnh việc tận dụng hiệu quả quỹ đất quanh đơn vị, sử dụng hiệu quả tiền ngân sách trên cấp để đầu tư cho công tác hậu cần, xây dựng các mô hình sản xuất, tăng gia, đơn vị đã huy động thêm hàng trăm triệu đồng từ nguồn vốn tích lũy thông qua tăng gia sản xuất để xây dựng chuồng trại và làm vốn lưu động. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn đóng góp nhiều ngày công cải tạo mặt bằng, ruộng vườn, làm hệ thống tưới, tiêu, xây tường bao, chuồng trại khu tăng gia, chăn nuôi... Các phong trào thi đua xây dựng “Vườn rau kiểu mẫu”, “Vườn rau thanh niên” và các hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” được đơn vị phát động hàng năm nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, chiến sĩ.

Thiếu tá Bùi Bá Chuyển, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 cho biết: Thực hiện nghị quyết lãnh đạo của Sư đoàn với chủ đề “Thích ứng an toàn, huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, kỷ luật nghiêm, đời sống tốt”, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện các nhiệm vụ, trong đó đẩy mạnh tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ. Đến nay, Tiểu đoàn đã xây dựng được hơn 2.000m2 vườn với nhiều loại rau xanh, củ, quả thâm canh gối vụ, trồng trên 1.000 cây ăn quả để cải thiện đời sống cho bộ đội, bảo đảm tính chính quy và làm đẹp cảnh quan môi trường đơn vị; cùng với đó là hệ thống ao cá, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm được đầu tư xây dựng, tổ chức theo mô hình VAC. Nhiều ứng dụng khoa học kỹ thuật như: lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động khắc phục tình trạng khô hạn do ảnh hưởng của thời tiết ven biển, ủ phân bón vi sinh, phân hữu cơ trộn với đất canh tác giúp đất sạch, không lây truyền mầm bệnh cho rau, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, tạo nguồn thực phẩm an toàn được đơn vị áp dụng. Nhờ tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nên kết quả tăng gia sản xuất của Tiểu đoàn 5 luôn đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Đơn vị đã tự túc được 100% định lượng rau xanh, gần 80% định lượng thịt, trên 50% định lượng cá, bảo đảm nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần quan trọng vào giữ vững và nâng cao đời sống bộ đội. Những sản phẩm tăng gia thu hoạch được nhập chung về bếp ăn sau đó ghi số lượng cho các đơn vị. Lãi từ tăng gia là nguồn để đơn vị bổ sung vào bữa ăn trong các dịp lễ, tết, phục vụ các hoạt động thể thao, văn hóa của bộ đội hoặc đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ tái sản xuất.

Cùng với đẩy mạnh tăng gia sản xuất, Tiểu đoàn 5 đã chủ động nguồn lực, tiết kiệm ngân sách để sửa chữa, làm mới một số hạng mục phục vụ nhà ăn, nhà bếp; áp dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào công tác hậu cần như: thay mới hệ thống bồn rửa, khay chia thức ăn, bàn ghế nhà ăn bằng inox, ghép gạch chống trơn, giá treo khăn, sử dụng hệ thống nồi điện, tủ nấu điện trong nấu ăn... để bảo đảm chất lượng và dinh dưỡng bữa ăn cho bộ đội. Công tác vệ sinh phòng dịch, chăm sóc, khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, chiến sĩ được tiến hành thường xuyên, đơn vị luôn bảo đảm an toàn, không có dịch bệnh xâm nhập, lây lan, tỷ lệ quân số khỏe đạt 99%.

Kết quả tăng gia sản xuất không chỉ trực tiếp cải thiện đời sống bộ đội, tạo nguồn thu cho đơn vị mà còn giáo dục, rèn luyện cán bộ, chiến sĩ về tính tích cực, chủ động trong thực hiện chức năng “Đội quân lao động sản xuất” của quân đội. Binh nhất Trần Văn Tú, Tiểu đoàn 5 chia sẻ: Trong môi trường quân ngũ, sau những giờ học tập, huấn luyện, chúng tôi tập trung xuống vườn tăng gia sản xuất. Thành quả hôm nay là những luống rau mồng tơi, rau muống, rau dền xanh tốt được vun xới cẩn thận, giàn bầu, bí, su su sai trĩu quả..., qua đó không chỉ trực tiếp cải thiện dinh dưỡng, chất lượng bữa ăn mà còn giúp cán bộ, chiến sĩ thêm gắn kết tình cảm đồng đội.

Tạo cảnh quan môi trường, doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ từ chính tinh thần chủ động tự lực, công sức lao động, trí tuệ của bộ đội thông qua tăng gia sản xuất được Tiểu đoàn 5 thực hiện hiệu quả góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

Trịnh Cường