Thứ 2, 22/07/2024, 09:15[GMT+7]

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện

Thứ 6, 02/09/2022 | 06:46:13
422 lượt xem
Ngày 1/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh dự Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022 tại Trại giam Vĩnh Quang (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). 71 phạm nhân của Trại giam Vĩnh Quang được đặc xá trong đợt này.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2022 phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chúc mừng các phạm nhân Trại giam Vĩnh Quang được đặc xá đợt này, những người có quá trình cải tạo tốt, được trở về với gia đình, xã hội trước thời hạn.

Phó Thủ tướng cho biết, kế thừa, phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, với chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, thời gian qua đã có hàng chục vạn phạm nhân đã được đặc xá trong các dịp lễ lớn của đất nước. Qua báo cáo của các địa phương, hầu hết những người được đặc xá trở về đều nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, có việc làm, ổn định cuộc sống, đóng góp vào sự phát triển đất nước.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 766/2022/QĐ-CTN ngày 01/7/2022 về đặc xá năm 2022. Trên cơ sở đó, các trại giam, các bộ, ngành và Hội đồng tư vấn đặc xá đã khẩn trương rà soát, hoàn tất hồ sơ, xét duyệt chặt chẽ, thận trọng, đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật để trình Chủ tịch nước ký Quyết định số 978/QĐ-CTN ngày 30/8/2022 đặc xá tha tù trước thời hạn cho 2.438 trường hợp, trong đó Trại giam Vĩnh Quang có 71 phạm nhân phạm nhân (5 phạm nhân quốc tịch nước ngoài) được đặc xá lần này.

Quang cảnh buổi lễ công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước tại trại giam Vĩnh Quang. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, quyết định đặc xá của Chủ tịch nước dành cho các phạm nhân và mọi người đều có cơ hội như nhau, không phân biệt dân tộc, giới tính, tôn giáo, quốc tịch, thành phần, địa vị xã hội... miễn là có đủ điều kiện, đúng đối tượng theo quy định. Thông qua đặc xá còn nhằm khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được sớm được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Chia sẻ với những người được đặc xá trước khi trở về với xã hội, đoàn tụ với gia đình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho rằng: “Đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện. Nhưng với những gì các anh chị đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, tôi tin tưởng rằng các anh, chị sẽ vượt qua để thực sự trở thành người lương thiện, xây dựng đời sống ổn định, gia đình đầm ấm, hạnh phúc và dứt khoát không tái phạm tội.”

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng mong muốn các phạm nhân chưa được hưởng đặc xá đợt này, hãy nỗ lực cố gắng hơn nữa, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật và Nội quy cơ sở giam giữ; tích cực học tập, lao động cải tạo tiến bộ để sớm đủ điều kiện hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước như giảm án, đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá và Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền các địa phương, cần quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị định số 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ về tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, trong đó có người được hưởng đặc xá. Các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân và thân nhân các gia đình không kỳ thị mà phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để những người được đặc xá nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm, ổn định cuộc sống.

Đại diện các phạm nhân của Trại giam Vĩnh Quang được đặc xá phát biểu tại buổi lễ, phạm nhân Đào Xuân Trung, sinh năm 1992, quê ở Mê Linh, Hà Nội cho biết: “Bản thân đã có một thời lầm lỡ, phải cách ly xã hội để cải tạo lại phẩm cách con người. Trong quá trình cải tạo tại Trại giam Vĩnh Quang, được sự quan tâm giáo dục, hưởng dẫn, chỉ bảo tận tình của Hội đồng cán bộ trại, chúng tôi đã từng ngày không ngừng rèn luyện tu dưỡng đạo đức, gột rửa những lỗi lầm để trở thành người công dân lương thiện, tích cực khắc phục hậu quả. Những cố gắng, nỗ lực của chúng tôi được Hội đồng cán bộ trại ghi nhận, đánh giá xếp loại chấp hành phạt tù là khá và tốt, được tập thể đội phạm nhân bình bầu, bỏ phiêu kín đưa vào diện đủ điều kiện, tiêu chuẩn đề nghị đặc xá năm 2022. Đây là một đặc ân quý báu mà Nhà nước dành cho chúng tôi. Đặc biệt là chúng tôi được làm căn cước công dân để ngay sau khi trở về địa phương có đầy đủ giấy tờ sử dụng, giao dịch trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống”./.

Theo: dangcongsan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày