Chủ nhật, 28/05/2023, 23:13[GMT+7]

Tọa đàm tại Venezuela về thực tiễn đổi mới, đi lên CNXH của Việt Nam

Thứ 5, 14/07/2022 | 11:05:35
124 lượt xem
Đại sứ Lê Viết Duyên hy vọng những bài học mà Việt Nam rút ra sau 35 năm đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam cũng sẽ là những kinh nghiệm để Venezuela cùng trao đổi, kiểm chứng và tham khảo.

Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnam+

Ngày 13/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức buổi tọa đàm “Thực tiễn đổi mới, phát triển đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam và bài học kinh nghiệm đối với Venezuela” tại khoa Việt Nam: Đất nước và Văn hóa thời đại Hồ Chí Minh thuộc trường Đại học Bách khoa Thực nghiệm Quân đội Venezuela (UNEFA) theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham gia sự kiện có Đại sứ Lê Viết Duyên; Hiệu trưởng trường UNEFA - Thượng tướng Pascualino Angiolillo; Chủ tịch Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam (CAVV) Carolus Wimmer cùng đông đảo các hiệu trưởng, giảng viên và sinh viên của trường ở các cơ sở đào tạo tại 21 bang trên toàn quốc.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Lê Viết Duyên đã khái quát con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, khẳng định chủ nghĩa xã hội là mục tiêu, lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh rằng cho đến nay, xã hội xã hội chủ nghĩa mà nhân dân Việt Nam đang phấn đấu xây dựng là một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; do nhân dân làm chủ; có nền kinh tế phát triển cao, dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp; có nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện.

Tại xã hội xã hội chủ nghĩa mà nhân dân Việt Nam đang phấn đấu xây dựng, các dân tộc trong cộng đồng Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng phát triển; có Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân do Đảng Cộng sản lãnh đạo; có quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trên thế giới.

Đại sứ Lê Viết Duyên chia sẻ thực tiễn 35 năm đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam cho thấy quá độ lên chủ nghĩa xã hội là một sự nghiệp lâu dài, vô cùng khó khăn và phức tạp trong bối cảnh Việt Nam đi lên từ một nước nông nghiệp lạc hậu, lực lượng sản xuất rất thấp, trải qua hàng chục năm chiến tranh với hậu quả rất nặng nề.

Chính vì vậy, Việt Nam đã tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của thế giới, xây dựng khái niệm phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với các đặc trưng cơ bản: gắn kinh tế với xã hội, thống nhất chính sách kinh tế với chính sách xã hội, tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội ngay trong từng chính sách và trong suốt quá trình phát triển.

Bên cạnh đó, Đại sứ Lê Viết Duyên đã điểm lại những thành quả nổi bật sau 35 năm đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Từ một nước bị thiếu lương thực triền miên, đến nay Việt Nam không những đã bảo đảm được an ninh lương thực mà còn trở thành một nước xuất khẩu gạo và nhiều nông sản khác đứng hàng đầu thế giới. Công nghiệp phát triển khá nhanh, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ liên tục tăng và hiện nay chiếm khoảng 85% GDP.

Thu hoạch lúa ở xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Duy Khương/TTXVN 

Việt Nam trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trong ASEAN, lớn thứ 40 trên thế giới và được đánh giá sẽ đứng trong nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2035.

Cùng với đó, Việt Nam triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; trở thành quốc gia tích cực đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương, sẵn sàng đóng góp có trách nhiệm và công việc của thế giới với vị thế ngày càng cao; đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, trên nhiều cấp độ, đa dạng về hình thức, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế.

Kết thúc buổi tọa đàm, Đại sứ Lê Viết Duyên hy vọng rằng những bài học mà Việt Nam rút ra sau 35 năm đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam cũng sẽ là những kinh nghiệm để Venezuela cùng trao đổi, kiểm chứng và tham khảo trên con đường xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21 tại quốc gia Nam Mỹ này.

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn nhân dân Venezuela sẽ sớm vượt qua mọi khó khăn, thách thức và xây dựng đất nước Venezuela hòa bình, ngày càng phát triển, hạnh phúc, phồn vinh và tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Venezuela và Việt Nam ngày càng tăng cường và phát triển, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực và trên toàn thế giới.

Phát biểu tại sự kiện, Hiệu trưởng trường UNEFA Angiolillo chân thành cảm ơn Đại sứ Lê Viết Duyên về những thông tin quý báu, thiết thực và bày tỏ sự khâm phục đối với con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam cũng như những thành tựu đạt được sau 35 năm đổi mới.

Thượng tướng Angiolillo khẳng định trong thời gian tới, trường UNEFA sẽ tìm hiểu, nghiên cứu các bài học kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong lĩnh vực này để biên soạn, xây dựng thành giáo trình, giảng dạy thí điểm tại khoa Việt Nam: Đất nước và Văn hóa thời đại Hồ Chí Minh, trước khi nhân rộng ra các cơ sở của trường tại các bang trên toàn quốc./.

Theo Vietnam+