Thứ 7, 18/05/2024, 07:32[GMT+7]

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội

Thứ 6, 24/06/2022 | 08:09:24
474 lượt xem
Ngày 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên Ðoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, tiếp xúc cử tri các quận Ba Ðình, Ðống Ða, Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ðồng chí Ðinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cùng dự.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội. (Ảnh ÐĂNG KHOA)

Hội nghị được thực hiện bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ trụ sở Hội đồng nhân dân-Ủy ban nhân dân quận Ba Ðình đến quận Ðống Ða, quận Hai Bà Trưng và 55 phường của ba quận với 1.225 cử tri đại diện tại các điểm cầu.

Ðoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thông báo kết quả nội dung kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Sau khi nghe thông báo, đa số cử tri cho rằng, Quốc hội đã linh hoạt điều chỉnh, bổ sung nội dung và chương trình kỳ họp; bảo đảm các hoạt động của Quốc hội ngày càng công khai, minh bạch hơn, gần gũi với cử tri và nhân dân, qua đó cũng tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân và cử tri giám sát các hoạt động của Quốc hội. Các ý kiến phát biểu ngắn gọn, súc tích, có chất lượng, thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao với sự nghiên cứu chuyên sâu, kỹ lưỡng của các đại biểu Quốc hội.

Cử tri đánh giá cao việc Quốc hội, các cơ quan, tổ chức có liên quan luôn lắng nghe ý kiến của cử tri và nhân dân, chủ động tích cực phối hợp để kịp thời đưa ra những quyết sách quan trọng, giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, thể hiện Quốc hội luôn đại diện cho trí tuệ toàn dân, không ngừng đổi mới, cống hiến và hành động vì lợi ích của cử tri, nhân dân và đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội -0

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các cử tri. (Ảnh NGUYỄN ÐĂNG)

Cử tri đồng tình cho rằng, Trung ương đã nhìn nhận vấn đề quản lý đất đai một cách toàn diện, nhất là thẳng thắn đánh giá bất cập, hạn chế, với nhiều giải pháp về kỷ luật, kỷ cương, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai. Song, cử tri còn băn khoăn về quá trình hội nhập quốc tế của lĩnh vực nông nghiệp, rất mong Trung ương tiếp tục chỉ đạo sâu sát, có nhiều giải pháp để nông nghiệp nước ta nhanh chóng hội nhập với thế giới.

Về công tác giáo dục và đào tạo, cử tri hoan nghênh, tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã lắng nghe ý kiến nguyện vọng của cử tri, sáng suốt quyết định môn học Lịch sử là môn học chính thức bắt buộc. Bên cạnh việc giáo dục lịch sử, các nhà trường cần quan tâm giáo dục về chính trị, đạo đức, lối sống, văn hóa giao tiếp, ứng xử, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng vượt qua khó khăn, áp lực trong cuộc sống cho học sinh. Cử tri lên án mạnh mẽ những hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, có sự tiếp tay, bao che của một số cán bộ, đảng viên, làm giảm sút lòng tin của nhân dân. Bên cạnh đổi mới cơ chế quản lý bệnh viện công, các cơ quan chức năng cần tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật. Cử tri bày tỏ, trong những năm qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng đã hoạt động rất hiệu quả, đạt được một số kết quả nhất định, song vẫn còn một số hạn chế. Các đối tượng vi phạm hầu hết nằm ở các vị trí rất khó phát hiện sớm để ngăn ngừa.

Ðể phát huy được hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cử tri kiến nghị cần có quyết tâm chính trị mạnh mẽ; quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác, phương tiện, điều kiện làm việc cho Ban Chỉ đạo phù hợp, tương xứng. Cử tri mong muốn Trung ương có các giải pháp hữu hiệu để Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh phát huy
hiệu quả.

Cử tri đề nghị Quốc hội tăng cường hơn nữa chất lượng công tác giám sát; kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành có các giải pháp cụ thể điều hành nền kinh tế, nhanh chóng khắc phục các hạn chế, yếu kém, kiềm chế lạm phát; bình ổn giá xăng dầu, giá vàng trong nước, phát triển kinh tế-xã hội, giữ được ổn định cuộc sống cho các tầng lớp nhân dân, nhất là người dân lao động trực tiếp và về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Với tư cách là thành viên Ðoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu các ý kiến sâu sắc, đề cập nhiều vấn đề, ngắn gọn, thiết thực, xác đáng, thể hiện trách nhiệm của cử tri, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo: Thông qua 5 luật, 17 nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác. Sau kỳ họp, Quốc hội đã để lại dư âm, dư luận tốt.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm một cách kiên trì, nhân văn, có lý, có tình, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ từ xử lý về mặt Ðảng, đến xử lý hành chính và xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Các bước thực hiện đều được cân nhắc một cách dân chủ, công bằng, công khai theo nguyên tắc của Ðảng và các quy định pháp luật, để người vi phạm cũng nhận ra sai sót, khuyết điểm. Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm là bài học răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo để những người khác không vi phạm. "Chứ không phải thích thú gì khi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót, nhưng buộc phải làm. Như Bác Hồ từng dạy cắt một vài cành sâu, mọt để cứu cả cây", Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cho biết, hiện nhiều địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Thời gian tới, Trung ương sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chính là bồi dưỡng cho Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, làm theo cách thống nhất từ Trung ương đến địa phương, bảo đảm ở đâu cũng "đúng vai, thuộc bài", hướng tới giai đoạn phát triển mới về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tiến bộ hơn để cán bộ "không thể tham nhũng", "không dám tham nhũng", "không cần tham nhũng" và "không muốn tham nhũng".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn cử tri và nhân dân Thủ đô tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến nghìn năm của Thăng Long-Ðông Ðô-Hà Nội, Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày