Chủ nhật, 21/07/2024, 23:48[GMT+7]

Đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân

Thứ 5, 22/09/2022 | 04:55:42
695 lượt xem
Tiếp tục Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022, ngày 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Phiên họp chuyên đề pháp luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). (Ảnh: Duy Linh).

Trình bày báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã được bố cục lại cho rõ ràng, hợp lý, điều chỉnh vị trí các chương, đồng thời bổ sung, chỉnh lý tên một số chương, tách thêm mục. Dự thảo Luật sau khi chỉnh lý gồm 12 chương và 119 điều, nhiều hơn 13 điều so với dự thảo trình Quốc hội tại kỳ họp thứ ba, bỏ 1 điều và bổ sung 14 điều.

Bên cạnh đó, một số đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung 1 chương về tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh và bổ sung 1 chương về Hội nghề nghiệp. Tiếp thu ý kiến đại biểu, Thường trực Ủy ban Xã hội sẽ phối hợp với Cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục nghiên cứu cụ thể hóa, bổ sung các nội dung này một cách phù hợp.

Về hệ thống tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Dự thảo Luật quy định phân cấp hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước (không bao gồm các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc lực lượng vũ trang nhân dân) thành 3 cấp chuyên môn kỹ thuật: cấp ban đầu, cấp 2 và cấp 3, quy định tại Điều 101 của dự thảo Luật.

Thường trực Ủy ban Xã hội thấy rằng, việc quy định phân cấp hệ thống y tế thành 3 cấp chuyên môn kỹ thuật nhằm thể chế hóa Nghị quyết 19-NQ/TW và 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Tuy nhiên, nếu quy định khái quát như dự thảo Luật sẽ rất khó trong triển khai thực hiện.

Do đó, Thường trực Ủy ban Xã hội sẽ phối hợp Cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục nghiên cứu tiếp thu, thể hiện nội dung này một cách phù hợp và bổ sung quy định lộ trình thay đổi phân tuyến chuyên môn kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh cụ thể, bảo đảm có kế thừa, tránh xáo trộn và lãng phí nguồn lực.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu ý kiến tại phiên họp. (Ảnh: Duy Linh).

Cho ý kiến về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho rằng, chúng ta còn có hệ thống các cơ sở khám, chữa bệnh của lực lượng vũ trang quân đội, công an tham gia khám, chữa bệnh không chỉ cho các lực lượng vũ trang mà còn cho nhân dân. Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương xã hội hóa, hệ thống cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập cũng rất mạnh. Do đó, nếu chúng ta huy động được tổng lực của tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đang hoạt động ở nước ta thì sẽ hỗ trợ tốt cho công tác khám, chữa bệnh. Vì thế, nên xem xét phân cấp chuyên môn kỹ thuật cho tất cả cơ sở khám chữa bệnh.

Về sử dụng ngôn ngữ trong khám bệnh, chữa bệnh, Thường trực Ủy ban Xã hội dự kiến tiếp thu theo hướng quy định người hành nghề là người nước ngoài bắt buộc phải sử dụng thành thạo Tiếng Việt nếu muốn khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam, có lộ trình thực hiện và quy định được khám bệnh, chữa bệnh cho người có cùng ngôn ngữ mẹ đẻ tại Việt Nam, đồng thời, giao Chính phủ quy định cụ thể việc sử dụng ngôn ngữ khi khám bệnh, chữa bệnh cho một số đối tượng đặc thù.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu ý kiến tại phiên họp. (Ảnh Duy Linh).

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng, cần cân nhắc nội dung này, nếu quy định như vậy thì sẽ hạn chế việc thu hút bác sĩ giỏi đến khám, chữa bệnh tại Việt Nam. Hiện nay, có nhiều phòng khám bác sĩ người nước ngoài vẫn chữa bệnh tốt thông qua người phiên dịch. Nếu còn ý kiến khác nhau đề nghị lấy phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về nội dung này.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu kết luận nội dung thảo luận tại phiên họp. (Ảnh: Duy Linh).

Phát biểu kết luận nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, đây là Luật có tính chất xương sống của ngành y tế, định hướng cho công tác quản lý và sự phát triển bền vững của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, có tác động lớn đến người dân cũng như cơ sở y tế, cán bộ y tế, được nhân dân, ngành y tế mong đợi. Do đó, đề nghị Ban soạn thảo, cơ quan thẩm tra chủ động phối hợp với tinh thần cao nhất, tích cực chuẩn bị nội dung phương án như ý kiến góp ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để trình xin ý kiến Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ tư.  

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày