Thứ 2, 22/07/2024, 00:08[GMT+7]

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên

Thứ 5, 14/07/2022 | 09:21:42
1,237 lượt xem
Nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên (14/7/2016-14/7/2022) và hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, ngày 13/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các đại biểu Ban liên lạc Hội Cựu chiến binh toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Hà Giang.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các đại biểu Ban liên lạc Hội Cựu chiến binh toàn quốc mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên. (Ảnh: TTXVN).

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước nêu rõ cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới trên mặt trận Vị Xuyên luôn là một phần quan trọng của lịch sử chiến tranh vệ quốc của dân tộc Việt Nam. Đảng, Nhà nước, nhân dân luôn trân trọng, đánh giá cao những hy sinh, cống hiến của các sĩ quan, chiến sĩ và nhân dân cả nước trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc những năm 1979-1989 để bảo vệ nền độc lập, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, trong đó có các cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Tuyên (cũ), nay là tỉnh Hà Giang.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc, Hà Giang là địa bàn trọng điểm và mặt trận Vị Xuyên là chiến trường khốc liệt nhất, diễn ra nhiều trận đánh cam go, nổi bật là trận đánh tại các cao điểm in đậm tinh thần hy sinh, anh dũng bám trụ của các chiến sĩ “sống bám đá, chết hóa đá” trở thành bất tử. Hơn 4 nghìn cán bộ, chiến sĩ, đồng bào ta đã anh dũng hy sinh và đến nay vẫn còn khoảng 1.500 liệt sĩ nằm lại chiến trường Vị Xuyên chưa tìm được hài cốt.

Chủ tịch nước khẳng định, Tổ quốc, nhân dân luôn mãi trân trọng, ghi nhớ, đời đời biết ơn các anh hùng, liệt sĩ và các chiến sĩ đã xả thân chiến đấu bảo vệ Tổ quốc; góp phần tô thắm thêm truyền thống yêu nước, anh hùng của nhân dân ta.

Chủ tịch nước bày tỏ cảm động gặp mặt các cựu chiến binh, trong đó có nhiều tướng lĩnh đã từng kinh qua hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ khốc liệt, lại sẵn sàng tiếp tục nhận nhiệm vụ tham gia chỉ huy tác chiến và chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên. Đây cũng là những nhân chứng sống của thời kỳ đỏ lửa oanh liệt, đầy hy sinh gian khổ của những năm tháng chiến tranh.

Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực đóng góp, vượt qua khó khăn của Hội và Ban liên lạc Hội Cựu chiến binh toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên qua 6 năm thành lập. Với khoảng 22 nghìn hội viên hoạt động trong 44 chi hội địa phương, cơ sở, Hội không ngừng được củng cố về tổ chức và hoạt động ngày càng phong phú, thiết thực, đã tích cực hỗ trợ giải quyết chế độ chính sách; chia sẻ, giúp đỡ, động viên nhau trong cuộc sống.

Đề cập hiện nay Việt Nam và Trung Quốc đang tích cực xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, phát triển, Chủ tịch nước mong muốn các cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động của Hội theo tôn chỉ, mục đích và quy chế hoạt động, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về công tác hội; chủ động đề xuất, tham mưu cho Đảng và Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ, chăm lo người có công; kêu gọi và phối hợp các cấp, các ngành nhằm huy động nguồn lực, sự giúp đỡ động viên để làm tốt hơn nữa các hoạt động thiết thực, ý nghĩa về khắc phục hậu quả chiến tranh, đền ơn đáp nghĩa, nhất là với các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với đó, các cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, tinh thần cách mạng của người lính, trao truyền và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đặc biệt là các giá trị lịch sử của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc.

Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh Hà Giang và các bộ, ngành tiếp tục đầu tư tu bổ, tôn tạo Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và một số nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn Hà Giang; đồng thời quan tâm giải quyết các kiến nghị của Hội, tích cực hỗ trợ Hội đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục lịch sử; bảo tồn di tích chiến tranh; tiếp tục rà soát, trình các cấp xét tặng các hình thức khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích; tăng cường các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; khắc phục, giải quyết những vấn đề còn tồn đọng sau cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc, đặc biệt chú trọng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ còn sót lại ở mặt trận Vị Xuyên.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày